ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

กิ๊ก มยุริญ สละทางโลกเตรียมโกนหัวบวชพม่านาน 6 เดือน


  เตรียมสละโลกหันหน้าเข้าหาธรรมะ โกนหัวบวชนานถึง 6 เดือน สำหรับนีกแสดงสาวสายบุญ กิ๊ก มยุริญ ล่าสุดเลยขออัพเดทเกี่ยวกับความพร้อมในการเตรียมตัวเดินทางไปปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมะที่ประเทศพม่าในช่วงเดือนหน้า

ถามถึงเรื่องที่จะบวช?
“จริงๆแพลนมาประมาณสองปีกว่าแล้วค่ะ ว่าอยากจะใช้ปีนี้ให้คุ้มค่าที่สุดในการที่จะได้ลองศึกษาและปฏิบัติอย่างจริงจัง ลองได้บวชดู เพราะเราก็ปฏิบัติมาหลายปีแล้ว ยังไม่เคยได้เปลี่ยรยูนิฟอร์มเลย เลยคิดว่าลองเปลี่ยนไม่มีผมดู คือเวลาไปปฏิบัติธรรมจะเป็นปัญหามาก ต้องดูแลผม แล้วพอวันนี้มันสั้นขึ้นเรื่อยๆก็รู้สึกสบาย(ยิ้ม)”

สิ่งที่เราตั้งใจในการไปบวชครั้งนี้ ทำไมเราอยากจะไปบวชนานๆ?
“ก็เริ่มจากที่เราศึกษาและปฏิบัติธรรมมานาน แล้วอย่างนานที่สุดก็คือ 55 วัน พอยิ่งนานก็รู้สึกว่าสติ สมาธิ มันโตแล้วได้เห็นธรรมะชัดเจนขึ้น เลยคิดว่าอายุก็ 40 แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็ยังสุขภาพแข็งแรง ครูบาอาจารย์ก็ยังแข็งแรงอยู่ เลยคิดว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะใช้ปีนี้ในการศึกษาปฏิบัติ ถ้ารอนานกว่านี้คุณพ่อ คุณแม่ป่วย ครูบาอาจารย์ไม่สบายก็จะหมดโอกาส รวมถึงสุขภาพร่างกายเราก็ยังแข็งแรงอยู่”

ตั้งใจไว้นานแค่ไหน?
“ตั้งใจไว้คือจริงๆตัดสินใจมาก็ร่วม2-3ปีนะคะมี่มีแพลนว่าจะบวช ก็มาลงเอยที่ปีนี้ ก็รู้สึกว่าเป็นปีที่ดีนะ เพราะตัวเองเกิด 2518 ปีนี้ 2018 พอดีค่ะ เลยรู้สึกว่าก็ดีนะ จำง่ายดีว่าเราเคยบวชเมื่อปี 2018 ระยะเวลาตอนนี้ที่ตั้งใจคือจะเก็บที่เมืองไทยผมสั้นๆแบบนี้ยังไม่บวชคือ 1 เดือน แล้วพอบวชก็จะบวชให้ได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ตั้งใจว่าจะไปอยู่พม่าประมาณ 6 เดือน จะกลับมาอีกทีน่าจะประมาณกุมภาพันธ์ ปี 2562 จริงๆอยากบวชนานกว่านี้แต่ยังกังวลเรื่องงาน แต่เดี๋ยวดูสภาวะตอนนั้นอีกทีนึงว่าออกมาแล้วอยากจะอยู่ต่ออีกไหม แต่ตอนนี้ก็มีแพลนอยู่ว่าจะกลับมาทำงานกุมภาพันธ์ ปี 2562 “

เคลียร์งานไว้เรียบร้อยแล้ว?
“เคลียร์งานเรียบร้อยแล้ว เป็นต่อก็เคลียร์ไว้เรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวพี่ทิพย์จะก่ยไปไหนนะคะ  แล้วก็ทำไมต้องเป็นที่พม่าใช่มั้ยคะ เพราะว่าบังเอิญมีพระวิปัสนาจารย์ที่ไปปฏิบัติธรรมด้วยทุกปีท่านเป็นชาวพม่า เลยคิดว่าไหนๆก็อยู่ที่นั่นแล้ว ก็ให้ท่านบวชให้ ให้แม่ชีที่นั่นดูแลเราเลยก็ง่ายดีค่ะ”

“ถ้าไปปฏิบัติธรรมที่นั่นจริงๆจะไม่สื่อสารกับโลกภายนอกเลย เวลาไปผฏิบิติทุกปีที่พม่าก็ไม่เคยได้ติดต่อกับโลกภายนอกอยู่แล้ว เพราะว่าจริงๆเวลาไปปฏิบัติธรรมเพื่อให้ได้ผลจริงๆจะไม่พูดคุย ไม่ติดต่อกับใครเลย สถานที่บอกได้แต่พี่ต้องขอโทษเพราะจำชื่อวัดไม่ได้ แต่ว่าอยู่ออกจากย่างกุ้งไปประมาณ 15 นาที ชานเมืองหน่อย ที่นั่นยังเลี้ยงวัว เลี้ยงควาย เลี้ยงหมูกันอยู่เลย เป็นสำนักปฏิบัติธรรม เป็นวัดนะคะ “

ห่วคนกลังว่าจะละทางโลกเลย?
“(หัวเราะ) ตอนนี้แพลนคิดว่าคงต้องกลับมาค่ะ เพราะรู้สึกว่าการเป็นเพศฆราวาสยังทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาได้มากกว่านะคะ แต่อันนี้พูด ณ ตอนนี้นะคะ  แต่อีก 6-7 เดือนข้างหน้าค่อยว่ากันใหม่อีกทีนึง”


ครอบครัวว่าอย่างไรบ้าง รวมถึงเพื่อนๆด้วย?”
“คุณพ่อ คุณแม่ แรกๆบอกก็ตกใจจะไป 6-7 เดือนเลยหรอ  แต่ตอนนี้เหมอนทำใจได้ค่ะ เพราะน้องสาวกิ๊กเคยไปนานสุด 15 เดือน แล้วไปแล้วไม่ได้ติดต่อโลกภายนอกเลยค่ะ คุณพ่อ คุณแม่เหมือนคุ้นเคย กิ๊กเลยบอกคุณพ่อ คุณแม่ว่าลาคราวนี้ลาตายก่อนนะ ลาตายในที่นี้หมายถึงว่าเราจะไม่ติดน่อท่านนะคะ สมมุติคุณพ่อ คุณแม่เป็นอะไร เราเป็นอะไร ท่านจะไม่รู้นะ ถามว่าจริงๆเป็นห่วงไหม ก็เป็นห่วงนะ แต่รู้สึกว่าท่านก็คงเข้าใจ เพราะคุณแม่ก็ปฏิบัติธรรมด้วย เวลาเราปฏิบัติถ้ามีอะไรมากวน ก็จะติดๆขัดๆนะคะ”

จริงๆเคยคิดภาพไหมว่าบั้นปลายชีวิตอาจจะบวชตลอด?
“บั้นปลายชีวิตคิดไว้ว่าถ้าไม่ได้เป็นแม่ชี ก็คงอยู่สำนักปฏิบัติธรรมค่ะ ดูแลผู้ปฏิบัติธรรม จิตใจมันทางแนวนั้น รู้สึกดีใจที่เราได้ดูแลเขา ได้ทำให้เขาได้มีความเจนิญก้าวหน้าทางธรรม”

ในอนาคตก็มีโอกาสจะบวชตลอด?
“ก็ถ้าหมดห่วง ถ้าเรามีปัจจัยเพียงพอ ไม่ต้องทำงานหาเงิน อันนี้พูดตรงๆนะ ไม่ทีคนเลี้ยงนะสิ ถ้ามีคนเลี้ยงอาจจะบวชไปเลยก็ได้นะ แต่อันนี้พูดเล่นๆนะคะ จริงๆจะบวชในสภาพของแม่ชี โกนหัวหรือเปล่า หรือวภาวะที่เป็นฆาราวาสแบบนี้ ก็ได้ แต่กิ๊กคิดว่าสักครั้งหนึ่งในชีวิตลูกผู้หญิงเรามีโอกาสได้บวชกฌรู้สึกดีนะ ท้าทายได้ลองฝืนกิเลสตัวเอง กิ๊กอยากบอกว่าทุกวันนี้ตัดผมสั้นขึ้นเรื่อยๆมีความสุขมากค่ะ ไดร์ก็ไม่ต้องใช้เลยค่ะ (ยิ้ม)"

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: