ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เอ ไชยา เดินหน้าสืบสานลิเกถวายพ่อหลวงทุ่มงบเปิดโรงเรียนสอนลิเกฟรีเป็นพระเอกลิเกขวัญใจแม่ยกที่รักศิลปะการแสดงลิเกยิ่งชีพ สำหรับ เอ ไชยา มิตรชัย พิธีกรรายการ “ครัวลั่นทุ่ง” ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 โดยตั้งปณิธานเอาไว้ว่า  จะขอสืบสานการแสดงลิเกให้อยู่คู่กับคนไทยและลูกหลานไทยต่อไป  เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ  หลังจากที่เคยได้เข้าเฝ้าถวายงานและทรงมีรับสั่งว่าอย่าทิ้งลิเกด้วยการเปิดสอนลิเกฟรีให้กับเด็กยากจนที่มีใจรักลิเกอย่างแท้จริงด้วยงบประมาณของตัวเองที่บ้านเกิดจังหวัดอ่างทอง และในเร็วๆนี้จะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกอย่างเป็นทางการ

โดย เอ-ไชยา มิตรชัย  เผยว่า “ ไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่มีโอกาสไปร้องเพลงถวายพระองค์ท่านตรงลานที่โรงพยาบาลศิริราชตอนพระองค์ทรงประชวร  ได้รับพระราชทานรางวัลให้อนุรักษ์ลิเกแต่ไม่ได้รับจากพระหัตถ์ มีโอกาสได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถแสดงลิเกหน้าพระที่นั่ง ตอนพระองค์ท่านเสด็จกลับได้รับดอกไม้พระราชทานพระองค์ท่านทรงรับสั่งว่าอย่าทิ้งลิเกนะช่วยกันอนุรักษ์เอาไว้  

ผมตอบรับและปลื้มใจมาก และตั้งใจอนุกรักษ์และสืบสานลิเกมาตลอดและจำทำตลอดไป  ทำมาต่อเนื่องอยู่แล้วด้วยการเปิดสอนลิเกฟรีให้เด็กเล็กๆที่ยากจนอยากเรียนลิเกที่บ้านจังหวัดอ่างทอง ก็มีเด็กสนใจมาเรียนมากทุกภาคของประเทศมีโทรมาสอบถามอยากเรียน ผมก็บอกมาเลยแต่ต้องมาตอนปิดเทอมนะอย่าทิ้งการเรียน ตอนนั้นอ่างทองมียาเสพติดเยอะก็จะพยายามดึงเด็กออกมาให้ได้  ทุกวันนี้ครูที่สอนให้เด็กคือครูสอนเอ ไชยา ท่านไม่หวงวิชากันเลย  ครูลิเกครอบครัวลิเกก็มาจากรากหญ้าจริงๆ 

ผมก็ให้รายได้กับคุณครูอีกทีได้ช่วยครอบครัวลิเกของเรา ถ้าผมมีเวลาจะกลับไปสอนเอง จะสอนเค้าเสมอว่าพี่ได้ดีทุกวันนี้เพราะลิเกนะถ้าหนูเรียนไปไม่รอดลิเกจะเป็นอีกอาชีพนึงที่เลี้ยงตัวได้  เราทำในกลุ่มที่เป็นกลุ่มน้อยดีกว่าเราไม่ได้ทำอะไรเลย เวลาทำงานได้เงินผมก็จะเอามาเป็นค่าอาหารให้เด็กๆ  เด็กบางคนอยู่ด้วยเลยเลี้ยงเด็กแบบเท่าเทียมกันหมด  เวลาเค้าอยู่กับเราเลยมีความสุข  พาเข้าวัดสอนให้กตัญญู ตอนนี้ตั้งใจจริงจังเพื่อถวายแด่พ่อหลวงและพระราชินีครับ กำลังวางแพลนว่าจะเปิดเป็นโรงเรียนสอนลิเกเลยในเร็วๆนี้ครับ”

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: