ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

นก สินจัย ปลื้มร่วมเป็นหนึ่งในนักแสดง ในสวนฝัน งานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก


นก สินจัย ปลื้มร่วมเป็นหนึ่งในนักแสดง ในสวนฝัน งานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก


     นักแสดงมากฝีมือ นก สินจัย สุดปลื้มมีโอกาสเป็นหนึ่งในนักแสดงร่วมแสดงละคร “ในสวนฝัน” ชุดผสานใจภักดิ์ ถวายองค์ราชัน หนึ่งในการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยเจ้าตัวเผยเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต พร้อมบอกต่อคนรุ่นหลังให้ได้ทราบถึงความสำคัญในพระราชพิธีพระบรมราชาพิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10 ด้วย


พูดถึงโอกาสในชีวิตเราหลายครั้งได้ทำงานถวายราชวงค์ไทย?
“ก็ภูมิใจค่ะ ดีใจที่ครั้งนี้ก็ได้มีโอกาสถวายงานแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 นะคะ ในฐานะที่เป็นนักแสดง ซึ่งจริงๆแล้วงานพระราชพิธีสมโภช นกได้มีโอกาสได้ทำ 2 งานคืองานของช่องวันที่เป็นเวทีดนตรี ในวันที่ 23 พฤษภาคม และในวันที่ 26 พฤษภาคม ก็จะเป็นการแสดงละครเวทีในสวนฝัน ก็ได้มีโอกาสถวายงาน 2 วันด้วยกันค่ะ”


เห็นบอกว่าตื่นเต้นมาก?
“ใช่ค่ะ ตื่นเต้น เพราะเรียกว่าเป็นพระราชพิธีใหญ่ งานที่ถือว่าเป็นพระราชพิธีสมโภช เหมือนเป็นการแสดงความจงรักภักดิ์ดี เป็นการเฉลิมฉลองที่เราได้มีพระมหากษัตริย์รัชกาลใหม่ แล้วก้าวเข้าสู่รัชกาลที่ 10 เรียกว่าเป็นศิริมงคลสำหรับคนไทยทุกคนด้วย และได้มีโอกาสถ่ายทอดเรื่องราวไม่ว่าจะเป็นดนตรี หรือศิลปะทางการแสดงต่างๆ ถ่ายทอดให้กับผู้ชมได้ชมกันด้วย ได้ร่วมชื่นชมแสดงความจงรักภักดิ์ดีค่ะ”


ถือว่าเป็นเกียรติประวัติการเป็นนักแสดงของเราอย่างไรบ้าง?
“ก็จริงๆแล้วในฐานะนักแสดงเมื่อเรามีโอกาสใดก็ตาม ไม่ว่าจะได้ทำอะไรก็แล้วแต่ จะเป็นงานอาสาหรืองานในฐานะการแสดง ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่มงคลกับเราอยู่แล้ว เพราะโดยทั่วไปเราทำงานปกติ เราเหมือนแค่ทำงานเลี้ยงชีพ แต่สิ่งต่างๆที่ทำใหัเรามีโอกาสได้ทำงานตรงนี้ ได้รับใช้แผ่นดิน ได้รับใช้ในหลวงท่าน ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็แล้วแต่ อาจจะเป็นส่วนเล็กๆหรืออะไรก็ตาม ถือว่าเป็นสิ่งมงคลในชีวิตค่ะ”


อย่างในละคร ในสวนฝัน ก็ได้รับบทบาทที่สำคัญด้วย?
“ค่ะ ก็ถือว่าเป็นเกียรติค่ะ ได้ถ่ายทอดเรื่องราวในช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เราหยิบยกในช่วงเวลานั้น อย่างผู้ใหญ่ที่เกิดทัน และยังมีชีวิตอยู่ ก็คงจะได้รำลึกถึงได้ว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาเรามีการเปลี่ยนแปลงอะไร มีการเฉลิมฉลองในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างไรบ้าง แต่พี่นกยังไม่ได้เริ่มซ้อม เพิ่งจะว่าง แต่ว่าได้อ่านบทแล้ว ก็เป็นเรื่องราวที่เป็นความสุขทั้งหมดค่ะ พ่ออี๊ดก็จะหยิบในเรื่องราวของการเวลาต่างๆที่ผ่าน แต่จะนำมาซึ่งความสุขทั้งนั้น โดยร้อยเรียงผ่านบทเพลง และอาจจะมีสอดแทรกละครสำคัญในช่วงเวลาต่างๆที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นละครไทย”


อย่างตัวเราเองมีการถ่ายทอดในเรื่องของความจงรักภักดิ์ดีให้กับคนรุ่นใหม่ หรือลูกหลานอย่างไรบ้าง?
“ก็ถ้าชัดที่สุดคงจะเป็นหลานนะคะ จริงๆก็สอนเขามาตลอดด้วยการทำให้เห็นมากกว่า ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 9 ก็อธิบาย จนมาในรัชกาลที่ 10 ก็อธิบายว่า ท่านเป็นลูกของรัชกาลที่ 9 นะ ตอนนี้ท่านจะขึ้นครองราชย์ ตอนนี้พระราชพิธีจะมีอะไรบ้าง แต่เขาจะเข้าใจหรือไม่เข้าใจ แต่เขาก็ฟังนะคะ เขาก็จะรู้ว่าองค์ไหนเป็นใคร ตอนนี้มีพิธีอะไร มีงานอะไร เวลามีป้ายประดับก็จะบอกเขา เขาก็จะยกมือไหว้ทุกครั้ง ซึ่งก็ถือง่ามันเป็นหน้าที่ของเรา เป็นเรื่องที่เราควรสืบทอด เด็กจะรู้เรื่องหรือเข้าใจเรื่องราวพวกนี้ได้อย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับผู้ช่วยที่จะอธิบายสร้างความศรัทธา เชื่อมั่น สร้างความเข้าใจให้กับเด็กค่ะ”


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: