ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

น็อต วรฤทธิ์ เผยที่มาชื่อ น้องวิตา ลูกสาว ความหมายดีและน่ารักมาก

สำหรับ น็อต วรฤทธิ์ คุณพ่อป้ายแดงที่ภรรยาสาวเพิ่งคลอดลูกสาวคนแรกไปเมื่อ 23 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่เฉลยชื่อลูกสาว ล่าสุด (30 พฤศจิกายน 2561) คุณพ่อก็ได้แนะนำลูกสาวอย่างเป็นทางการ ด.ญ.ภัควิตา เฟื่องอารมย์ หรือน้องวิตา พร้อมเผยที่มาและความหมายดี ๆ ของชื่อดังนี้...

วันนี้มาด้วยเรื่องความหมายของชื่อ ภัควิตา จากพระอาจารย์ผู้ตั้งชื่อ ครอบครัวเฟื่องอารมย์ มีความรักและศรัทธาในล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 อย่างล้นหลาม

    พระอาจารย์ ได้ข่าว ว่า ปวงชนชาวไทย จะถวายสมัญญานาม พระองค์ว่า สมเด็จพระภัทรมหาราชเลยนำ อักษร  จาก ภัทรมหาราช มาเป็นมงคล เพราะ สมัยที่พระองค์ทรงพระชนม์ชีพอยู่ ทรงบำเพ็ญบารมี เป็นพระโพธิสัตว์ ทรงเป็นพุทธมามากะ บำเพ็ญทศพิธราชธรรม เป็นธรรมราชา “ภัควิตา” เธอมีเชื้อสายไทย

  ที่อยู่ในราชอาณาของสมเด็จพระภัทรมหาราช ย่อมประพฤติตามคุณธรรม ตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าตามเยี่ยงมหาราชอันเป็นที่รัก....... “ภัควิตา” หญิงผู้เป็นสาวิกาของพระศาสดา เธอจะเป็นผู้ชื่นชอบ ปัญญา ชื่นชอบความรู้ ชอบความเป็นเหตุเป็นผล เป็นคนกตัญญู น่ารักเชื่อฟังโอวาทของผู้ใหญ่ในตระกูล

เธอจงมีข้อประพฤติ 7 ประการ คือ

1.เลี้ยงดูมารดาบิดาตลอดชีวิต

 2.อ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่ในตระกูลตลอดชีวิต

3. พูดจาอ่อนหวานตลอดชีวิต

4. ไม่พูดจาส่อเสียดตลอดชีวิต

5. ยินดีในการบริจาคทานตลอดชีวิต

6. พูดคำสัตย์ตลอดชีวิต

7. ไม่โกรธตลอดชีวิต ถ้าเกิดความโกรธก็ระงับโดยเร็ว ขอจงเลี้ยงดูหนูน้อย ภัควิตา ด้วยเมตตาสั่งสอนตามนี้เถิด. #pakkavita #njvfamily #ครอบครัวนอจอ credit. พาสวยๆจาก #mysweetpeastudio

 

วันนี้มาด้วยเรื่องความหมายของชื่อ ภัควิตา จากพระอาจารย์ผู้ตั้งชื่อ ครอบครัวเฟื่องอารมย์ มีความรักและศรัทธาในล้นเกล้ารัชกาลที่ 9 อย่างล้นหลาม พระอาจารย์ ได้ข่าว ว่า ปวงชนชาวไทย จะถวายสมัญญานาม พระองค์ว่า " สมเด็จพระภัทรมหาราช " เลยนำ อักษร "ภ" จาก ภัทรมหาราช มาเป็นมงคล เพราะ สมัยที่พระองค์ทรงพระชนม์ชีพอยู่ ทรงบำเพ็ญบารมี เป็นพระโพธิสัตว์ ทรงเป็นพุทธมามากะ บำเพ็ญทศพิธราชธรรม เป็นธรรมราชา “ภัควิตา” เธอมีเชื้อสายไทย ที่อยู่ในราชอาณาของสมเด็จพระภัทรมหาราช ย่อมประพฤติตามคุณธรรม ตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าตามเยี่ยงมหาราชอันเป็นที่รัก....... “ภัควิตา” หญิงผู้เป็นสาวิกาของพระศาสดา เธอจะเป็นผู้ชื่นชอบ ปัญญา ชื่นชอบความรู้ ชอบความเป็นเหตุเป็นผล เป็นคนกตัญญู น่ารักเชื่อฟังโอวาทของผู้ใหญ่ในตระกูล เธอจงมีข้อประพฤติ 7 ประการ คือ 1.เลี้ยงดูมารดาบิดาตลอดชีวิต 2.อ่อนน้อมต่อผู้ใหญ่ในตระกูลตลอดชีวิต 3. พูดจาอ่อนหวานตลอดชีวิต 4. ไม่พูดจาส่อเสียดตลอดชีวิต 5. ยินดีในการบริจาคทานตลอดชีวิต 6. พูดคำสัตย์ตลอดชีวิต 7. ไม่โกรธตลอดชีวิต ถ้าเกิดความโกรธก็ระงับโดยเร็ว ขอจงเลี้ยงดูหนูน้อย ภัควิตา ด้วยเมตตาสั่งสอนตามนี้เถิด. #pakkavita #njvfamily #ครอบครัวนอจอ credit. พาสวยๆจาก #mysweetpeastudio

A post shared by nottvorarit (@nottvorarit) on

 

สวัสดีค่ะ 🙏🏼 ขออนุญาตแนะนำตัวอย่างเป็นทางการนะคะ หนูชื่อ เด็กหญิง ภัควิตา เฟื่องอารมย์ ค่ะ 👧🏻 ชื่อเล่น วิตา ค่ะ เกิดวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 ว่าจะออกมาลอยกระทงแต่ไม่ทันค่ะ มาตอน ตี 3:xx นาที งานเค้าเลิกกันหมดแล้ว ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ 🙇🏼‍♀️ #pakkavita #njvfamily #ครอบครัวนอจอ #ยิ้มอ่อน

A post shared by nottvorarit (@nottvorarit) on

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: