ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ศิลปิลอาร์สยาม สืบสานประเพณีลอยกระทง รณรงค์ใช้วัสดุธรรมชาติ งดเล่นพลุดอกไม้ไฟ

เวียนมาบรรจบครบรอบกันอีกปี สำหรับ “วันลอยกระทง”  ประเพณีไทยที่มีมาช้านาน ซึ่งมักจะทำกันในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 หรือวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 อันเป็นวันพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งในปีนี้ตรงกับ วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ศิลปิน “ค่าย อาร์สยาม” จึงพร้อมใจกันสืบสานประเพณีไทย  และเป็นการขอขมา “พระแม่คงคา”  ด้วยการรณรงค์ร่วมมือใช้กระทงที่ประดิษฐ์ด้วยวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่เล่นพลุ ดอกไม้ไฟ โคมลอย โคมไฟ ในที่ชุมชนหรือสถานที่เสี่ยง

โดยซุปตาร์เดินดิน “เบิ้ล ปทุมราช”  เปิดใจถึงเรื่องนี้ว่า “ช่วงลอยกระทงจะเป็นช่วงที่ชาวลูกทุ่งอย่างผมจะอยู่บเวทีซะส่วนใหญ่  เพราะถือเป็นหน้างาน ซึ่งทุกปีผมก็จะเห็นประชาชน ชาวบ้านจูงมือลูกหลานมาลอยกระทง ซึ่งเป็นภาพที่น่ารักๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมห่วง ก็คือการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ เพราะเด็กๆ จะชอบ เรื่องนี้ต้องฝากให้ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลกันอย่างใกล้ชิด เรามีข่าวเศร้าให้เห็นกันทุกปี”


ด้าน 2 อารมณ์ดี ลูลู่-ลาล่า อาร์สยาม (ลูลู่-ดวงฤดี  บุญบำรุง, ลาล่า-ขวัญนภา  เรืองศรี) เผยว่า “เพราะปกติจะหาซื้อกระทงง่ายๆ ไปลอยเวลาที่ไปตามงานคอนเสิร์ตต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอธิษฐานขอขมาที่ได้ล่วงเกินพระแม่คงคาทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ และจะตั้งจิตขอให้สุขภาพแข็งแรง หายจากโรคภัย  ปีนี้อาจจะขอพิเศษหน่อย เพราะซิงเกิ้ล ไผกะได้ ออกช่วงนี้พอดีขอให้ดังเปรี้ยง มีงานเข้าเยอะๆ”  ด้านนักร้องลูกทุ่งสาวคนสวย “ลาดา อาร์สยาม” เจ้าของซิงเกิ้ล “ทุ่มเทหมดหัวใจ”  เปิดใจถึงเรื่องนี้ว่า “ลอยกระทงจะเป็นช่วงที่ชาวลูกทุ่งตระเวนเล่นคอนเสิร์ต ลาดาก็จะอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตทุกปี หลังจากเล่นคอนเสิร์ตจบก็ลงมาลอยกระทง ส่วนตัวลาดาอยากจะฝากถึงเรื่องการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ เพราะเด็กๆ จะชอบ เรื่องนี้ต้องฝากให้ผู้ปกครองต้องช่วยกันดูแลกันอย่างใกล้ชิด เรามีข่าวเศร้าให้เห็นกันทุกปี อีกเรื่องคือเรื่องเด็กตกน้ำ ยังไงก็ฝากเป็นหูเป็นตากันด้วยนะคะ” เช่นเดียวกับ “กานดา อาร์อาร์สยาม” เจ้าของซิงเกิ้ล “ผีฟ้าปาร์ตี้” เผยถึงเรื่องนี้ว่า “ประเพณีลอยกระทงถือว่าอยู่คู่กับเรามาช้านาน ซึ่งทุกปีทั้งภาครัฐและเอกชนก็จะออกมารณรงค์ให้ให้ทุกคนหันมาใช้วัสดุธรรมชาติในการประดิษฐ์ เรื่องนี้กานดาคิดว่ามันต้องอยู่ที่ในจิตสำนึกได้แล้ว ซึ่งกระทงสมัยนี้มีทางเลือกเยอะ เช่น กระทงจากขนมปัง กระทงจากกรวยไอติม ใครชอบแบบไหนก็เลือกกันได้ตามสบาย”   ปิดท้ายที่น้องเล็ก “ธัญญ่า อาร์ สยาม” พูดถึงเรื่องนี้ว่า “ธัญญ่าเองเป็นเด็กบ้านนอก จึงมีความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งที่เรานับถือ การลอยกระทงก็เหมือนกับการขอขมา พระแม่คงคา ซึ่งเราอาจจะทิ้งขยะลงไปในแม่น้ำ ทำลายแม่น้ำลำคลอง พอถึงประเพณีลอยกระทงเราก็ได้ขอขมาต่อท่าน และเป็นลอยเคราะห์ของที่ไม่ดีออกจากตัวไปด้วย ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ” 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: