ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ดวงตาในดวงใจออกอากาศ : ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 18.30 น.
นำแสดงโดย : เฟิสท์ เอกพงศ์, หยาดทิพย์, ลิฟท์ สุพจน์ และ แก๊งโปงลางสุด
กำกับการแสดงโดย : ประกาศิต กิ่งศักดิ์
 
                 เพลงพิณ  เป็นสาวอีสานจากอุบลราชธานี เธอเรียนอยู่ปีสุดท้ายของคณะบัญชีจากมหาวิทยาลัยชื่อดังในกรุงเทพ แต่สังคมกรุงเทพไม่ได้กลืนกินเพลงพิณให้ลืมชาติกำเนิด   ตรงกันข้ามเธอภาคภูมิใจในความเป็นลูกอีสานของตัวเองอย่างเข้มข้น    เพลงพิณได้รับการคัดเลือกให้เข้าฝึกงานที่บริษัทวรรณวิจักษ์ ซึ่งบริหารงานโดยศาสตร์ วรรณวิจักษ์ ชายหนุ่มผู้ได้ชื่อว่าเป็นหนุ่มโสดในฝัน ของสาว ๆ ทั้งไฮโซและโลโซ   แต่สาวที่มาแรงและแซงโค้งจนเบียดคู่ต่อสู้ตกขอบคือมุกดารัศมี หม้ายสาวที่ทั้งสวยและร่ำรวยเงินทอง 

                เพลงพิณ เป็นคนที่มีสัมผัสพิเศษและมักจะเจอกับวิญญาณภูติผีปีศาจอยู่บ่อย ๆมาตั้งแต่เด็ก ในวันแรกของการฝึกงานเพลงพิณก็ได้เจอกับสิทธิเทพวิญญาณหนุ่มขี้เล่นซึ่งเป็นปู่ของศาสตร์ มาปรากฎตัวให้เห็น 

สิทธิเทพตายตั้งแต่ยังหนุ่มและวิญญาณไม่ไปไหนเฝ้าวนเวียนอยู่ในบริษัทวรรณวิจักษ์อย่างเหงาหงอย   เมื่อสิทธิเทพรู้ว่าเพลงพิณสามารถมองเห็นเขาได้  สิทธิเทพจึงดีใจที่จะได้มีเพื่อนพูดคุย   นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาสิทธิเทพจึงเฝ้าวนเวียนคอยเย้าแหย่และกลายเป็นเพื่อนสนิทของเพลงพิณไปโดยปริยาย สิทธิเทพไม่ชอบมุกดารัศมีและรู้ว่าเธอจ้องจะจับศาสตร์เพื่อเป็นสะใภ้ของวรรณวิจักษ์ให้ได้  แต่ศาสตร์รู้ทันจึงพยายามหาทางตีตัวออกห่างจากเธอ   ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่เพลงพิณก้าวเข้ามาฝึกงานที่บริษัทวรรณวิจักษ์  

                สิทธิเทพจึงออกอุบายวางแผนให้เพลงพิณได้พบและใกล้ชิดกับศาสตร์ด้วยการผลักทั้งคู่ให้ชนกันจนเพลงพิณตกอยู่ในอ้อมกอดของศาสตร์และมุกดารัศมีเข้ามาเห็นจนเข้าใจผิดคิดว่าศาสตร์มีอะไรกับเพลงพิณ  ศาสตร์จึงสวมรอยอุปโลกให้เพลงพิณเป็นแฟนกำมะลอทันที แม้เพลงพิณจะไม่พอใจแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เพราะถูกวิญญาณของสิทธิเทพสะกดไว้ไม่ให้ขยับตัว

                 เมื่อมุกดารัศมีจากไปด้วยความเสียหน้า   ศาสตร์จึงขอร้องเพลงพิณให้ช่วยแกล้งทำตัวเป็นแฟนกับเขาเพื่อขจัดมุกดารัศมีด้วยเหตุผลที่เขายังไม่ต้องการมีพันธะกับใคร   เพลงพิณนึกสนุกและเห็นว่าไม่มีอะไรเสียหายจึงรับปากตกลง  
 
                นับแต่วันนั้นเป็นต้นมาศาสตร์เริ่มพาเพลงพิณออกงานสังคมและประกาศให้คนในวงสังคมรับรู้ว่าเพลงพิณคือคนรักคนใหม่    การกระทำของศาสตร์สร้างเจ็บใจให้กับมุกดารัศมี    ทุกครั้งที่เจอเพลงพิณ มุกดารัศมีจึงมักจะพูดจากระทบกระเทียบแดกดันเพลงพิณให้อายผู้คน แต่เพลงพิณกลับแกล้งทำหน้าซื่อและโต้กลับมุกดารัศมีอย่างเจ็บๆทุกครั้ง เมื่อมุกดารัศมีไม่สามารถทำอะไรเพลงพิณได้ เธอจึงว่าจ้างรดิศซึ่งได้ชื่อว่าเป็นจิ้งจอกสังคม  ให้เข้ามาใกล้ชิดกับเพลงพิณเพื่อหวังทำลายพรมจรรย์

                เพลงพิณรู้ดีว่ารดิศเข้าหาเธอด้วยเจตนาไม่บริสุทธิ์ แต่เธอก็แกล้งทำเป็นใสซื่อไม่รู้เรื่องเพราะต้องการรู้ว่ารดิศและมุกดารัศมีจะทำอะไรกับเธอ   แต่ความมั่นใจในตัวเองจนเกินไปของเพลงพิณเกือบทำให้เธอต้องเสียท่าและเสียตัวกับรดิศ   โชคดีที่ศาสตร์ตามมาช่วยไว้ได้ทัน     

                สิทธิเทพพยายามเชียร์ให้เพลงพิณชอบศาสตร์ แต่เพลงพิณทำปากแข็ง ทั้งๆที่ใจของเธอเองเริ่มหวั่นไหว
และรักศาสตร์อย่างไม่รู้ตัว แม้ว่าเธอและเขาจะมีวัยห่างกันถึง 12 ปี   เช่นเดียวกับศาสตร์ที่นับวันเขาเริ่มที่จะแคร์และห่วงใยเพลงพิณมากขึ้นเรื่อย ๆ

                ศาสตร์เริ่มตามเพลงพิณมาที่มหาวิทยาลัยและเริ่มทำความรู้จักกับเธออย่างจริงจัง จนได้รู้ว่าเพลงพิณเป็นสาวอีสานที่มีชีวิตแตกต่างจากเขาอย่างสิ้นเชิง ชีวิตของเขาอยู่กับเงินเป็นร้อยๆ ล้านอยู่กับสังคมชั้นสูง กินอาหารเลิศหรู แต่เพลงพิณใช้ชีวิตอยู่กับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของอีสาน   มีชีวิตที่เรียบง่ายแบบนักศึกษา   ไม่มีจริตมารยาเหมือนผู้หญิงที่เขาเคยพบ

                ศาสตร์บอกตัวเองว่าเขารักเพลงพิณอย่างจริงจังและเริ่มหึงหวงผู้ชายทุกคนที่เข้าใกล้เธอ ไม่ว่าจะเป็นอัครวัตรและวีรกิตต์สองเพื่อนนักศึกษาที่หมายปองเพลงพิณ หรือพิภพลูกเลี้ยงวัยหนุ่มของมุกดารัศมี    ศาสตร์แสดงตัวเป็นเจ้าของเพลงพิณอย่างออกนอกหน้าจนไม่มีใครมีโอกาสได้เข้าใกล้เพลงพิณ

                เมื่อมุกดารัศมีทำลายเพลงพิณไม่ได้ เธอจึงหันมาเล่นงานศาสตร์โดยร่วมมือกับเสี่ยประวัติ ซึ่งเป็นอริเก่าของศาสตร์    ทั้งคู่ร่วมกันวางแผนหลอกให้ศักรินทร์ซึ่งเป็นพนักงานบัญชีระดับสูงของบริษัทวรรณวิจักษ์ โกงเงินบริษัทเพื่อนโค่นล้มศาสตร์   แต่วิญญาณของสิทธิเทพและเพลงพิณเข้าไปรู้เห็นในการกระทำของศักรินทร์   เพลงพิณจึงออกอุบายให้ศาสตร์รู้โดยไม่เปิดเผยตัว เพราะกลัวว่าหากเธอบอกความจริงว่าวิญญาณคุณปู่เป็นคนบอกเรื่องราวทั้งหมด ศาสตร์คงคิดว่าเธอบ๊อง

                 เมื่อศาสตร์รู้ความจริงจึงเตรียมการที่จะจับศักรินทร์แต่ทว่ามุกดารัศมีกับเสี่ยประวัติกลับย้อนแผนด้วยการจับตัวเพลงพิณไปเรียกค่าไถ่ เมื่อศาสตร์นำเงินมาไถ่ตัว ทั้งสองกลับดัดหลังด้วยการฆ่าศาสตร์และเพลงพิณ   แต่วิญญาณของสิทธิเทพตามมาช่วยทั้งคู่ให้หนีออกไปจากที่คุมขัง

                ศาสตร์พาเพลงพิณหนีไปจนเกือบจะรอดแต่เสี่ยประวัติตามมาเจอและยิงทั้งสองจนบาดเจ็บสาหัส   โชคดีที่พิภพและปราชญ์ซึ่งเป็นน้องชายของศาสตร์นำกำลังตำรวจมาจับเสี่ยประวัติและมุกดารัศมีทันเวลา
              
ศาสตร์และเพลงพิณถูกส่งเข้าโรงพยาบาลโดยด่วนและหมอช่วยชีวิตทั้งคู่ไว้ได้    พ่อแม่และพี่ชายของเพลงพิณเดินทางมาจากอุบลด้วยความตระหนกตกใจ แคนผู้เป็นพี่ชายของเพลงพิณโกรธศาสตร์ที่ทำให้น้องสาวต้องได้รับอันตราย มิใยที่เพลงพิณจะพยายามไกล่เกลี่ยให้พี่ชายเข้าใจว่าไม่ใช่ความผิดของศาสตร์ แต่แคนก็ยังไม่ชอบขี้หน้าศาสตร์อยู่ดี

                ศาสตร์กราบขอโทษพ่อกับแม่ของเพลงพิณและบอกด้วยความบริสุทธ์ใจว่าเขารักเพลงพิณและต้องการแต่งงานกับเธอ พ่อและแม่ไม่ตอบรับหรือปฏิเสธบอกเพียงแค่ตามใจลูกสาว ดังนั้นเมื่อเพลงพิณเรียนจบศาสตร์จึงรีบตามไปสู่ขอเธอกับพ่อและแม่ที่จังหวัดอุบลในทันที

                งานแต่งงานของทั้งสองถูกกำหนดขึ้นท่ามกลางความดีใจของศาสตร์และญาติพี่น้องโดยเฉพาะคนที่ปลาบปลื้มใจมากที่สุดคงไม่มีใครเกินวิญญาณของคุณปู่พ่อสื่อที่ได้หลานสะใภ้สมใจตัวเอง
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: