ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

จอร์จ คลูนีย์ รณรงค์แบนโรงแรงหรูราชวงศ์บรูไน หลังออกกฎหมายปาหิน เป็นเกย์ คบชู้

จอร์จ คลูนีย์ รณรงค์แบนโรงแรงหรูราชวงศ์บรูไน หลังออกกฎหมายปาหิน เป็นเกย์ คบชู้

      “จอร์จ คลูนีย์” นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังวัย 57 ปี ออกตัวเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรหรือแบนกิจการโรงแรมหรูของราชวงศ์บรูไนทั้งหมด หลังจากบรูไนเพิ่งออกกฎหมายเพิ่มบทโทษรุนแรงในกฎหมายอาญาให้ “ปาหินประหารชีวิต” กับผู้ที่รักเพศเดียวกันและผู้คบชู้

       ราชวงศ์บรูไนเพิ่งออกกฎหมายสะเทือนวงการสิทธิมนุษยชน ด้วยการบังคับใช้กฎหมายภายใต้กฎหมายชาริอะหรือกฎหมายศาสนาอิสลามที่ควบคุมความประพฤติส่วนตัวที่ผิดต่อกฎของศาสนาเช่น รักร่วมเพศและคบชู้ ที่จะนำไปสู่บทลงโทษรุนแรงอย่างการรุมปาหินหรือแขวนคอ

       จอร์จนักแสดงรุ่นใหญ่ได้ประกาศกร้าวรณรงค์ให้ผู้คนแบนไม่ใช้บริการโรงแรมหรูที่มีเจ้าของเป็นสุลต่านบรูไนในทั่วโลกและในสหรัฐอเมริกาทั้ง 9 แห่ง โดยเขาได้กล่าวว่า “ทุกครั้งที่เราเข้าพักหรือทานอาหารที่โรงแรมทั้ง 9 แห่ง เป็นการนำเงินเข้ากระเป๋าของคนที่เลือกบทลงโทษด้วยวิธีปาหินแก่พลเมืองของตน เพียงเพราะว่าพวกเขาเป็นเกย์หรือถูกกล่าวหาว่าเป็นชู้”

       นอกจากนี้ยังมีคนดังมากมายร่วมรณรงค์แบนโรงแรมหรูของราชวงศ์รวมถึง “เอลตัน จอห์น” และยังมีองค์กรอย่างแอมเนสตี้ที่เรียกร้องให้บรูไนยกเลิกบทลงโทษที่รุนแรง ซึ่งบรูไนเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่นำกฎหมายชาริอะมาปรับใช้กับประเทศของตน

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: