ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

แพทย์ศิริราช แถลงอาการน้ำตาล เลือดหยุด แต่สมองยังบวม

คณะแพทย์ โรงพยาบาลศิริราช พร้อมครอบครัว แถลงความคืบหน้าอาการนักร้องนักแสดงสาว น้ำตาล บุตรศรัณย์ หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 หลังเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู ด้วยอาการเลือดไหลออกทางปาก และจมูก อาการโคม่าและไม่รู้สึกตัว

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เป็นประธานชี้แจงอาการของน้ำตาล นส.บุตรศรัณย์ ทองชิว นักร้องนักแสดงสาว โดยมีรศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์ แพทย์สาขาวิชาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก ภาควิชาศัลยศาสตร์ พร้อมด้วยนางสาวพิมพ์รดส ทองชิว พี่สาว และนายกิตต์ธีธัช ก้องภพจิรพัฒน์ พี่เขย ร่วมในการแถลงในครั้งนี้

ตามที่รพ.ศิริราช ได้รับการส่งตัวนางสาวน้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว จากรพ. สมุทรสาครเข้ามารับการรักษาต่อเมื่อวันที่ 12 เวลา 08. 15 น. ณ หอผู้ป่วย ICU ตั้งตรงจิตร 1 ตึกสยามินทร์ชั้น 6 ด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือดในปริมาณมาก ส่งผลให้มีอาการหายใจลำบากและทำให้หัวใจหยุดเต้นและได้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ (CPR) จำนวน 2 ครั้งที่บ้านและรพ. สมุทรสาคร

หลังจากนั้นได้มีการประสานงานจากทีมแพทย์มายังคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโดยรศ. นพ. ปรัญญาได้เดินทางไปยังรพ. สมุทรสาครและทำการผ่าตัดใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO) ณ รพ. สมุทรสาครก่อนที่จะย้ายผู้ป่วยมารักษาต่อ ณ รพ. ศิริราช

เมื่อมาถึงหอผู้ป่วย ICU ตั้งตรงจิตร 1 ทีมแพทย์ได้ทำการตรวจพร้อมวางแผนการรักษาผู้ป่วยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนกระตุ้นหัวใจและยาเพิ่มความดันพร้อมให้ยาแก้ไขสภาวะความเป็นกรดด่างของเลือด รวมทั้งมีการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อการเฝ้าระวังสัญญาณชีพอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง จนสัญญาณชีพของผู้ป่วยคงที่พอที่จะนำผู้ป่วยไปตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมและเมื่อเช้าวันนี้ (13 มิ. ย. 62) ผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่และไม่มีเลือดออกทางท่อหายใจแล้ว แพทย์จึงได้พิจารณานำผู้ป่วยส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) สมองและปอดเพื่อการวินิจฉัยหาสาเหตุของอาการเลือดออกที่ปอดและวินิจฉัยประเมินความเสียหายของสมองผลการตรวจพบว่า ไม่พบตำแหน่งเลือดออกที่ปอดทั้งสองข้าง พบสมองบวมมาก ส่วนแผนการรักษาต่อไปนั้นเนื่องจากยังไม่พบตำแหน่งที่เลือดออกจึงต้องเฝ้าระวังและหาสาเหตุต่อไปเพราะอาจจะมีภาวะเลือดออกได้อีก แก้ไขภาวะผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกายและให้ยาเพื่อลดอาการสมองบวม โดยขณะนี้ยังคงให้การรักษาแบบประคับประคองร่วมกับการใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด (ECMO)

นอกจากนี้ทีมแพทย์ยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า อาการดังกล่าวพบได้น้อยมากจากคนปกติ จึงทำให้ไม่สามารถระบุชัดเจนได้ถึงสาเหตุ และบอกถึงโรคที่เกิดขึ้น ตอนนี้จึงทำได้เพียงรอให้สมองลดอาการบวม และทำการรักษาประคับประคองตามอาการเท่านั้น

ขณะที่พี่สาวของน้ำตาลนั้น น้ำตาคลอตลอดระยะเวลาในการร่วมฟังการแถลงข่าว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: