ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

สุดแต่ใจจะไขว่คว้าบทประพันธ์...................โบตั๋น
บทโทรทัศน์....................Sanctuary
กำกับละคร.......อดุลย์ บุญบุตร
ดำเนินการผลิต ... บริษัท ควิส แอนด์ เควส จำกัด

ดาราและบทบาท

...พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง -- พล -- อคติของพ่อ เกิดจากการที่พ่อพลาดหวังจากการเป็นข้าราชการมาแต่วัยหนุ่ม แถมยังอิจฉาน้องชาย ที่เป็นสรรพสามิตจังหวัด พ่อจึงทุ่มเทให้กับลูกเรียนดี อย่างพงษ์ หวังว่าพงษ์จะเป็นตัวแทน พ่อรับ ราชการเป็นใหญ่โตในภายภาค หน้า พ่อจึงมองข้ามนิสัยเสียของพงษ์ไปเสียหมด และการทุ่มเทเงิน ทอง ยิ่ง กลายเป็นการเพาะบ่มนิสัยเห็นแก่ตัวของพงษ์เพิ่มขึ้น โดยที่พ่อไม่รู้ตัว ยิ่งรัก พงษ์เท่าไหร่ พ่อก็เกลียดพัฒมากขึ้นเท่านั้น เพราะพัฒไม่รักเรียน แต่เบนเข็มสู่ งานอาชีพที่ตนรักอย่างการซ่อม รถ ซึ่งพ่อคิดว่าไร้เกียรติอย่างแรง กาลเวลา พิสูจน์ให้พ่อเห็นว่า เกียรติมนุษย์ที่แท้นั้นคืออะไร พัฒพิสูจน์ให้พ่อเห็นได้ใน ที่สุด

...เพ็ญพักตร์ ศิริกุล -- ส่ง -- ท่ามกลางความร้าวฉานที่เกิดขึ้นในครอบครัว แม่คือคนที่ประคับประคองบ้านให้อยู่รอดมาได้ท่ามกลาง มรสุม แม่ไม่เคยเข้าข้างพงษ์ แม่จึงกลายเป็นคนที่ปะทะกับความอคติของพ่ออยู่เนืองๆ แม่ช่วยเยียวยา จิตใจให้ลูกๆ ที่รู้สึกด้อยค่า โดยเฉพาะกับพัฒ ที่พ่อจงชังมากที่สุด ถ้าขาดความรัก ความเข้าใจของแม่ พัฒก็คงไม่มุ่งมั่นกับอุดมคติของตนได้เท่าที่เป็นอยู่

...มนตรี เจนอักษร -- ลุงกำนัน -- พ่อของวันแรม และวันสว่าง ที่ละทิ้งสังคมเมืองมาอยู่ชานเมืองอันสงบสุข ลุงกำนันเป็นพ่อม่าย ด้วยความ ที่เป็นคนมองโลกในแง่ดี บ้านของลุงจึงมีเสียง หัวเราะอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผิดกับบ้านของพัฒ ที่เต็มไปด้วย อารมณ์ขุ่นมัว ความ หลักแหลมของลุงกำนัน ถ่ายทอดไปยังลูกสาวทั้งสอง วันแรมเรียนดี แต่ชอบ ทำตัว ไฮโซ วันสว่างเรียนปานกลางแต่เต็มไปด้วยเล่ห์กระเท่ห์ จับไม่ได้ไล่ไม่ ทัน

...อเล็กซ์ แรนเดล -- พัฒนะ -- จากเด็กวัยเรียนมัธยมต้น จนเติบโตเป็นหนุ่มเต็มตัว พัฒต่อสู้ฝ่าฟันชีวิตที่เขา เลือกเองมาตลอด ถึงพี่ชายและพ่อจะถูกดูถูกว่าหัวขี้เลื่อย เรียนไม่ดี และใฝ่ต่ำ ไปเรียนงานช่างเครื่องยนต์ในอู่คนจีน พัฒกลับมุมานะและสร้างตัวเองจน ประสบความสำเร็จ และพิสูจน์สัจธรรมให้ทุกคนเห็นได้ว่า การเรียน ดีแต่ไร้ จริยธรรม มันก็ไร้ค่าเมื่อเทียบกับคนเรียนด้อย แต่เต็มไปด้วยคุณธรรม และ มานะพากเพียร ข้อเสียของพัฒก็คือเรื่องความรัก เขาซื่อบริสุทธิ์เกินกว่าที่จะ ตามทันสาวร้อยเล่ห์อย่างวันแรม กว่าจะรู้ว่า หญิงสาวที่เขาเทิดทูน ไม่มีค่า อะไรเลยเมื่อเทียบกับวันสว่าง ที่เคียงข้างเขาอยู่ตลอดเวลาไม่ว่ายามสุข หรือ ทุกข์ พัฒนะก็เกือบจะเสียของรักมีค่าไปเสียแล้ว

....ณฐพร เตมีรักษ์ -- วันสว่าง -- น้องสาววันแรม ที่ไม่มีอะไรเทียบเคียงพี่สาวได้สักอย่าง ไม่ว่าในเรื่องการ เรียน และรูปร่างหน้าตา แต่วันสว่างก็มีดีความฉลาดทันคน มองคนได้ทะลุ โดยเฉพาะปากหวานก้นเปรี้ยวอย่าวพี่สาวตัวเอง เธอรักพัฒนะ ในความเป็น คนดีของเขา และช่วยเหลือพัฒมาตลอดนับแต่วัยเรียนจนเมื่อพัฒเปิด อู่ซ่อมรถ วันสว่างต้องเก็บความน้อยเนื้อต่ำใจไว้เพราะพัฒฝังใจอยู่แต่วันแรม ไม่เหลียว แลเธอเลย แต่วันสว่างก็ยังมั่นคงในตัวพัฒ และรอวันที่พัฒจะมองเธอด้วย สายตาที่เป็นอื่นบ้างนอก จากความเป็น น้องสาว

...สุรินทร คารวุตม์ -- พงษ์พรรษ์ -- พี่ชายพัฒนะ ที่เป็นศูนย์รวมของความเห็นแก่ตัว ละโมบโลภมาก และไร้ จิตสำนึกใดๆ ข้อดีของพงษ์ก็ คือ เป็นคนหัวไว ความจำดี จึงเรียนเก่งเหนือกว่า พี่น้องในบ้าน พ่อเป็นแรงหนุนสำคัญที่ทำให้พงษ์ เหลิง และลำพองใน ความสามารถของตน พงษ์ทำตัวข่มพัฒอยู่ตลอดเวลา เพราะพัฒคือคู่แข่งความ รักของเขากับวันแรม เมื่อเรียนจบ พงษ์จมไม่ลง หลงระเริงฟุ้งเฟ้ออยู่แต่กับ สังคมวัตถุ และในที่สุด ก็ยอมขาย น้องสาวให้กับเศรษฐีรายใหญ่ เพื่อหาทาง ลัดให้กับชีวิตตัวเอง แต่แล้วกรรมก็ตาม สนอง พงษ์อย่างสาสม

...โกสินทร์ ราชกรม -- ไวฑูรย์ -- ไวฑูรย์เรียนนิติศาสตร์ และฝันจะจบเนติฯให้ได้ เพื่อไต่เต้าไปถึงระดับอัยการ หรือผู้พิพากษา อุปสรรคคือเรื่องการเงิน จากการที่พ่อแม่หย่าร้างกัน และพ่อ ไม่ส่งเสียไวฑูรย์ต่อเพราะไปมีบ้าน เล็ก ไวฑูรย์และแม่ต้องมาอาศัยห้องแถว ของตาพลที่ฝั่งธน เย็บเสื้อผ้าขาย แต่ไวฑูรย์ก็อดทนทำงาน พาร์ทไทม์ หาเงิน มาจุนเจือครอบครัวได้ โดยมีกำลังใจคือพุดจีบ ญาติสาวที่เป็นอีกฝันหนึ่งของ เขาในการสร้างครอบครัวของเขาเอง

...วิภาวี ศิริมะณีวัฒนา -- วันแรม -- เด็กสาวลูกกำนัน ที่สวยปราดเปรียว และพร้อมโปรยเสน่ห์ให้ผู้ชายทุกคนที่ เธอหมายตา วันแรมเข้า ไปเรียนที่กรุงเทพ และทำตัวหลงระเริงไปกับสังคม ของหนุ่มสาวยุคใหม่ ที่มีแต่เสพสุขทางวัตถุแต่ไร้ จิตใจ โดยมีน้าแก้วสาวโสด เวิร์คกิ้งวูแม่นที่ประสบความสำเร็จเป็นแบบอย่าง วันแรมหว่านเสน่ห์ทั้ง พงษ์ และพัฒ เพื่อหวังประโยชน์ทั้งคู่ แต่แล้ววันแรมก็แพ้ภัยตัวเอง เมื่อเธอติดยา และท้องกับพงษ์ และแท้งจากอุบัติเหตุจนเป็นข่าวอื้อฉาวขึ้นมา วันแรมจึงต้อง หลบหน้าสังคมไปอยู่ต่างประเทศ

...เพชรดา เทียมเพ็ชร-- พุดจีบ -- พี่สาวคนโต ที่ถูกความอคติของพ่อเล่นงานจนต้องล้มความฝันในชีวิตของตน จนหมด แต่พุดจีบก็ยัง แข็งแกร่งพอที่จะลุกขึ้นมาเริ่มใหม่ได้ โดยมีไวฑูรย์ ญาติหนุ่มของตนเป็นกำลังใจ

เนื้อเรื่องย่อ...

          พ่อพล (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) มีลูกอยู่ 5 คน แต่เขากลับรักลูกไม่เท่ากันและไม่ยุติธรรมกับลูกๆ พลรักพงษ์พรรษ์ (สุรินทร คารวุตม์) ลูกชาย คนโต มากกว่าลูกคนอื่นๆ เพราะว่าพงษ์เรียนเก่ง จึงสนับสนุนส่งเสียพงษ์ เพื่อชดเชยความผิดหวังของพ่อในอดีตที่อยากเป็นข้าราชการแต่ไม่สมหวัง พ่อตามใจและเข้าข้างพงษ์มากกว่าลูกคนอื่นๆ ทำให้ในที่สุดพงษ์กลายเป็นคนที่นิสัยไม่ดี ส่วนแม่ส่ง ( เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) เป็นคนที่คอยช่วยขัดขวาง พ่อในทุกๆเรื่องที่เห็นว่าพ่อไม่ยุติธรรมกับลูกคนอื่นๆ พัฒนะ ( อเล็กซ์ซานเดอร์ ไรม่อน เรนเดลล์) เป็นลูกที่พ่อชัง เพราะว่าเรียนไม่เก่งและยังดื้อกับ พ่ออีก หลายครั้งที่พ่อมองข้ามความดีของพัฒไป พ่อไม่พอใจอย่างมากที่พัฒไม่เรียนต่อ และมาทำอู่ซ่อมรถเพราะมองว่าเป็นอาชีพที่ต่ำต้อยและไม่มีอนาคต แต่ว่าพัฒก็ยังทำต่อไปโดยมีแม่สนับสนุน พุดจีบพี่สาวคนโต ( เพชรดา เทียมเพ็ชร) มีความตั้งที่จะเรียนพยาบาล แต่ก็จำใจต้องสละสิทธิ์ เนื่องจากพ่อ ไม่ยอมส่งเสียให้เรียน โดยให้เหตุผลว่า เป็นลูกผู้หญิงไม่จำเป็นต้องเรียนเยอะ แต่ว่าที่แท้จริงแล้ว พ่อนำเงินไปลงทุนให้พงษ์จนหมด ทำให้พุดจีบ ต้องไปเรียนตัดเสื้อกับอาวรรณี ( อำภา ภูษิต) น้องสาวของพ่อแทน ส่วนพิณรมย์ (ชาลิดา วิจิตรวงศ์ทอง) น้องสาวคนรองได้เรียน พยาบาลสมใจจากเงิน ของพุดจีบและพัฒ

พรพุฒิ ( จิรายุ ละอองมณี) น้องชายคนสุดท้องที่มีพรสวรรค์ทางศิลปะต้องการเรียนช่างศิลป์ แต่ว่าพ่อก็ขัดขวางอีกเช่นเคย มีครั้งหนึ่งพ่อเอา รูปวาดของพุฒิไปเผาทิ้ง ทำให้พุฒิหนีออกจากบ้านไปมั่วกับกลุ่มเด็กเสเพลในช่วงหนึ่ง แล้วพัฒก็ไปตามพุฒิกลับมาโดยให้กำลังใจและส่งเสีย พุฒิเรียน ในด้านที่พุฒิชอบต่อ พงษ์ได้เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับวันแรม ( วิภาวี ศิริมะณีวัฒนา) ลูกสาวคนโตของลุงกำนัน ( มนตรี เจนอักษร) ผู้เป็นเพื่อนบ้าน ซึ่งพัฒและพงษ์ต่างก็ชอบและหมายปองวันแรมมาตั้งแต่เด็ก แต่ว่าพัฒก็ต้องใจสลายเพราะว่าวันแรมห่างเหินพัฒไปทุกทีและสนิทสนมกับพงษ์มากขึ้น วันแรมทำตัวเป็นสาวสมัยใหม่และจะสนใจพัฒก็ตอนที่วันแรมต้องการให้พัฒช่วยเท่านั้น วันสว่าง ( ณัฐพร เตมีรักษ์) น้องสาวของวันแรม แอบรักพัฒ จึงมาช่วยพัฒดูแลเรื่องอาหารการกินและหาลูกค้าเข้าอู่ซึ่งได้มาจากการช่วยเหลือจากแม่ ด้วยความพยายามมานะบากบั่น และซื่อสัตย์ต่อลูกค้าของพัฒ ทำให้พัฒได้งานเพิ่มขึ้น ไม่มีขาด โดยได้วันสว่างมาช่วยดูแลด้านบัญชี การเงิน และความสะอาดของอู่ของพัฒ ทำให้อู่ของพัฒเป็นระบบระเบียบมากขึ้น

วันแรมและพงษ์มีอิสระในชีวิตมากขึ้นจึงเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนคนรวย จนวันแรมและพงษ์เริ่มเป็นคนใจแตก และไม่กลับบ้าน จนน้าแก้ว (สรวงสุดา ลาวัลย์ประเสริฐ) ไม่สบายใจและขอร้องให้พัฒช่วยตามวันแรมกลับมา ด้านพุดจีบแต่งงานกับไวฑูรย์ ( โกสินทร์ ราชกรม) ลูกชายของอาวรรณี และพาครอบครัวเข้ามาอยู่ในบ้าน ต่อมาไม่นานเงินและของในบ้านหายไปเพราะว่าพงษ์ขโมยไปเนื่องจากพงษ์ใช้เงินเกินตัว พงษ์กับวันแรมไปเที่ยว บ้านตากอากาศที่ชะอำด้วยกัน วันแรมเมายาทำให้เธอกับพงษ์ได้เสียกัน หลังจากนั้นพงษ์ได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้พัฒฟังว่าวันแรมตกเป็นของพงษ์แล้ว ทำให้พัฒหมดกำลังใจ จึงไปถามวันแรมโดยที่วันแรมบอกพัฒไปว่าตนเองกับพงษ์เป็นแค่เพื่อนกัน เพื่อที่จะหลอกใช้พัฒต่อ ทำให้วันสว่างเตือนสติ พัฒหลายครั้ง แต่พัฒก็ไม่เชื่อ วันสว่างโกรธและน้อยใจจึงลาออกจากอู่ ทำให้พัฒต้องไปตามง้อและขอโทษ วันสว่างจึงกลับมาทำงานที่อู่ตามเดิม

หลังจากเรียนจบ พงษ์และวันแรม ไปเที่ยวบ้านตากอากาศอีกครั้งกับเพื่อนๆที่เป็นคนรวย เพื่อเลี้ยงฉลองที่เรียนจบโดยมี พิณ พัฒ วันสว่าง และน้าแก้วตามไปด้วย ที่ปาร์ตี้ริมชายหาด พัฒเสียความรู้สึกมากที่เห็นวันแรมเมาและอยู่กับผู้ชายที่หล่อๆหลายคนโดยที่ไม่เลือกหน้า จากเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น จึงทำให้พัฒพูดกับวันแรมเรื่องที่ฝันไว้ว่าจะแต่งงานกับวันแรม แต่ว่าวันแรมที่อยู่ในอาการเมาไร้สติ ได้ร้องไห้ซาบซึ้งในความรักที่บริสุทธิ์ ของพัฒ จึงได้เสนอตัวให้พัฒ ยอมเป็นของพัฒ พัฒจึง ผิดหวังและเสียใจมากที่วันแรมเปลี่ยนนิสัยไปถึงขนาดนี้ เชาว์ ( วิวัฒน์ ผสมทรัพย์ ) ผู้มีอิทธิพล อยากได้พิณมาเป็นเมียจึงตกลงกับชวลิต ( ธัญวิชญ์ เจนอักษร )ว่าจะส่งชวลิตไปเรียนต่อที่เมืองนอกเขาตอบตกลงทันที วันแรมและพงษ์เมาจนทะเลาะกัน วันแรมบอกว่าเด็กในท้องคือลูกของพงษ์และต้องการเงินไปทำแท้ง และไปอยู่เมืองนอกเพื่อหนีปัญหาโดยก่อนจากไปเธอได้ไปลาพัฒ และบอกว่าความรัก ของพัฒเป็นสิ่งบริสุทธิ์สิ่งเดียวที่เหลืออยู่ในชีวิตเธอ พงษ์ทำงานแต่เงินเดือนไม่พอกับรายจ่าย พ่อเลยต้องมายืมเงินของน้องๆไปให้พงษ์ใช้ โดยที่พงษ์ ไม่เคย กลับบ้านมาให้พ่อชื่นใจสักครั้ง แม้แต่ตอนที่พ่อป่วยหนัก มีพัฒที่คอยดูแลพ่อจนพ่อเริ่มมองพัฒในสายตาที่เป็นธรรมมากขึ้น และพอใจในตัว พัฒมากขึ้น ที่สร้างตัวได้เร็วและยังเป็นที่พึ่งของน้องๆทุกคนได้

พงษ์อยากไปเรียนเมืองนอกจึงไปหลอกพิณให้ไปหานายเชาว์ พิณไปหานายเชาว์ตามที่พงษ์หลอก และในที่สุดพิณก็ถูกวางยาและตกเป็นของ นายเชาว์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ทุกคนในบ้านไม่สบายใจจนพ่อเริ่มสงสัยและทุกคนในบ้านก็พากันถามความจริงจากพงษ์ ทำให้พงษ์ยอมรับความจริง โดยอ้างว่าทำไปเพื่อพี่น้องทุกคน หลังจากพ่อรู้ความจริงพ่อก็ตีพงษ์อย่างแรง จนพงษ์หนีออกจากบ้านไป และพ่อก็ขอโทษลูกๆทุกคน โดยให้น้าแก้วทำเรื่อง พาพิณหนีไปต่างประเทศ เพื่อหนีให้พ้นจากอิทธิพลของนายเชาว์ ในที่สุดพัฒก็พบว่าเขามีใจให้กับวันสว่าง แต่วันสว่างได้ขอลาออกไปทำงานกับช่างตี๋ ( ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม) โดยบอกกับพัฒว่าช่างตี๋รักเธอ และเธอก็ไม่อยากเป็นสาวทึนทึกอยู่แบบนี้ ทำให้พัฒหงุดหงิด จึงเรียกวันสว่างกลับมาคุยที่ริมน้ำ ต่อหน้า ลุงกำนัน โดยมีพ่อแม่ของพัฒตามมาสู่ขอวันสว่างให้กับพัฒ ทั้งสองคนจึงได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ส่วนทางพงษ์หลังจากมีเรื่องก็ไปทำงานอยู่ต่าง จังหวัดและใช้ชีวิตเสเพลตามเดิม พัฒได้แต่คิดและปลงว่า ชีวิตจะดีหรือไม่ดี เป็นสิ่งที่เราไขว่คว้ามาเองทั้งนั้น พัฒตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้และมานะบากบั่น จนประสบความสำเร็จ และไม่กลัวที่จะตั้งเป้าหมายชีวิตไว้สวยหรูเพราะเชื่อมั่นว่าเขาจะไขว่คว้ามันมาได้เช่นเคย
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: