ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

หนาม รองมิสทิฟฟานี่ ถูกโรงเรียนดัง ดับชีพครูเพราะเป็นสาวข้ามเพศ


  เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2562 มีรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nada Chaiyajit ได้โพสต์เรื่องราวของ น้องหนาม วรสลัญช์ รองอันดับสอง Miss Tiffany Universe 2018 ถูกเลือกปฏิบัติจากสถานศึกษาในเครือคริสตจักรหลายแห่ง ที่ไม่ยอมรับการเป็นครูข้ามเพศ โดยอ้างเหตุผลว่า ผู้บริหารคงไม่ปลาบปลื้มเท่าไร นี่โรงเรียนคริสเตียนอาจจะไม่เหมาะสม เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องชู้สาวและเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับนักเรียนในโรงเรียนได้

   โดยผู้โพสต์ระบุว่า น้องหนาม ฝันอยากเป็นครูตั้งแต่เด็ก จนร่ำเรียนสำเร็จปริญญาครุศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ จากนั้นได้เดินทางตามล่าความฝัน มุ่งสู่เป้าหมายเพื่อการเป็นครู ไปสมัครเรียน โรงเรียนในเครือคริสจักรถึง 4 แห่ง และทุกแห่งดับฝันของเธออย่างไม่มีเยื่อใยเพียงเพราะเธอเป็น "ครูข้ามเพศ"   เพื่อกลบข้อครหา น้องหนามจึงเข้าประกวดนางงามข้ามเพศระดับประเทศ และคว้ารองอันดับสองมาครองเพื่อการันตีว่า เธอคือบุคคลต้นแบบ เป็นผู้มีเกียรติมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมเสมอภาค ภายหลังจากได้รับตำแหน่งแล้ว เธอเดินหน้าตามล่าความฝันที่จะเป็นครูอย่างไม่ลดละ จนกระทั่งเธอไปสมัครเข้ารับคัดเลือกเป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ ณ โรงเรียนในเครือคริสจักรแห่งหนึ่งย่านสาธรดังกล่าว เธอได้รับโอกาสให้สอบวัดความรู้ทักษะด้านภาษาอังกฤษ และเข้าสู่กระบวนการสัมภาษณ์ แต่ท้ายที่สุดกลับกลายเป็นว่า เธอโดนปฏิเสธเช่นเคย


   อย่างไรก็ตาม น้องหนาม ต่อสู้กับสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ ที่ถูกหนุนหลังโดยองค์กรศาสนา ซึ่งจริง ๆ แล้ว โรงเรียนมีหน้าที่สำคัญคือการให้บริการสาธารณะด้านการศึกษา โรงเรียนจึงไม่สามารถเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศสภาพได้ และในวันที่ 2 พฤษภาคม นี้ น้องหนามจะเดินทางไปยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมภายใต้กลไกการคุ้มครอง คณะกรรมการวินิจฉัยการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมระหว่างเพศ ตามพระราชบัญญัติความเท่าเทียมระหว่างเพศ พ.ศ. 2558 กับท่านอธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว 


CR. - เฟซบุ๊ก Nada Chaiyajit


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: