ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เติ้ลเผยน้องมียา ป่วย RSV หายแล้ว ลั่นงดพาออกนอกบ้านหลังไวรัสระบาด


เติ้ลเผยน้องมียา ป่วย RSV หายแล้ว ลั่นงดพาออกนอกบ้านหลังไวรัสระบาด


     ก่อนหน้านี้ลูกสาวคนสวยน้องมียา ป่วย RSV จนต้องแอดมิทนอนโรงพยาบาล ทำเอาคุณพ่ออย่างเติ้ล ตะวัน ถึงกับเครียด เพราะอดเป็นห่วงและสงสารลูกไม่ได้ ล่าสุดงานนี้เจ้าตัวออกมาอัพเดทาการป่วยของลูกสาวที่ตอนนี้ดีขึ้นและหายแล้ว พร้อมเผยในช่วงนี้หากไม่จำเป็นจะไม่พาลูกออกนอกบ้าน เพราะหวั่นไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้


ถามถึงลูกหน่อย ?
“ ตอนนี้ก็ 2 ขวบ 3 เดือน ตอนนี้อยู่ในช่วงกำลังซน เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ถ้าบอกว่าไม่จะทำทันที “


เข้าโรงเรียนแล้ว ?
“ ยัง ตอนแรกจะให้เข้าโรงเรียน พอมันมีโควิด-19มา ก็เลยเบรกไว้ก่อน แต่มีโรงเรียนในใจแล้ว คือนานาชาติแถวบ้าน “


ก่อนหน้านี้น้องไม่ค่อยสบาย ?
“ ใช่ คือมียาชอบเอามือเข้าปากตลอดเวลา ก็เลยป่วยง่าย ล่าสุดเป็น RSV ตอนนี้พอโควิดระบาดก็เลยไม่เอาลูกออกจากบ้านเลย อยู่ในบ้านอย่างเดียว หรือออกน้อยมาก ซึ่งถ้าต้องออกจริงๆก็จ้องเลยว่าเอามือจับอะไรหรือเปล่า ถ้าจับก็เช็ดเลย เหมือนภูมิต้านทานเขาน้อย เขาเกิดก่อนกำหนด “


RSV เป็นโรคอะไร ?
“ เอาจริงๆก็เหมือนโควิด ลงปอดเหมือนกัน แต่มันเป็นในเด็กที่ร้ายแรงอันดับต้นๆเลย หมอบอกเด็กที่เสียชีวิตมากที่สุดมาจาก RSV อันดับหนึ่ง “


ตอนที่รู้ตกใจไหม ?
“ หมอเก่งมากนะ พอรู้ปุ๊บก็เซ็ทยาให้ ตอนเป็นมือเท้าปากเหนื่อยกว่า อันนี้ 3 วันรักษาหายแล้ว"


หายขาดไหม ?
“ หายขาดครับ บางคนที่เป็นอาจะเป็นหอบหืดต่อ แต่มียาไม่เป็น “


ตอนนั้นถ้าไปช้าก็เสี่ยงมาก ?
“ อันตราย ลงปอด ก็ปอดบวม “


มีโอกาสเป็นอีกไหม ?
“ มีครับ เพราะ RSV มันเป็นไวรัส มันเป็นได้ตลอด “


อย่างโควิดถ้าเป็นแล้วปอดจะมีแผลแล้ว RSV หละ ?
“ หาย 100% ครับ บางคนที่เป็นแล้ว หลอดลมจะไวต่ออย่างอื่น จะเป็นหอบหืดง่าย หลอดลมปิดเลย “


อาการเป็นยังไงถึงพาส่งโรงพยาบาลทัน ?
“ ตอนนั้นจะไปเที่ยวหัวหินกัน ก่อนหน้านี้มียามีไข้มา 2 วันแล้ว เราก็เช็ดตัวปกติ แต่พอขับรถมาวันนั้นลูกเราดูซึมๆ พอวัดไข้ก็ 40 องศา ก็เลยไม่ดีแล้ว เอาเข้าโรงพยาบาล พอตรวจเป็น RSV ก็เหวอเลย ช็อคเลย เครียดมากเลย แต่ไม่ถึงกับร้องไห้ แล้ว RSV ต้องมีขั้นตอนหนึ่งคือเคาะปอด มันทรมานมากที่ต้องเห็นลูกเราทรมาน พี่ก็คือไม่ดูเลย ให้อยู่กับแม่ “
 

 

 


ดูโพสต์นี้บน Instagram


เรื่องเล่าจาก RSV วันนั้นครอบครัวของเราตั้งใจจะไปเที่ยวชะอำ แต่คืนก่อนไป มียามีไข้ทั้งคืน พอเช็ดตัว ให้กินยาลดไข้ ก็ดีขึ้น ระหว่างทางที่กำลังจะไปชะอำ ไข้กลับสูงขึ้นถึง 40 องศา และมียาก็ซึมมาก พ่อเลยพาไปโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด พอได้ตรวจผลแลปเลยรู้ว่า มียาเป็น RSV และลงปอดไปแล้ว ตอนนั้นใจไม่ดีเลย เพราะรู้มาว่า โรคนี้คือหนัก และทรมานสุดๆ สงสารลูกมากตอนอยู่ที่โรงพยาบาลคืนแรก พอเช้าอีกวัน อาการมียาเริ่มดีขึ้น แต่เนื่องจากโรคนี้ต้องนอนโรงพยาบาลนาน พ่อเลยตัดสินใจย้ายไปสมิติเวช เพราะหัวหน้าคุ้นเคยกับพี่พยาบาล และคุณหมอสุบรรณ (คุณหมอประจำ) เป็นลุงหมอที่น่ารักของมียา พ่อรู้สึกได้เลยว่า เจ้าหน้าที่ของสมิติเวชมีความเข้าใจ ใส่ใจความรู้สึกของเรา หัวอกคนเป็นพ่อ - แม่ ร้อนใจอยากย้ายให้เร็วที่สุด ทางโรงพยาบาลรีบทำเรื่องย้ายน้องมียาได้ในทันที คลายความกังวลใจไปได้มากเลยครับ ขอบคุณคุณหมอสุบรรณ พี่ๆ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเอาใจใส่หัวหน้าเป็นอย่างดี ตอนนี้กลับบ้าน และแข็งแรงดีแล้วครับ #samitivej @samitivej


โพสต์ที่แชร์โดย Tawan Charuchinda (@tletawan) เมื่อ ก.พ. 16, 2020 เวลา 6:13am PST

ภรรยาห่วงหนักกว่าเราไหม ?
“ รู้สึกว่าภรรยาจะเข้มแข็งกว่านะ พี่สงสารลูก ตัวเล็กด้วย “


ห่วงลูกไหมที่ต้องใช้ชีวิตข้างนอกเพราะป่วยบ่อย ?
“ ถามคุณหมอนะว่าทำไมเขาป่วยบ่อย เขาก็อธิบาย ว่าพอเป็นอะไรแล้ว ร่างกายก็จะค่อยๆสร้างภูมิคุ้มกันแล้วก็แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆก็ต้องผ่านพ้นช่วง 3 ปีไปก่อนแต่ก็ต้องดูแลใกล้ชิดนิดหนึ่ง “


ถ้า 3 ขวบแล้วน้องยังไปโรงเรียนไม่ได้จะทำยังไง ?
“ ถึงตอนนั้นก็ต้องดันไปให้ได้ ถ้าป่วยก็รักษาเอา “


ต้องมีพี่เลี้ยงตามน้องไปโรงเรียนไหม ?
“ ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก พี่ก็อยากให้เขาได้ใช้ชีวิตปกติมากที่สุด ตัวเขาเองแต่ตัวเล็ก แล้วก็เขากินข้าวน้อย เพราะเวลากินอาหารจะอ๊อกตลอด เขาเลยเหมือนกินมังสวิรัติพวกผัก ผลไม้ พอหลังๆ ช่วงเดือนที่ผ่านมา มีพี่เลี้ยงใหม่ ดูแลเรื่องการกินก็กินได้มากขึ้น พอเขากินอาหารที่มีประโยชน์ก็จะมีภูมิต้านทานไปสู้กับโรค เขาไม่ได้ป่วยง่าย ผิดปกติ เพียงแต่เขาตัวเล็กกว่าคนอื่นเลยรับเชื้อง่ายกว่า “


ใจเขาแข็งแรงไหม ?
“ มาก อยู่บ้านคือโลดโผน แต่เธอก็จะบอบบาง เดินชนนิดหนึ่งก็ร้องไห้ “


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: