ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เฌอเบลล์ โอดหมองดใช้เสียง1ปี รับกระทบงานหนัก


ถูกหมอสั่งพักให้ใช้เสียงนานถึงเกือบปี ซึ่งส่งผลกระทบต่อเรื่องงานหนักมาก สำหรับสาวเฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน ที่ล่าสุดเจ้าตัวออกมาอัพเดทอาการ หลังจากมีปัญหาในเรื่องของเสียงที่แหบ และหากใช้เสียงมากทเสียงก็จะหาย ทางเลือกสุดท้ายคือต้องฉีดสเตรอยด์ ที่ตนกลัวมากๆ


เสียงเหมือนป่วยๆ?
“นิดหนึ่งค่ะ ใช้เสียงเยอะไปหน่อย จริงๆเป็นตั้งแต่เรื่องวิมานจอเงินแล้วค่ะ ที่เสียงแตกไปเลย หมอบอกว่าปีหนึ่งเสียงถึงจะกลับเข้าที่ ไม่งั้นต้องฉีดสเตรอยด์เรื่อยๆ แต่ว่าไม่อยากฉีด ก็พยายามคุมเสียงไม่ให้ใช้เยอะเกินไป ถ้าลืมใช้เสียงเยอะเกินไปก็จะหายไปอีก ก็ต้องระวังตลอด”


กระทบเรื่องงานไหม?
“มากค่ะ เพระว่าบางทีเสียฃหายในกองละคร หรือพยายามจะใช้เสียงแต่เสียงมันไม่ได้ ไม่ถึง มันติดแหบอยู่ ก่อนหน้านี้หมอห้ามใช้เสียงประมาณ 6 เดือนเลย คือไม่ให้พูด ไม่ให้เสียงเลย ให้เป็นเสียงลมๆอย่างเดียว หมอบอกว่าให้พิมพ์ได้ แต่หมอคะงานหนูมันพิมพ์ไม่ได้ มันไม่สามารถพิมพ์แล้วเป็นไดอะร็อคได้”


มันไม่ได้มีอะไรร้ายแรงกับเรา?
“มันก็มีผลกับงานเรา มันคือสิ่งร้ายแรงสำหรับหนูแล้วแหละ อะไรที่มันกระทบงาน มันคือสิ่งร้ายแรงมาก”วิธีการรักษาตอนนี้ต้องทำอย่างไร?
“ก็ไม่กินน้ำเย็นค่ะ แต่ถ้าน้อนๆอย่างวันนี้ก็ต้องดื่มแล้วแหละ และพยายามไม่ใช้เสัยงดังเกินไป แต่เป็นคนเสียงดังอยู่แล้วปกติ มันก็ยาก บางทีลืมมตัว เห็นคนโน้นคนนี้ เห็นใครรู้จักเราก็ตะโกนแล้ว ดังไปสี่ห้าซอย ก็ลืมไง”


ยังไม่ถึงขั้นพึ่งวิธีของคุณหมอใช่ไหม?
“ไม่อยากฉีดสเตรอยด์เลย เพราะว่าเราไม่รู้ว่ามันจะไปตรงส่วนไหน มันเป็นวิธีที่ไม่อยากใช้เลย”


กลัวจะมีผลกระทบในระยะยาวไหม?
“ใช่ค่ะ เพราะสเตรอยดฺมันน่ากลัวกว่าที่คิด อย่างที่เห็นว่าบางทีสเตรอยด์อยู่ในครีม หน้าเรายังผุได้เลยนะ เราก็กลังว่าถ้ามันไปที่เสียงแล้วเสียงกลับมาโอเคเดือนหนึ่งแล้วหลังจากนั้นมันพีงไปเลยจะเป็นยังไง ถามว่าอคดอัดไหม อึดอัดค่ะ เพระบางทีเราใช้เสียงดังจนเกินไปสักพักมันจะเริ่มแสบ คันคอ และเราจะรู้แล้วว่าถ้าใช้มากกว่านี้เสียงจะหายไปประมาณอาทิตย์นึงเลยค่ะ”


เราเคยไปตรวจแบบละเอียดเลยไหม?
“คือเคยตรวจ เขาบอกว่าถ้ายังไม่หยุดใช้เสียงแบบนี้เสียงอาจจะเปลี่ยนไปเลย อาจจะไม่เหมือนเก่า เสียงพังไปเลย ที่เหทือนนักร้องบางคนเสียงเขาพังไป เป็นแบบนั้นเลยค่ะ (คนดูแลว่าอย่างไรบ้าง?) ยังค่ะ ยังไม่มี”


กลัวไหมว่ามันจะไม่กลับคืนมา เพราะเราทำงานทุกวัน?
“กลัวค่ะ หลักๆละครมันต้องใช้เสียง เล่นเป็นคนดีไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ว่ามันก็ต้องเสียงหวาน แต่ตอนนี้เสียงแหบแบบนี้ ก็ไม่มีใครอยากจะเชื่อว่าเป็นคนดีแน่นอน เวลาเล่นตัวค้าย เวลาจะกรี๊ดก็มีลิมิตว่าวันหนึ่งกรี๊ดได้ไม่เยอะขนาดนั้น เพราะมันจะแสบคอ มันแสบเหมือนมีอะไรบาดคอเลยค่ะ มันทรมาน”


ไม่คิดจะพักงานบ้างหรอ?
“งานไม่ให้เราพักเลยค่ะ ถ้าพักงาน ก็อยากจะพักเสียง ด้วยความที่งานมันเข้ามาติดกัน เราก็ไม่รู้ว่าตอนนั้นมันจะเกิดขึ้น ไม่รู้ว่ามันจะไม่หายเลย เราเองก็ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อน เพราะเวลาไปคอนเสิร์ตเราก็กรี๊ด อาทิตย์เดียวก็หายแล้วไง เราไม่คิดว่าอันนี้จะหนักจริงๆค่ะ”


คุณหมอมีเดทไลน์ให้เราไหมว่าถ้าเรายังเป็นแบบนี้อยู่ อาการจะเป็นยังไง?
“เขาก็บอกว่ามันไม่หายขาดทันที มันจะไม่มีทางหายเร็ว ถ้าจะหายเร็วคือต้องไม่ใช้เสียงเลย 6เดือนถึง 1 ปี ถึงจะเป็นปกติ แต่อันนี้ยังเป็นแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ก็จะเป็นแบบนี้ ถ้าลืมตัวใช้เยอะทีก็พังไปที เหมือนเกือบจะนับหนึ่งใหม่ทุกครั้งค่ะ”


ผู้ใหญ่ในกองว่าอย่างไรบ้าง?
“เขาก็บอกว่าพูดให้มันน้อยๆหน่อย ซึ่งเราทำไม่ได้ ก็ถามเพื่อนที่เป็นนักร้องซิลวี่ เขาก็เป็นครูสอนร้องเพลง เขาก็บอกว่าถ้ากรี๊ดยังไงก็พัง ขนาดเขาร้องเพลงใช้เสียงเยอะๆ เสียงยังพังเลยค่ะ แต่ถ้าจะกรี๊ดในละครตั้งแต่ 9โมงเช้าถึง 3 ทุ่มยังไงก็ไม่เหลือ”


ถ้าเราต้องฉีดสเตรอยด์จริงๆจะทำยังไง?
“ก็ต้องนอนพีกผ่อนเยอะๆค่ะ พยายามไม่ใช้เสียงสักอาทิตย์หนึ่ง พยายามดื่มน้ำ กินยาอม บรรเทาด้วยค่ะ”


อย่างบทเอื้องจันทร์ ต้องใช้เสียงเยอะไหม?
“ดีว่าเรื่องนี้เล่นเป็นผีค่ะ ไม่พูดเยอะ เหมือนเป็นการได้พักเสียงบ้าง แต่ก็พอมันไม่พูดเยอะ มันพูดที มันโมโหทีก็หนักอยู่ เวลาอาละวาดที ปล่อยพลังทีก็ใช้ได้เลย นานๆทีมาแต่มาหนักค่ะ”


บทเรื่อฝนี้ท้าทายสำหรับเราไหม?
“ท้าทายมากค่ะ เพราะว่ามันไม่ใช่แค่การแสดงอย่างเดียว ต้องฝึกความสามารถด้านอื่นด้วย มันไม่ใช่กัฃวลแค่เรื่องการแสดง มันกังวลหลายอย่างภายในเงลาเดียวกันค่ะ แต่โชคดีที่เตื่องการแสดงมีพี่บรรจงคอยช่วย คือบางทีเราไม่รู้ เราไม่เคยเป็นผี เราไม่รู้ว่าผีน่ากลัวเบอร์ไหน แต่เราไม่อยากเล่นเป็นผีเหมือนที่เราเคยกูกันค่ะ”
 

 

 


ดูโพสต์นี้บน Instagram


Bkk is calling 💋❤️ #bangkokiscalling #backtowork #missmyjob


โพสต์ที่แชร์โดย 💋LALLALIN T.W.💋 26 (@cheri.belle) เมื่อ มิ.ย. 18, 2018 เวลา 5:56am PDT

เราไปฝึกอะไรบ้าง?
“ที่ไปเรียนแอคติ้งคือก็ไปฝึกการเล่นเป็นคนดีใหม่อีกครั้งหนึ่ง ลืมไปแล้วว่าการเล่นเป็นคนดีเล่นยังไง ในเรื่องของตัวละคร มันจะตัองรู้สึกเยอะขนาดไหน มันต้องแค้นกับอดีตมากๆ มันต้องดำเนินอยู่ตลอดเวลาทุกการหายใจในการเป็นตัวเอื้องจันทร์ในเวอร์ชั่นผีเลย คือมันเลเวลถ้าเต็มร้อย ปกติอยู่ที่ห้าสิบตลอดอยูาแล้ว เพราะฉะนั้นต้องอยู่ตรงนั้นให้ได้ตลอด คือถ้าเลเวลโกรธตัวร้ายธรรมดาทั่วไปคือ หนึ่ง สอง สาม สี่ มันค่อยๆไล่ แต่อันนี้เปิดตัวมาก็ระดับห้าสิบแล้ว เหลืออีกห้าสิบ เผลอๆไปเกินร้อยค่ะ”


ที่บอกว่าต้องสีฉากลงน้ำเป็นอุปสรรคกับเราไหม?
“มีค่ะ เพราะว่าลืมตาในน้ำต้องลืมตาให้ดูน่ากลัวด้วย แต่ก็อยู่ในน้ำไง คลอรีนกัดตา หายใจก็ไม่ได้ เงลาจะหายใจทีต้องใช้สมาธิสูงมาก ต้องแยกสมาธิเยอะมาก ไหนจะเรื่องการแสดง ไหนจะเรื่องของอุปสรรคในการอยู่ในน้ำ ในการลืมตา ใช้สติในการเรียกเขาบอกเขาว่าเราหายใจไม่ไหวแล้วนะ เราจะต้องใจเย็นมาก มีสมาธิ รู้ตัวว่าไม่ไหวแล้ว ต้องบอกทีมงานว่าต้องขึ้นแล้วนะ ไม่ไหวนะ หนาวนะ อย่างมากวุดอยู่ในน้ำแค่ไปเรียน สามชั่วโมง นั่งหนาวตัวเปื่อยกันเลย แต่เวลาถ่ายมากกว่านั้นมากๆค่ะ”


อย่างกระแสที่บอกว่าต้องมารับบทที่พี่ปิ่น เก็จมณี มาสร้างชื่อไว้?
“ก็อยากให้ดู การรีเมคไม่ใช่เป็นการเปรียบเทียบกับอันเดิม แต่แต่อยากมห้คนรุ่นใหม่ได้ดูละครที่คนสมัยก่อนสนุก แต่เวอร์ชั่นคยสมัยนี้ได้สนุกไปด้วย ถ้าจะเอาพาร์ทเล่นแบบอันเดิมเลย คนรุ่นใหม่ก็ไม่เก็ท ไม่เข้าใจ ไม่สนุก แต่ว่าเราก็เอาความทันสมัยมาผสม หลายๆอย่างในเรื่องการแสดงในสมัยก่อนและสมัยนี้มันก็ไม่เหมือนกัน ก็ต้องมีการเปลี่ยน เพราะฉะนั้นอยากให้ดูที่ความสนุกมากกว่า”


เรามีโอกาสได้ดูเวอร์ชั่นที่พี่ปิ่นเล่นไหม?
“ดูค่ะ ตอนแรกตกใจอยู่ว่าต้องใส่ผมขาวหรือเปล่า กลัวมากเลย กลัวว่าหน้าโทนนี้ถ้าใส่ผมขาว ฝรั่งแน่นอน จะดูเป็นฝีฝรั่งเลย เลยถามพี่เขาว่าหนูต้องใส่ผมขาวไหม หนูกลัวว่าจะเป็นแอลแฟชั่นวีคมาก เขาก็บอกว่าไม่ๆ”
 

 

 


ดูโพสต์นี้บน Instagram


ละมุนนี~ Dress : @i.o.brand_official Shoes : @perfect_steps


โพสต์ที่แชร์โดย 💋LALLALIN T.W.💋 26 (@cheri.belle) เมื่อ พ.ค. 2, 2018 เวลา 10:30pm PDT

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: