ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

โดนัท มนัสนันท์ รับตกใจป่วยโรค SLE หาหมอต่อเนื่อง ปัดแฟนตามเฝ้ากองถ่าย


    ต้องรักษาตัวและพบแพทย์อยู่ตลอด หลังจากตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคพุ่มพวง หรือโรค SLE สำหรับนักแสดงสาวมากความสามารถ โดนัท มนัสนันท์ ซึ่งเจ้าตัวอัปเดทอาการว่าตอนนี้ยังอยู่นั้นตอนของการรักษาและทานยาตามที่หมอสั่ง เนื่องจากโชคดีที่ตรวจพบในระยะอยู่ในกระแสเลือด ไม่ใช้ระยะลุกลาม ยังสามารถดูแลได้ แต่ก็ไม่ได้หายขาด นอกจากนั้สาวโฑนัทยังพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความรักกับแฟนหนุ่มนอกวงการ ที่ช่วงนี้ฝ่ายชายจะคอยดูแลเอาใจใส่ ตามรับ ส่ง อยู่ตลอด


ช่วงนี้หวาน แฟนตามเฝ้าไปต่างประเทศบ่อย?
"ก็โดนัทไปทำงานค่ะ แล้วเขาก็ไปเป็นลูกมือไปช่วยทำงาน พอดีว่าโดนัทเองกำลังทำสารคดีอันนึงอยู เขาก็เลยต้องไปช่วย แต่มันก็ดีค่ะคือเขาไม่รู้เรื่อง เราให้ทำอะไรเขาก็ ทำเขาก็อาจจะบ่นบ้างว่าของหนัก โดนัทจะพกขาตั้งกล้อง พกที่อัดเสียงคือเราทำงานกันคนละแบบ เขาก็อาจจะไม่ค่อยเข้าใจ "

 ช่วงนี้เหมือนเขาตามติดเรา คอยไปรับไปส่งคอยดูแลตลอด?
" ก็ไม่ถึงขนาดนั้นนะ จริงๆโดนัทเป็นคนที่ทำงานเยอะมากแล้วก็ไม่ค่อยได้เจอกัน และอาทิตย์นี้โดนัทถ่ายละครทุกวันเลย เราก็ไม่ได้เจอกันหลายวัน เขาก็ถึงจะมาหา แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นไปรับไปส่งที่กอง เพราะเขาจะรู้ว่าเวลาที่เราไปกองถ้ามีคนที่เรารู้จักหรือสนิทมาอยู่ใกล้ๆเราจะทำงานไม่ได้ ไปเฝ้าที่กองไม่มีค่ะ เขาเองก็ทำงานจันทร์ถึงศุกร์ เขาไม่ได้เหมือนเรา"

เขาห่วงเราหรือเปล่า?
"ไม่รู้ค่ะ ถามเขาเองดีกว่า"


แสดงว่าความรักครั้งนี้สดชื่นสดใสมาก?
"ก็ดีค่ะ เรื่อยๆ ง่ายๆของมัน โดนัทว่าที่มันสำคัญที่สุดคือพอเราอยู่กับใครแล้วเราไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่น ไม่ต้องพยายามเป็นอะไร คือเป็นตัวเอง เราเป็นจนเป็นมากเกินไป มันก็สบายดี โดนัทรู้สึกว่ามันไม่มีข้อกังวล โดนัทสามารถไปทำงานได้ห้าวัน โดยที่ไม่เจอกัน ก็รู้ว่าเขาคงจะไม่เหลวไหล หรือเปล่า(หัวเราะ)"

มีวางแผนเรื่องอนาคตไว้บ้างหรือยัง?
"ก็มีคุยบ้างค่ะ แต่ว่ามันก็เป็นอนาคต มีคุยว่าปีหน้าจะทำอะไรกัน จะรับละครน้อยลงไหม เรื่องแต่งยังไม่ได้คุยกันขนาดนั้น เอาจริงๆ โดนัทยังเห็นแต่ภาพตัวเองทำงาน คือตอนนี้อะไร มันยังไม่ค่อยลงตัวก็เลยอยากจะให้ตัวเองพร้อมมากกว่านี้ก่อนนะ ถ้าเกิดแน่ใจแล้วก็คนๆ นี้แหล่ะ ถ้าเกิดว่าเขาทนเราได้ตลอด"

เวลาที่เราอยู่ด้วยกันมีอะไรต้องปรับเปลี่ยนเข้าหากันบ้างไหม?
"ไม่มีนะคะ เพราะว่าเราเป็นเพื่อนกันมาก่อน แล้วก็ไม่เคยทะเลาะกันแบบไม่พูดกันหลาๆวัน สมมุติว่าถ้ามีอะไรที่ไม่โอเค คนหนึ่งจะรู้ตัวก่อนแล้วก็จะขอโทษ แล้วมันก็จะดีขึ้น บางทีเขาไม่ผิดเขาก็ง้อ บางทีโดนัทผิดไม่อยากง้อก็ต้อง้อ เพราะเดี๋ยวเขาไม่ทน มันก็ดีค่ะ มันง่ายไม่ซับซ้อนเลย"

ถามถึงอาการของคุณพ่อหลังจากที่ป่วยอีกแล้ว?
"จริงๆ เป็นโรคของผู้ใหญ่เส้นเลือดในสมองตีบ ก็เจอหลังจากที่รถชนก็ต้องรักษากันไป คุณหมอบอกว่าต้องทานยาตลอดชีวิต แต่ผู้ใหญ่เป็นอะไรที่พูดยากมาก พอเราเห็นข่าวคุณพ่อของพี่หนุ่ม ศรราม เราก็สะเทือนใจ ก็ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ความสูญเสียเกิดขึ้นกับครอบครัวเราด้วย คือคุณพ่อดื้อมากับการจะพูดให้กินยา เขาเองก็เป็นห่วงเราด้วยว่าเราต้องทำงานหนัก ต้องป่วยอีก เขาก็จะเป็นห่วงตรงนี้ว่าลูกต้องทำงานเอาเงินมารักษาเขาซึ่งมันคือหน้าที่เราอยู่แล้ว ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่นะคะว่าดื้อกับลูกให้น้อยลงนิดนึง คือมันบังเอิญประจวบเหมาะที่โดนัทไม่สบายก่อนคือจริงๆ โดนัท SLE เป็นมาครึ่งปีแต่โดนัทโชคดีที่ตรวจพบเจอแค่ในกระแสเลือดและเราเจอเร็ว เราก็รักษาและตอนนี้โดนัทอยู่ในช่วงที่โรคยังไม่สงบ คุณพ่อเขาก็เลยเห็นว่าตอนที่เรารักษาตัวเราก็ยังต้องไปถ่ายละคร เขาก็เป็นห่วงเราเพราะเขาก็ป่วยคนหนึ่ง เขาก็รู้สึกว่าเขาะเป็นภาระให้เรา ซึ่งเราก็ไม่อยากให้เขาคิดแบบนั้น จริงๆเวลาเราป่วยมันรักษาได้นะคะ แต่ว่าต้องรักษาตามอาการ คือโดนัทจะบอกเขาตลอดว่าโดนัทป่วยก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ก็กินยาและทำตามที่หมอบอก มันก็ดีขึ้น"


โรคของเรามันอันตรายมากขนาดไหน?
"มันก็อันตรายนะ แต่โชคดีที่โดนัทตรวจเจอเร็ว เจอตอนที่โรคเพิ่งกำเริบเพราะว่าเราเป็นไข้เลือดออกแล้วก็ไปหาหมอ และหมอก็เลยเจอว่าเราเป็น คือมันเกิดจากที่อยู่ๆโดนัทก็เหนื่อยง่าย เพลียมาก ไม่มีแรง เราก็คิดว่าเรานอนน้อย ก็ตรวจไปเรื่อยๆ ก็พบว่าเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเองตอนแรกก็นอยด์ ช่วงแรกเครียดมาก จะมีเอฟเฟคข้างเคียงไหม แล้วจะยังไง จะทำงานได้ไหม ก็โชคดีที่กองถ่ายเข้าใจนะ จนตอนนี้โดนัท หาหมอมาประมาณครึ่งปีก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้โดนัทยังต้องกินยา แต่ยังต้องดูออกอาการเพราะมันก็ยังไม่สงบ ตอนนี้ก็ตรวจเลือดทุกเดือนค่ะ"

มีโอกาสจะหายขาดไหม?
"เป็นโรคที่เป็นตลอดชีวิตมันทำได้แค่โรคสงบจริงๆ ถ้าเราดูแลตัวเองดี อย่างที่โดนัทบอกว่าพอเราป่วย ร่างกายเราป่วย แต่เราไม่จำเป็นต้องป่วยด้วย หมอก็บอกว่าห้ามเครียดและดูแลตัวเองให้ดี เราพยายามดูแลตัวเองและพยายามไม่ให้อาการป่วยมันกระทบกับชีวิตเราและงาน ซึ่งจริงๆสิ่งที่ไปกระทบเต็มๆคืองาน ช่วงแรกทำงานไม่ได้เลย กองถ่ายก็เข้าใจมาก ดูแลเราดีมาก"

เราต้องทานยาหรือว่าดูแลตัวเองยังไง?
"ถ้าเวลาที่เกร็ดเลือดอยู่ในระดับปกติ เรากลดย่ได้ แต่ว่าตอนนี้ของโดนัทมันยังขึ้นๆลงๆ ก็ยังต้องทานยากดภูมิลดภูมิ เพราะอาการกำเริบ เราก็จะรู้สึกว่าเราไม่มีแรง ไม่อยากตื่น ลุกไม่ได้และเราก็จะคิดว่าเราไม่เป็นอะไร เพราะมันไม่ใช่แขนหักขาหัก คืออยู่ๆก็เหนื่อยแค่นั้นเอง โดนัทโชคดีที่เจอแค่ในระบบกระแสเลือด ยังไม่ได้ลุกลามไปที่อื่น ครั้งแรกที่เป็นก็งง คุณหมอก็บอกว่าไม่ต้องตกใจ ก็รักษามัน ก็ผ่านมาได้ค่ะ เราก็ต้องไปหาหมอทุกเดือน ไปเช็คทุกเดือน ระวังในเรื่องของแดด เรื่องความเครียด จริงๆมันก็เป็นข้ออ้างที่ดีให้กับตัวเองนะคะว่าทำงานหนักก็ไม่เครียด ยิ้มเจอนักข่าวถามก็ยิ้ม ไม่เครียด จริงๆสิ่งที่น่าสงสารที่สุดคือกองถ่ายค่ะ เพราะว่าทำงานไม่ได้เลย เขาไม่ให้โดนแดด ตื่นเช้าไม่ได้ บางวันถ้าทำติดๆกันเราก็จะหมดแรง อีกวันไม่ตื่น ช่วงนี้เราก็ทำน้อยลงกว่าแต่ก่อนเหมือนกัน"

ขอบคุณภาพ - IG@manatsanun_p, IG@tarm_cha


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: