ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ดราม่าสะเทือนไอจี ปั้นจั่น โพสต์เดือด มาสเตอร์เชฟ เอาปลากระเบนมาทำอาหาร

กลายเป็นดราม่าราคาแพงที่ดูท่าว่าจะไม่จบง่ายๆ เพราะเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รายการแข่งขันทำอาหารชื่อดัง มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ได้นำเอา กระเบนนก หรือ กระเบนค้างคาว มาเป็นโจทย์ทำอาหาร ซึ่ง กระเบนนก นั้นเป็นสัตว์น้ำที่ใกล้สูญพันธุ์ จึงทำให้เกิดดราม่าว่าทำไมรายการต้องนำกระเบนนกมาใช้ด้วย (อ่านข่าว..จวกมาสเตอร์เชฟ ใช้กระเบนทำวัตถุดิบ)

โดย หนุ่มปั้นจั่น-ปรมะ ที่ชอบดำน้ำบ่อยๆ ได้แสดงความคิดเห็นไว้ดุเดือด พร้อมแคปชั่นว่า“สำหรับนักดำน้ำคนที่รักทะเลกระเบนเป็นสัตว์ชนิดนึงที่สวยงามและใกล้สูญพันธุ์ ทุกอย่างเคยมีเยอะจนกระทั้งมนุษย์เลือกที่จะกินสิ่งมีชีวิตเกือบทุกอย่าง (หมู เห็ด เป็ด ไก่ ก็น่าจะพอแล้ว) #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ บางชนิดเราก็ยังหากินกันได้ถ้ามันมีเยอะถ้ากระเบนมันล้นโลกก็จับมากินกันเถอะครับเพื่อรักษาสมดุล”

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

สำหรับนักดำน้ำคนที่รักทะเลกระเบนเป็นสัตว์ชนิดนึงที่สวยงามและใกล้จะสูญพันธุ์ ทุกอย่างเคยมีเยอะจนกระทั่งมนุษย์เลือกที่จะกินสิ่งมีชีวิตเกือบทุกอย่าง ( หมู เห็ด เป็ด ไก่ ก็น่าจะพอแล้ว ) #อยากแปลกไม่เเดกคนละครับ บางชนิดเราก็ยังหากินกันได้ถ้ามันมีเยอะถ้ากระกระเบนมันล้นโลกก็จับมากินกันเถอะครับเพื่อรักษาสมดุล

โพสต์ที่แชร์โดย pj (@punjanprama) เมื่อ

ซึ่งหลังจาก หนุ่มปั้นจั่น โพสต์โดดแบบนี้ก็เจอดราม่าถล่มเลยจ๊ะ โดยเฉพาะ #อยากแปลกไม่แดกคนละครับ อันนี้โดนสวดยับ และในเวลาต่อมาเพจของรายการได้ออกมาชี้แจงแล้วว่า กระเบนนกไม่ได้ถูกขึ้นบัญชีเป็นสัตว์สูญพันธุ์จึงสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบได้ ไม่ผิดกฏหมายนั้นเอง

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

นี้ข้อมูลครับ มันไม่ผิดหรอกครับทางกฎหมาย จากเรื่อง eagle ray ทาง digitalay ขอสรุปประเด็นตามนี้นะโดยในตอนดังกล่าวมีการใช้ปลากระเบนเป็นวัตถุดิบหลักในการแข่งขันทำอาหาร ซึ่งการใช้ปลากระเบนทำอาหารนั้นเป็นเมนูปรกติของไทย และหลายชาติมานาน และไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไรหากเป็นปลากระเบน (หรือสัตว์อื่นใดก็ตาม) ที่พบได้ทั่วไปและไม่ได้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่ในภาพจะเห็นว่ามีการโชว์ปลากระเบนตัวใหญ่ (ตัวบนสุดลายจุดๆ) ซึ่งน่าจะเป็นกระเบนนก Aetobatus ocellatus หรือ กระเบนค้างคาว Aetobatus narinari ปัญหาคือ 1. ทั้งสองตัวนี้ถูกจัดอยู่ใน IUCN Red List of Threatened Species หรืออยู่ในบัญชีสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ของโลก -- ปลากระเบนนก Aetobatus ocellatus ถูกจัดอยู่ในระดับ Vulnerable (เท่ากับเต่ามะเฟือง) -- ปลากระเบนค้างคาว (หรือปลายี่สน หรือ กระเบนเนื้อดำ) Aetobatus narinari ถูกจัดอยู่ในระดับ Near Threatened (เทียบเท่ากับนกเงือกหลายๆ ชนิดในไทย) การที่นำ eagle ray มาเป็นวัตถุดิบนั้นในแง่สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ไม่ต่างอะไรกับการนำเต่ามะเฟือง หรือ นกเงือก มาทำอาหารเลย 2. ข้อมูลของกรมประมงบ่งชี้ว่า อัตราการจับได้ของกระเบนในประเทศไทยลดลงกว่า 70% ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ซึ่งลดลงมากกว่าฉลามด้วยซ้ำ นั่นแปลได้ว่า กระเบนเป็นสัตว์ที่ถูกคุกคามจนจำนวนประชากรลดลงอย่างน่าตกใจ แม้จะมีข้อมูลดังกล่าว แต่ในปัจจุบันประเทศไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองกระเบนทั้ง 2 ประเภทนี้ ดังนั้นการที่รายการจะใช้กระเบนดังกล่าวจึงไม่ผิดกฎหมายใดๆ ในทางปฏิบัติแล้วการนำสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มาใช้ประกอบอาหารออกรายการโทรทัศน์นั้นเหมาะสมหรือไม่ ลองชั่งน้ำหนักกันดูด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้ครับ /เอ้ ขอเพิ่มเติมเรื่องการเพาะเลี้ยง eagle ray จากข้อมูลโดยคุณ Shin Arunrugstichai Photography ครับ Eagle ray เคยเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงได้ครั้งแรกช่วงยุค 80 ที่ Aquarium ในญี่ปุ่น และเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่อังกฤษใน Aquarium เช่นกัน ปัจจุบันยังไม่สามารถเพาะเลี้ยงแบบฟาร์มสำหรับการพาณิชย์ได้ครับ

โพสต์ที่แชร์โดย pj (@punjanprama) เมื่อ

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

โพสต์ที่แชร์โดย pj (@punjanprama) เมื่อ

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

ชีวิต, ไม่ใช่รอคอยให้พายุฝนผ่านพ้นไป, แต่เรียนรู้ที่จะเต้นรำกลางสายฝน ฝันดีครับทุกคน

โพสต์ที่แชร์โดย pj (@punjanprama) เมื่อ

 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram

เจอกัน THAI FIGHT เชียงรายครับ :) 📷 @mookmikkkkkk

โพสต์ที่แชร์โดย pj (@punjanprama) เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: