ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ซี ศิวัฒน์ - เอมี่ กลิ่นประทุม คอยสร้างกำลังใจให้กันเพราะทุกคน


เอมี่ เพื่อนๆ ชวนกันมา ก็มีแจกข้าว แจกน้ำ แจกทิชชู่ คอยช่วยอำนวยความสะดวกและคอยสร้างกำลังใจให้กันเพราะทุกคนกำลังเศร้า ก็ถือว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพอทำได้เราก็จะนำมาสมทบ มีไก่ทอด ข้าวเหนียวด้วย ส่วนตัวมี่ได้ทำบราวนี่มาแจกเท่าที่พอจะทำไว้ค่ะ

ได้เห็นน้ำใจคนไทยที่คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันในตอนนี้แล้วรู้สึกยังไงบ้าง?

ซี : " ตั้งแต่เกิดเรื่องเราก็คิดว่าต่อจากนี้ความรู้สึกของเราจะเป็นยังไง ความรู้สึกเกิดขึ้นสองอย่างครับ อย่างแรกเราควรจะเสียใจไหมที่พ่อต้องมาจากเราไป หรือกับอีกอย่างที่เราต้องดีใจเมื่อเห็นคนไทยกลับมารักกันกว่าเดิมด้วยซ้ำ ผมว่าวันนี้ความรู้สึกมันได้เกิดขึ้นทั้งสองอย่าง แต่ในฐานะที่เราเป็นคนไทยและพูดภาษาไทยเหมือนกัน เราต้องแสดงความจงรักภักดี แสดงความรักที่มีให้กันมากกว่าเดิม และทำหน้าที่ของพสกนิกรชาวไทยต่อไปให้ดีที่สุด ผมว่าวันนี้มันเป็นสัญญาณอย่างหนึ่งครับที่ได้เห็นว่าคนไทยรักพ่อมากขนาดไหน เราก็แค่เป็นส่วนหนึ่งที่มาให้กำลังใจ อีกอย่างพ่อแม่พี่น้องที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดเขาไม่ได้เตรียมตัวอะไรมามากแต่อยากจะมากราบพ่อ เพราะฉะนั้นในฐานะที่เราเป็นคนเมืองอยู่ที่กรุงเทพฯ เรามีการเตรียมตัวที่ง่ายกว่า เราแค่มาช่วยอำนวยความสะดวกแค่นั้นเองมันไม่ได้มีอะไรมากเลย หลังจากเสร็จภารกิจนี้เราต่างคนก็ต่างต้องกลับไปรับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองในฐานะคนไทยต่อไป ปฏิบัติ บูชาต่อไป มีโครงการในพระราชดำริ หรือพระบรมราชโอวาทอะไรที่เราสามารถปฏิบัติได้เราก็ต้องทำต่อไป วันนี้เหมือนเป็นการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเราร้องเจ็บช้ำ เราคนไทยด้วยกันเราก็ต้องทำ อะไรที่เราทำได้เราก็ต้องช่วยเหลือกันครับ "

ส่วนตัวมีความผูกพันในตัวพ่อหลวงอย่างไรบ้าง?

ซี : "ต้องบอกว่าโชคดีที่สุดในโลกเลย ที่ผมมีโอกาสได้เขียนบทความตั้งแต่วันที่ทราบว่าพระองค์ท่านจากเราไป ผมมีโอกาสได้ทำโครงการอยู่หลายโครงการมาหลายปีมาก ได้อ่านข่าวในพระราชสำนัก ได้ดูพระบรมราชโอวาทหลายๆ ตอน มันทำให้เราอินเข้าไปในสายเลือดมากแล้ว ถ้าใครถามว่ารักพ่อมากแค่ไหน ผมต้องบอกว่าคงต้องใช้เวลาในทั้งชีวิตในการบอก เราโชคดีมากที่ได้เกิดในช่วงรัชกาลที่ 9 และผมโชคดีมากที่มีโอกาสได้เห็นท่านทรงงานด้วยตาของเราเอง เพราะฉะนั้นไม่รู้จะบอกว่าผูกพันจนไม่รู้จะผูกพันยังไงแล้ว ผมได้ทำโครงการปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมา 4 ปีแล้ว ได้เห็นมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 38 ที่ท่านเริ่มต้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการแก้มลิง โครงการฝนหลวง หรือโครงการอะไรต่างๆ ผมเชื่อว่าคนไทยบางคนที่ไม่ได้รู้จักท่านก็จะรู้จักท่านมากขึ้น คนไทยท่านใดที่ไม่ได้รักท่านมากก็จะรักท่านมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไงเหมือนกัน คือมันต้องสัมผัสด้วยตัวเอง ต้องมองด้วยตาตัวเองจริงๆ วันนี้ผมไม่อยากจะบอกว่าผมรักท่านมากแค่ไหน แต่ผมอยากจะปฏิบัติให้เห็นมากกว่าว่าความรักที่ผมมีให้ในฐานะคนไทยคนนึงอยากจะสืบสานและส่งต่อ ตรงนั้นต่างหากที่จะเป็นเครื่องวัดว่าผมรักพ่อมากแค่ไหน"


เคยมีโอกาสถวายงานเพื่อพระองค์ท่านบ้าไหม?

ซี : "ตลอดครับ อย่างที่บอกจะทำเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำรัสของในหลวง คือถ้าวันนี้จะพูดเดี๋ยวมันจะเหมือนเรามาโฆษณาตัวเองว่าทำอะไรมาบ้าง ผมว่าวันนี้ผมไม่ต้องบอกหรอกครับว่าผมทำอะไรมาบ้าง แต่จะบอกว่าผมจะทำอะไรต่อไปดีกว่า ผมจะปฏิบัติมันต่อไป และสิ่งที่ผมมีความรู้เกี่ยวกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ผมจะนำไปสืบทอดและส่งต่อคนรุ่นหลังว่าโครงการที่เราอยู่ดีกินดีจนถึงทุกวันนี้ใครเป็นคนต้นคิด"

เรามีความประทับใจด้านไหนเกี่ยวกับพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน?

ซี : "ในเรื่องของแง่คิดทุกๆ อย่างเลยครับ อย่างปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมันเป็นปรัชญาแห่งการหลุดพ้น เป็นปรัชญาแห่งการเมตตาจริงๆ ถ้ามนุษย์เราทุกคนยอมรับในข้อนี้ได้คุณคงไม่ต้องเป็นทาสของเงินทอง หนี้สิน เพราะคุณสามารถปลูกเอง กินเอง และเก็บไว้ดูแลซึ่งกันและกันได้เองโดยไม่ต้องหวังพึ่งใครแล้ว เหมือนมันเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดแล้วครับ"

ในสถานะการณ์ที่โศกเศร้าแบบนี้ เราให้กำลังใจกันอย่างไรบ้าง?

เอมี่ : "อย่างที่คุณซีบอกว่าพอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ทำให้รู้ว่าทุกคนรักกันมากขึ้น ทุกคนพร้อมใจอยากที่จะมากราบ เป็นอีกครั้งนึงในชีวิตที่มีโอกาสได้มาอยู่ตรงนี้ เราก็ดีใจที่เห็นทุกคนตรงนี้ ทุกวันนี้เราได้เห็นคลิปพระราชกรณียกิจต่างๆ มันทำให้เรารู้จักท่านมากขึ้น ได้เห็นว่าท่านทรงทำอะไรมากกว่าเดิม จากที่ปกติที่เราเห็นแต่อาจไม่ได้ตั้งใจดูจริงๆ พอวันนี้เราได้ตั้งใจดูมันทำให้เรารู้สึกว่าเราโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดมาในช่วงสมัยนี้ เราคงไม่มีวันเจอกษัตริย์แบบนี้อีกแล้ว (น้ำตาคลอ)"


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: