ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

เรื่องย่อละคร พ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ นำแสดงโดย: จิณณ์ จิณณะ รับบท หมออธิวัฒน์
ศรัณย่า ชุณหศาสตร์ รับบท น้ำขิง
วินัย ไกรบุตร รับบท กำนันสมิง
พรหมพิริยะ ทองพุทธรักษ์ รับบท ปลัดเรืองฤทธิ์
ปภาวดี ชาญสมอน รับบท น้ำใส
กมลวรรณ ศรีวิไล รับบท น้ำฟ้า
ณัฐพล ไรยวงศ์ รับบท ผู้ใหญ่พุด
ศรุต วิจิตรานนท์ รับบท ตะวัน
ญาดา เทพนม รับบท หมอน้อง
ชัชฎาภรณ์ ธนันทา รับบท วิรงรอง

ผู้ประพันธ์เรื่องย่อละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ : วิหค เหิรลม
ผู้กำกับเรื่องย่อละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ : ฉลอง ภักดีวิจิตร
ผู้ผลิตเรื่องย่อละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ : บริษัท โกลด์ ซีพีจี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด

เรื่องย่อละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ สมิง กำนันปืนโตที่กำลังจะปลดเกษียณ น้ำฟ้า และน้ำใส หลานสาวที่กำนันสมิงทั้งรักทั้งห่วงและหวงตั้งใจไปซื้อทองพร้อมเหลี่ยมทองพระรอดให้กำนันสมิงเป็นของขวัญวันครบรอบ 60 ปี วันที่ไปซื้อทองที่ร้านทองในตลาดน้ำฟ้าและน้ำใสชวนห้อยและทูนไปด้วย แต่ที่ร้านทองกลับถูกโจรปล้น น้ำฟ้า และน้ำใสพยายามต่อสู้ช่วยเจ้าของร้านทอง จนถูกจับเป็นตัวประกัน เจ้าของร้านทองที่ขัดขืนถูกยิงบาดเจ็บ แต่แอบส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือที่สถานีตำรวจ สารวัตรเชิดชัย ได้โทรศัพท์ไปบอกกำนันสมิงว่ามีโจรปล้นร้านทอง และหลานสาวกำนันถูกจับเป็นตัวประกัน โจรปล้นกำนันสมิงก็โมโหอยู่แล้ว แต่ดันมาจับหลานสาวสุดที่รักไปอีก  กำนันสมิงก็ยิ่งของขึ้นโกรธถึงขีดสุด  กำนันสมิงบุกไปตามช่วยหลานสาวและไล่ล่าโจรเข้าไปในป่า   พร้อม หมออธิวัฒน์   ผู้ใหญ่พุด   ปลัดเรืองฤทธิ์  โหน  ห้อย  และคุน ระหว่างการต่อสู้หัวหน้าโจรบอกว่าจะแก้แค้นให้พ่อ ที่เคยถูกกำนันสมิงยิงตายตอนที่ปล้นร้านทอง กำนันสมิงเผลอหลุดปากพูดเรื่องน้ำตาล แล้วต่อสู้กับโจร จนฆ่าโจรตาย   แต่น้ำฟ้าและน้ำใสได้ยินที่กำนันสมิงทะเลาะกับหัวหน้าโจร ทั้งสองแปลกใจมากและเมื่อกลับมาถึงบ้านน้ำฟ้าและน้ำใสก็พยายามคาดคั้นถามความจริงจากกำนันสมิง แต่กำนันสมิงก็เอาแต่เงียบไม่ยอมเล่า น้ำฟ้าและน้ำใสไปถามห้อยและทูน ทั้งสองก็ปิดปากสนิทจนสองสาวได้แต่ค้างคาใจ

นอกจากน้ำฟ้าและน้ำฝนแล้ว  กำนันสมิงยังมี น้ำขิง หลานสาวคนโต (ลูกสาวตะวันและน้ำตาล) คือหลานสาวที่กำนันสมิงคิดถึงสุดหัวใจ  เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องเมื่อยี่สิบปีก่อน กำนันสมิงไม่เคยได้พบน้ำขิงอีกเลย....

เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว ในงานแต่งงานของกำนันสมิงและ คุณนายสมพร จู่ๆกำนันสมิงก็ได้รับรายงานว่ามีเหตุปล้นร้านทองที่ตลาด กำนันสมิงพรวดพราดจะออกไปจับคนร้าย คุณนายสมพรห้ามไว้ บอกตำรวจก็จัดการได้  และยื่นคำขาดว่าหากไปจับโจรก็ไม่ต้องเข้าหอถือว่าวิวาห์ล่ม กำนันสมิงอึดอัดขัดใจ แต่เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบ กำนันสมิงเลือกไปจับโจรเพื่อความสงบสุขของตำบลดอนรัก คล้อยหลังกำนันสมิง น้ำฝนก็เกิดเจ็บท้องจะคลอดลูก  น้ำตาล ตะวัน และปลัดทิวเร่งพาน้ำฝนไปคลอดลูกที่โรงพยาบาล  แต่ระหว่างทางไปโรงพยาบาล  พวกน้ำตาลได้ยินเสียงระเบิดจากในป่า  น้ำตาลได้ยินเสียงระเบิดก็เป็นห่วงพ่อ จึงวิ่งลงจากรถไปช่วยกำนันสมิงในป่า ตะวันเห็นดังนั้นก็รีบตามไป  ส่วนปลัดทิวก็พาน้ำฝนไปโรงพยาบาล แต่ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ปลัดทิวและน้ำฝนเสียชีวิต โชคดีที่หมอช่วยชีวิตน้ำฟ้าลูกในท้องน้ำฝนเอาไว้ได้ก่อนที่น้ำฝนจะสิ้นใจ ส่วนน้ำตาลที่ตามมาช่วยกำนันสมิง  ก็เอาตัวรับกระสุนปืนของคนร้ายแทนตะวันทำให้น้ำตาลเสียชีวิตไปอีกคน  น้ำหวานที่รับเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่ได้ก็ทำให้เธอช็อค ต้องคลอดน้ำใสก่อนกำหนด  มีอาการเป็นตายเท่ากัน  แต่สุดท้ายน้ำหวานก็รอดชีวิตราวปาฏิหาริย์

ความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ กำนันสมิงใจแหลกสลาย แต่ก็จำต้องหยัดยืน ข่มน้ำตาเอาไว้ไม่ให้ใครเห็น   ขณะที่ตะวันทนรับความจริงเรื่องน้ำตาลไม่ได้ เขากล่าวโทษกำนันสมิง ในเรื่องที่เกิดขึ้น และประกาศกร้าวไม่ให้อภัยกำนันสมิง  ซึ่งตะวันไม่อาจทนอยู่ดอนรักได้อีกต่อไป ตะวันจึงก็หอบน้ำขิง และขนศพของน้ำตาลเดินทางกลับกรุงเทพ โดยไม่คิดจะมาเหยียบดอนรักชั่วชีวิต!!

กำนันสมิงรู้ก็พยายามชิงตัวน้ำขิงคืน จนเกือบจะฆ่าตะวัน  แต่หลวงตากล้ามาห้ามไว้  กำนันสมิงยอมปล่อยตะวันและน้ำขิงไปแต่ประกาศกร้าวตัดความเป็นพ่อตาลูกเขยกับตะวันและไม่ยอมให้อภัยตะวันเช่นกัน

ส่วนคุณนายสมพรแม้มาช่วยเลี้ยงน้ำฟ้าและน้ำใส ด้วยความรักและสงสาร แต่ก็ยังโกรธกำนันสมิงมากจนไม่อยากจะพูดด้วย   ส่วนหมอแมนและน้ำหวานก็เลี้ยงดูน้ำฟ้ามาพร้อมน้ำใสราวกับลูกแท้ๆของตน    เมื่อหมอแมน จำต้องย้ายไปรับราชการแถวปักษ์ใต้  น้ำหวานต้องตามสามีไปด้วย ทั้งสองตั้งใจจะพาน้ำฟ้าและน้ำใสไปด้วย แต่กำนันสมิงไม่ยอม  ประกาศทันทีว่า หลานสาวของข้า ข้าเลี้ยงเอง คนอื่นไม่มีสิทธิ์   ทั้งหมอแมนและน้ำหวานจำยอมยกน้ำฟ้าและน้ำใสให้กำนันสมิง

วันเวลาผ่านไปยี่สิบปี ไม่มีใครเอ่ยถึงโศกนาฏกรรมที่เกิดกับลูกสาวของกำนันสมิง    เพราะส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และคนที่รู้ต่างก็ปิดปากเงียบไม่ยอมเล่าให้น้ำฟ้าและน้ำใสฟัง  เพราะทุกคนรู้ดีว่ากำนันสมิงเสียใจจนแทบบ้ากับเรื่องลูกสาวและไม่อยากให้หลานสาวกำนันต้องมาเสียใจกับเรื่องร้ายที่เกิดขึ้น

ตะวัน  เวลานี้เป็นนักธุรกิจหนุ่มใหญ่ เจ้าของบริษัท sunshine  ที่ออสเตรเลีย  และยังได้รับมรดกบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่เมืองไทยของพ่อที่ตายจากไปแต่เวลานี้บริษัทอสังหา ริมทรัพย์กำลังมีปัญหาอย่างหนัก เนื่องจาก จิตรา   แม่เลี้ยงของตะวัน และ  ตั้ม ต่าย   พี่น้องต่างแม่ของตะวันแอบทุจริตบริษัทเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง   ทนายสุธี ผู้ดูแลปกป้องบริษัทแทนตะวันมาตลอด ไม่สามารถจัดการกลุ่มของจิตราได้ จึงต้องตามตะวันกลับมาสะสางปัญหาที่บริษัทในเมืองไทย
ตะวัน   จึงพา น้ำขิง  ลูกสาวที่เขารักดั่งแก้วตาดวงใจ เดินทางกลับเมืองไทย พร้อม ไมค์ และไทเกอร์  สองบอดี้การ์ด  ซึ่งทันทีที่มาถึงเมืองไทย น้ำขิงก็โกหกตะวันว่าตนเพิ่งเรียนจบยังไม่อยากทำงาน ขอไปเที่ยวต่างจังหวัดสักพักก่อน ตะวันตามใจน้ำขิง

น้ำขิงตัดสินใจส่งจดหมายมาบอกน้ำฟ้าและน้ำใสว่าตนจะมาที่ดอนรัก จากนั้นน้ำขิงก็แอบเดินทางไปดอนรัก โดยไม่รู้ว่าตะวันรู้ทัน  และส่งบอดี้การ์ดมาตามตัวน้ำขิงกลับ   ซึ่งบอดี้การ์ดก็ตามน้ำขิงไปที่สถานีขนส่ง และพยายามจับตัวเธอกลับไปส่งตะวันตามคำสั่ง แต่หมอวัฒน์ที่นั่งรถทัวร์มากรุงเทพเพราะมีประชุม ก็ได้ช่วยเหลือน้ำขิงไว้  ทำให้น้ำขิงประทับใจหมอวัฒน์มาก น้ำขิงตัดสินใจตามหมอวัฒน์ไปที่โรงแรมที่ประชุม แต่กลับเห็น หมอน้อง กระโดดกอดหมอวัฒน์  น้ำขิงจึงเข้าใจว่าหมอวัฒน์มีแฟนแล้ว เธอจึงตัดใจจากหมอวัฒน์และตั้งใจจะไปดอนรักโดยเร็วที่สุด

ขณะเดียวกันตลาดคุณนายสมพรก็ประสบปัญหาหนัก พ่อค้าแม่ค้าย้ายไปอยู่ตลาดน้ำที่เปิดใหม่ ของเสี่ยวิโรจน์ นักธุรกิจมือถือสากปากถือศีลที่สู้อุตส่าห์ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ที่ดอนรักสิบปีที่แล้ว เพราะรู้จากวงในว่าที่ดินในดอนรักมีทรัพยากรที่มีค่ามหาศาล   โดยวิโรจน์ทำตัวเป็นคหบดีใจดี  มีลูกๆที่น่ารักเป็นกันเองกับชาวบ้านอย่างวิรัตน์และวิรงรอง   ทำให้ลูกค้าเกินกว่าครึ่งตามไปซื้อของที่ตลาดน้ำ  จนตลาดของคุณยายสมพรเริ่มซบเซา แทบไม่มีลูกค้ามาซื้อของ  กำนันสมิง น้ำฟ้า และน้ำใสเป็นห่วงคุณนายสมพรมาก จึงช่วยกันหาวิธีช่วยฟื้นฟูตลาดให้เจริญอีกครั้ง โดยมีปลัดฤทธิ์ และผู้ใหญ่พุดเป็นผู้ช่วยคิดอีกแรง เพราะทั้งสองหวังจีบน้ำฟ้าและน้ำฝน  โดยเข้าทางคุณนายสมพร

น้ำขิงเดินทางมาถึงดอนรัก ก็ถูก ณัฐพงศ์  นักศึกษาหนุ่มจอมเกเร ที่ตาม อาจารย์ และทีมนักศึกษามาวิจัยทางธรณีวิทยาในดอนรักลวนลาม  กำนันสมิงเห็นเข้าก็มาช่วย  หลานสาวและคุณตาได้พบกันครั้งแรก แต่กลับไม่รู้จักกัน แถมกำนันสมิงยังดุน้ำขิงที่แต่งตัวโป๊ล่อแหลม ทำให้น้ำขิงโมโห แล้วเดินหนีไปโดยไม่ขอความช่วยจากกำนันสมิงอีก

ขณะที่น้ำขิงกำลังลากกระเป๋าไปตามทางอย่างทุลักทุเลก็ได้พบหมอวัฒน์ที่กลับจากประชุม  บังเอิญหมอวัฒน์อาสาช่วยชาวบ้านต้อนควายกลับคอกตามประสาหมอหนุ่มมีน้ำใจ จู่ ๆ ฝูงควายเห็นน้ำขิงในชุดหนังสีแดงสุดเท่ห์ตามประสาสาวปารีสเซียง ก็เริ่มลุกฮือวิ่งไล่น้ำขิง  จนน้ำขิงหนีกระเจิงไปด้วยความตกใจตื่นกลัว  แล้วพลาดตกบ่อโคลนริมทางไปพร้อมๆกับ หมอวัฒน์ที่พยายามห้ามควายไม่ให้วิ่งไล่น้ำขิง แต่กลับโดนควายเหวี่ยงตกบ่อโคลนไปกับน้ำขิง

ทั้งน้ำขิงและหมอวัฒน์ต่างเนื้อตัวเลอะเทอะไปด้วยโคลน หมดสภาพ  หมอวัฒน์จึงพาน้ำขิงไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าที่บ้านของเจ้าของควาย   หลังจากเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้ว หมอวัฒน์ก็จะกลับไร่ตะวัน  น้ำขิงได้ยินเข้าก็ขอร้องแกมมัดมือชกตามหมอวัฒน์ไปถึงไร่ตะวัน

เมื่อน้ำขิงมาถึงไร่ตะวัน คุณนายสมพรก็ดีใจมากที่ได้พบหลานสาว ขณะที่หมอวัฒน์ตกใจเมื่อรู้ว่าน้ำขิงคือทายาทของตะวันและน้ำตาล   ก็ตกใจไม่น้อย   ทันใดนั้นกำนันสมิงก็แวะมาหาหมอวัฒน์ที่ไร่ตะวันพอดี ครั้งนี้น้ำขิงได้รู้ว่า  คุณตาปากร้ายที่ด่าเธอเมือกลางวันคือตาแท้ๆของเธอ แต่แทนที่น้ำขิงจะบอกความจริง เธอกลับโกหกกำนันสมิงว่าเธอเป็นคนรักของหมอวัฒน์  กำนันสมิงหลงเชื่อประกาศไม่ยอมรับน้ำขิง แถมยังดุด่าว่าน้ำขิงหน้าไม่อายที่ตามผู้ชายมาถึงที่บ้าน   แทนที่คุณนายสมพรจะบอกความจริงกับกำนันสมิง กลับเห็นดีเห็นงามให้น้ำขิงโกหกกำนันสมิง และยังสั่งห้ามทุกคนที่รู้ฐานะที่แท้จริงขิงน้ำขิงบอกความจริงกับกำนันสมิงเพราะกลัวว่าหากกำนันรู้ว่าน้ำขิงเป็นหลาน จะต้องยึดน้ำขิงไว้คนเดียว

ทางด้านตะวันเมื่อรู้ว่าน้ำขิงหนีไปอยู่กับคุณนายสมพรที่ดอนรัก ก็โมโหพยายามจะไปเอาตัวน้ำขิงคืน แต่เขายังไปตามน้ำขิงในตอนนี้ไม่ได้เพราะยังต้องแก้ปัญหาเรื่องจิตราและลูกๆให้จบก่อน  ตะวันเรียกคณะกรรมการของบริษัทมาประชุม เพื่อบีบให้จิตราและลูกๆลาออก แต่จิตรากลับวางแผนล้มการประชุม  จากนั้นจิตราก็ขอความช่วยเหลือจากวิโรจน์ ลูกพี่ลูกน้องของเธอให้ฆ่าตะวันก่อนที่ตะวันจะเล่นงานเธอและลูกๆ  วิโรจน์ให้ศักดิ์  มือขวาคนสนิทของตนจัดการ

แต่ระหว่างที่ศักดิ์กำลังขับรถตามไล่กวดรถของตะวัน เพื่อหาจังหวะยิง ศักดิ์พลาดขับรถชนลุงแก่ที่กำลังเดินข้ามถนนจนประสบอุบัติเหตุ  ศักดิ์ขี้เกียจมีปัญหาจึงคิดจะถอยหลังไปเหยียบลุงให้ตายจะไม่ต้องรักษา พอดีหมอน้องที่กำลังจะไปงานเลี้ยงเห็นเข้าจึงขับรถมาขวางรถของศักดิ์เอาไว้ แล้วลงจากรถมาดูคนเจ็บ ตะวันที่สั่งให้ไมค์ขับรถย้อนไปดูคนเจ็บ และเห็นหมอน้องในชุดหรูหน้าตาสวยลงจากรถมาดูคนเจ็บอย่างไม่ห่วงสวยและได้เห็นความห้าวของหมอน้องที่กล้าขับรถขวางพวกศักดิ์อย่างไม่กลัวตาย ทำให้ตะวันประทับใจมาก ตะวันเข้ามาช่วยหมอน้องปฐมพยาบาล และยังตามไปดูแลคนเจ็บถึงโรงพยาบาล

มาร์ค ลี   นักธรณีวิทยาจอมเจ้าเล่ห์ ที่เคยทำงานในทีมสำรวจของ จอห์น มหาเศรษฐีชาวออสซี่ได้ขโมยแผนที่สำคัญของจอห์นแล้วหนีมาเมืองไทย  ซึ่งมาร์ค ติดต่อวิรงรองว่าจะมาช่วยงานเสี่ยวิโรจน์ วิรงรองจึงให้ศักดิ์ส่งคนไปอารักขามาร์คมาที่ดอนรัก ขณะที่จอห์นก็ให้แสน มือขวาคนสนิท ส่งนักฆ่าฝีมือดีมาตามฆ่ามาร์คและเอาแผนที่คืน

คนของจอห์นปะทะกับมาร์คและพวกโหด และเหี้ยม คนของศักดิ์  แต่แล้วพวกกำนันสมิงก็เข้ามาขัดขวาง มาร์ค ฆ่าคนของจอห์นตายก่อนจะหลบหนี น้ำขิงที่ตามหมอวัฒน์มาช่วยกำนันสมิง วิ่งมาขวางรถและจะยิงยางรถของพวกมาร์คเพื่อสกัดไม่ให้หนี จนเกือบถูกพวกมาร์คยิง แต่หมอวัฒน์ช่วยเอาไว้ทัน กำนันสมิงโมโหน้ำขิงมากที่กล้าบ้าบิ่น จึงตำหนิน้ำขิง

โหดและเหี้ยมพามาร์คมาพักเซฟเฮ้าส์ วิรงรองส่งณัฐพงศ์มาดูแล  แต่มาร์คและณัฐกลับจับมือกันจะแก้แค้นพวกกำนันสมิงที่เคยเล่นงานพวกตน

น้ำขิงเริ่มงานในไร่ตะวัน ตอนแรกคนงานไม่ยอมรับ แต่เมื่อเห็นความสามารถและความตั้งใจของน้ำขิง จึงยอมรับ คุณนายสมพรเห็นความตั้งใจและความฉลาดของน้ำขิง จึงขอให้น้ำขิงช่วยฟื้นฟูตลาด  น้ำขิงจึงไปสำรวจตลาดกับปลัดฤทธิ์และผู้ใหญ่พุด ทำให้ศรีสมร แม่ค้าขายไข่ ลูกสาวสีดาที่ชอบปลัดฤทธิ์มานานแล้ว และโสภิต แม่ค้าผักที่หลงรักผู้ใหญ่พุด ไม่พอใจมาก ทั้งสองชวนพรรคพวกของตนมาหาเรื่องน้ำขิง และตบตีกันจนกำนันสมิงมาห้าม ทั้งกำนันสมิงยังบังคับให้น้ำขิงขอโทษพวกศรีสมร ไม่เช่นนั้นก็ต้องไปจากดอนรัก  น้ำขิงเสียใจที่กำนันสมิงไม่ยุติธรรมจึงวิ่งหนีไป  มาร์คและณัฐเห็นก็ตามไปเล่นงานน้ำขิง  หมอวัฒน์ตามมาช่วยแต่กลับถูกเล่นง่านจนพลัดตกเขาไปกับน้ำขิง  น้ำฟ้า และน้ำใสที่ตามมาช่วยน้ำขิงพร้อมกำนันสมิง เห็นพี่สาวพลัดตกเขาก็ตกใจมาก จึงหลุดปาก เรียกชื่อน้ำขิง ทำให้กำนันสมิงรู้ความจริงว่าน้ำขิงคือหลานสาวแท้ๆของตน

กำนันสมิงช่วยน้ำขิงไว้ได้ แต่น้ำขิงกลับไม่ยอมญาติดีกับกำนันสมิง โดยยื่นคำขาดว่ากำนันสมิงต้องเล่าความจริงในอดีตให้เธอฟังก่อน  กำนันสมิงและคุณนายสมพรช่วยกันเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้น้ำขิง น้ำฟ้า น้ำใสฟัง เมื่อได้ฟังเรื่องราว น้ำขิงก็เข้าใจกำนันสมิงและรู้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นโชคชะตา เธอจึงคิดจะประสานรอยร้าวให้กำนันสมิงและตะวัน

ตะวันตามเทียวไล้เทียวขื่อดูแลหมอน้อง จนวันหนึ่งศักดิ์พยายามจะฆ่าปิดปากหมอน้อง ตะวันช่วยหมอน้องไว้ได้ แต่เขาก็บาดเจ็บ หมอน้องที่กำลังจะย้ายไปทำงานที่โรงพยาบาลดอนรัก จำต้องเลื่อนกำหนดออกไปก่อน และดูแลตะวันจนหายดี

เมื่อตะวันหายดีแล้วเขาก็พาหมอน้องมาส่งที่ดอนรักและตั้งใจจะพาตัวน้ำขิงกลับ ซึ่งวันนั้นเป็นวันแซยิดของกำนันสมิง  น้ำขิงช่วยทุกคนจัดงานและทำการแสดง เพื่อให้กำนันสมิงประทับใจ  จากนั้น น้ำขิงก็ประจบกำนันสมิงแถมยังเล่าแผนการทำฟาร์มให้กำนันสมิงฟัง กำนันสมิงหัวเราะเยาะด่าตรงๆว่าน้ำขิงไม่มีปัญญาทำหรอก แค่การแต่งตัวก็รู้แล้ว  น้ำขิงยิ้มแย้มยืนยันว่าตนทำได้ แต่เสียดายที่มีที่ดินไม่พอสานฝัน

ความจริงแล้วตอนที่น้ำขิงเกิด กำนันสมิงยกที่ดินร้อยไร่ให้น้ำขิง แต่น้ำขิงไม่รู้เพราะเพิ่ง ขวบเดียว ส่วนคุณนายสมพรก็จำไม่ได้ เพราะตัวเองก็มีที่ดินเยอะ ขณะที่คนอื่นๆจำได้หมด แต่ไม่บอกน้ำขิง กำนันสมิงฉวยโอกาสที่น้ำขิงไม่รู้เรื่องนี้ บอกจะยกที่ดิน100ไร่ให้น้ำขิง โดยมีข้อแม้ว่าหากน้ำขิงทำไม่สำเร็จ ต้องใช้ชีวิตอยู่กับตนที่ดอนรักตลอดไป   ส่วนเรื่องเงินที่จะสร้างความฝันของน้ำขิง กำนันสมิงบอกออกให้ แต่มีข้อแม้ว่าน้ำขิงต้องทำตามคำสั่งของกำนันสมิง 3 ข้อ   น้ำขิงรับคำท้าตาของตนทันที

กำนันสมิงจึงให้เงื่อนไขแรก คือน้ำขิงต้องไปเจรจาซื้อที่ดินที่กำนันสมิงต้องการมาแทนที่ดิน 100ไร่ ซึ่งที่ดินที่กำนันสมิงต้องการคือที่ดินที่อยู่ติดกับที่ดินติดเขาที่ยกให้น้ำขิง (กำนันสมิงรู้เรื่องวิจัยดินที่มีกลุ่มคนที่ไม่ได้รับอนุญาตแอบเข้าไปวิจัยดินที่บริเวณที่ดินร้อยไร่กำนันสมิงเชื่อว่าต้องมีเรื่องไม่ดี จึงคิดจะซื้อที่ดินแถบนั้นทั้งหมด)

เงื่อนไขที่สองคือช่วยทำตลาดของคุณนายสมพรให้พลิกฟื้นกลับมาฟู่ฟ่าอีกครั้ง  ส่วนเงื่อนไขสุดท้าย กำนันสมิงยังคิดไม่ออก   น้ำขิงรับปากว่าจะจัดการสองเงื่อนไขแรกให้ได้เร็วที่สุด

หลังจากที่น้ำขิงตกลงกับกำนันสมิงไปแล้ว ตะวันก็มาถึงงานแซยิด แต่ขัดขวางข้อตกลงของน้ำขิงและกำนันสมิงไม่สำเร็จ ตะวันยืนกรานจะพาน้ำขิงกลับ แต่น้ำขิงไม่ยอม

พวกวิโรจน์ที่ต้องการที่ดินที่เดียวกับน้ำขิงร้อนใจมาก เมื่อรู้ว่าน้ำขิงหลานสาวของกำนันสมิงกำลังเริ่มเจรจากับชาวบ้านเจ้าของที่ดิน วิโรจน์ก็ส่งวิรัตน์และวิรงรองไปติดต่อเจรจากับเจ้าของที่ดินเช่นกัน  โดยใช้เล่ห์กลและกำลังคนที่ว่าจ้างมาจากต่างถิ่น แต่สุดท้ายน้ำขิงผู้ชาญฉลาดที่มีกุนซือเก่งสุดขั้วอย่างหมอวัฒน์ก็ได้ครอบครองที่ดินทั้งหมดสมใจ

ส่วนตลาดคุณนายสมพร  น้ำขิงก็ได้รับความร่วมมือจากน้ำฟ้า น้ำใส ปลัดฤทธิ์  ผู้ใหญ่พุด และหมอวัฒน์เจ้าเก่า ทั้งหมดวางแผนจัดงานโอทอป สินค้าดอนรักที่ตลาดคุณนายสมพร โดยน้ำขิงคิดวางแผนประชาสัมพันธ์งานด้วยดาราที่มีชื่อเสียง แต่ต้องได้มาฟรีๆ เธอติดต่อไปหาเพื่อนดีไซน์เนอร์ผู้กว้างขวางในรวงการดารานางแบบ จนรู้ว่าละครเรื่องใหม่ล่าสุดกำลังมองหาตลาดเป็นโลเคชั่น น้ำขิงจึงยอมยกตลาดคุณนายสมพรให้เป็นสถานที่ถ่ายทำละคร  จากนั้นก็ขึ้นรถประกาศไมค์เชิญชวนชาวบ้านมาดูดารา ที่ตลาดคุณนายสมพร ฟรี ทำให้ชาวดอนรักตื่นเต้นกันใหญ่   โดยเฉพาะศรีสมรและโสภิต ที่หวังจะได้เป็นดารา

ภาพน้ำขิงนั่งกระบะประชาสัมพันธ์เรียกชาวบ้าน ทำให้คุณนายสมพรและกลีบบัวน้ำตาคลอนึกถึงวันที่ตะวัน ขึ้นรถประกาศชวนชาวบ้านมาทำงานที่ไร่ คุณนายสมพรปลื้มใจมาก ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น ความพยายามและความอดทนของน้ำของ ไม่ผิดกับตะวัน

ตลาดของคุณนายสมพรกลับมาได้รับความสนใจจากชาวบ้านอีกครั้ง ทำให้ทุกคนดีใจ กำนันสมิงพอใจมากกับผลงานของน้ำขิง ฝ่ายเสี่ยวิโรจน์ซึ่งเป็นเจ้าของตลาดน้ำโมโหมากที่ตลาดของตนเริ่มซบเซาลง แถมพ่อค้าแม่ค้าที่เคยดึงตัวมาขายที่ตลาดน้ำก็ขอกลับไปขายที่ตลาดคุณนายสมพร  เสี่ยวิโรจน์ที่เคยสร้างภาพว่าเป็นคนดี จำต้องเออออยอมให้พวกพ่อค้าแม่ค้ากลับไปหาคุณนายสมพร แต่วางแผน เล่นงานตลาดคุณนายสมพรแบบจัดเต็ม โดยมีวิรัตน์ช่วยคิด ส่วนวิรงรองเป็นมือเท้าคอยทำงานให้

นอกจากเล่นงานตลาดคุณนายสมพรแล้ว  วิโรจน์ก็ ส่งวิรัตน์มาจีบน้ำขิงเพื่อฮุบที่ดิน  พร้อมให้วิรัตน์ลงสมัครแข่งขันขิงตำแหน่งกำนันมาจากน้ำฟ้า   และสั่งการให้วิรงรองเล่นงานทั้งหมอวัฒน์ ปลัดฤทธิ์ และผู้ใหญ่พุด ที่คอยช่วยเหลือน้ำขิงอยู่  และสร้างแผนเข้าใจผิด ใส่ร้ายกำนันสมิงว่าเป็นคนทำ   แต่พวกหมอวัฒน์ไม่เชื่อและหาข้อพิสูจน์ จนรู้ว่าทั้งหมดเป็นฝีมือของเสี่ยวิโรจน์ แต่ไม่อาจบอกชาวบ้านได้เพราะเวลานี้การชิงเลือกตั้งกำนันกำลังเป็นไปอย่างดุเดือด ถ้าพวกหมอวัฒน์ไปบอกความจริงกับชาวบ้าน เรื่องนี้  ชาวบ้านอาจมองว่าพวกหมอวัฒน์ใส่ร้ายเพื่อช่วยน้ำฟ้าได้  ทั้งหมดจึงต้องปล่อยเรื่องนี้ไป

แม้จะเกิดเรื่องกับพวกหนุ่มๆ แต่ทั้งหมดก็ยังไม่ได้รับการยอมรับจากกำนันสมิงเช่นกัน  โดยเฉพาะหมอวัฒน์ ที่กำนันสมิงประกาศชัดเจนว่าห้ามกินบนเรือนแล้วไปขี้บนหลังคา เพราะกำนันสมิงเอ็นดูหมอวัฒน์มาตลอด  การที่หมอวัฒน์มาชอบน้ำขิง ทำให้กำนันสมิงโกรธ และไม่ยอมเป็นสองเท่า  ขณะที่วิรัตน์ก็เพียรพยายามจีบน้ำขิง เพราะหวังในตัวและหวังในที่ดิน แต่ก็ไม่สำเร็จ  วิโรจน์จึงส่งวิรงรองไปจีบกำนันสมิงซึ่งความจริงแล้ววิรงรองเป็นเมียลับๆของวิรัตน์ ที่มีฝีมือระดับนักฆ่า  เธอรู้ว่าวิโรจน์ไม่ยอมรับจึงบอกใครต่อใครว่าเธอเป็นลูกสาวเพื่อให้วิรัตน์มีโอกาสกับผู้หญิงคนอื่น และเวลานี้วิรัตน์ก็มีใจออกห่างไปชอบน้ำขิงจริงๆ ทั้งยังเห็นดีเห็นงามกับการที่วิโรจน์ส่งเธอไปใกล้ชิดกำนันสมิง ทำให้วิรงรองเจ็บปวดและเสียใจมาก

วิรงรองพาตัวเข้ามาใกล้ชิดกำนันสมิงจนสมพรแอบหึง สามสาวก็ไม่พอใจและวางแผนขัดขวาง ตอนแรกวิงรงรองตั้งใจทำตามแผนของวิโรจน์ แต่เมื่อเห็นความเป็นสุภาพบุรุษขนานแท้ของกำนันสมิง วิรงรองก็มีใจให้กำนันสมิงจริงๆ

ตะวันกลับมาจัดการจิตราและลูกๆ เพื่อเอาสามแม่ลูกที่โกงบริษัทเข้าคุก วิรงรองพาจิตราหนีตำรวจไปได้ แต่ตั้มและต่ายที่หนีตำรวจไปก่อนหน้านั้นประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ ทำให้จิตราแค้นตะวันมาก จึงขอให้วิโรจน์ฆ่าน้ำขิงแก้แค้น วิรัตน์รู้ว่าจิตราจะทำให้งานของเขาพัง จึงแจ้งตำรวจจับจิตรา ในที่สุดจิตราก็ติดคุกสมใจตะวัน วิรงรองทวงสมุดบันทึกของอาจารย์ มาร์คและณัฐร่วมมือกันทำทีปล้นอาจารย์ เพื่อเอาสมุดบันทึก อาจารย์ถูกทำร้ายจนตกเขากระเป๋ากระเด็นตกน้ำไป มาร์คและณัฐตกใจ พวกน้ำขิงมาพบที่เกิดเหตุ พยายามช่วยอาจารย์ แต่อาจารย์ก็สลบไม่ฟื้นถูกหามส่งโรงพยาบาล

วิรงรองไม่พอใจที่มาร์คและณัฐที่ทำงานพลาด พวกวิโรจน์รู้เรื่องอาจารย์ตกเขาสลบไม่ฟื้นก็มาถามพวกมาร์ค แต่ณัฐโกหกว่าอาจารย์คงตกเขาไปเอง วิโรจน์ วิรัตน์ไม่เชื่อนัก สั่งศักดิ์จับตาเรื่องนี้ และให้ศักดิ์นำตัวนักศึกษาที่มาวิจัยมาคาดคั้นถามความจริง พวกกำนันสมิงได้รับรายงานว่านักศึกษาหลายสิบคนหายตัวไปอย่างลึกลับก็ออกตามหา จนปะทะกับพวกศักดิ์ และสมุน ระหว่างที่ช่วยนักศึกษาน้ำขิงพบกระเป๋าของอาจารย์ในน้ำจึงเก็บไปด้วย  พวกกำนันสมิงช่วยนักศึกษาไว้ได้   แต่ทุกคนกลัววิโรจน์จึงไม่มีใครกล้าพูด

น้ำขิงพบอ่านบันทึกของอาจารย์ และบอกตะวันและหมอวัฒน์ว่าตามบันทึกกล่าวถึงน้ำแร่ น้ำขิงรู้ว่าที่ดอนรักมีน้ำแร่บริสุทธิ์ และอยู่ในที่ดินของเธอ น้ำขิงตัดสินใจจะทำน้ำแร่ในไร่ตาลตะวัน

จอห์นและแสนเดินทางมาชิงแผนที่จากมาร์ค ทำให้มาร์คจำต้องบอกความจริงกับวิรงรองและณัฐ ขณะที่วิโรจน์และวิรัตน์เห็นแก่ประโยชน์ของตน จึงมาเจรจาร่วมมือกับจอห์น ซึ่งจอห์นก็ยอมตกลงกับวิโรจน์แลกกับแผนที่ ชีวิตมาร์คและวิรงรองที่จอห์นถูกใจมาก ซึ่งพวกวิโรจน์ยอมตกลง วิรงรองแอบรู้ว่าวิรัตน์ยอมยกตนให้จอห์นก็แค้นมาก  จึงแก้แค้นด้วยการช่วยกำนันสมิงเล่นงานพวกวิโรจน์อย่างลับๆ
โครงการไร่ตาลตะวันของน้ำขิงเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง  พร้อมๆกับการสั่งแท่นขุดเจาะมาขุด

วิจัยน้ำแร่ แต่ระหว่างการขนส่งแท่น จอห์นและวิโรจน์ส่งคนมาปล้น แต่ตะวันและกำนันสมิงรู้ทันจึงขัดขวางไว้ได้สำเร็จ เพราะความช่วยเหลือของวิรงรอง เมื่อได้แท่นขุดเจาะมา หมอวัฒน์ก็นำตัวอย่างน้ำแร่ไปวิจัยที่กรุงเทพ  จอห์นและวิโรจน์ส่งคนมาขัดขวาง  แต่หมอวัฒน์ และน้ำขิงนำตัวอย่างน้ำไปตรวจได้สำเร็จ จอห์นเริ่มสงสัยมาร์ค วิรงรอง และณัฐ  จึงวางแผนกับวิโรจน์วิรัตน์ทำทีจะบุกไปฆ่ากำนันสมิง วิรงรองให้ณัฐและมาร์คไปส่งข่าว แต่ถูกพวกจอห์นจับได้ ทั้งสามถูกตามฆ่า แต่กำนันสมิงมาช่วยเอาไว้ได้ และพาทั้งสามไปอยู่ที่บ้านท้ายสวนอย่างลับๆเพื่อซ่อนตัว มาร์คตอบแทนกำนันสมิงจึงเล่าเรื่องจอห์นที่ต้องการจะกอบโกยทรัพยากรทั้งหมดในเมืองไทย โดยส่งทีมวิจัยแร่ต่างๆไปสำรวจทั่วประเทศ กำนันสมิงโมโหมากเมื่อรู้ว่าพวกจอห์นโลภต้องการทรัพย์ในแผ่นดินไทย และกำนันสมิงก็ยอมไม่ได้

น้ำขิงและหมอวัฒน์นำ น้ำมาตรวจ ผลการวิจัยน้ำปรากฏว่าเป็นน้ำแร่บริสุทธิ์ มีแร่ธาตุครบถ้วน ทำให้น้ำขิงดีใจมาก  จากนั้นน้ำขิงและหมอวัฒน์ก็กลับมาที่ดอนรักและนำผลวิจัยมาให้กำนันสมิงและตะวันดู  กำนันสมิงพาน้ำขิงไปหาพวกวิรงรอง ตอนแรกน้ำขิงไม่ยอมรับพวกวิรงรอง แต่ตะวันและกำนันสมิงขอโอกาสให้พวกวิรงรอง   มาร์คจึงเสนอตัวช่วยน้ำขิงทำน้ำแร่ ณัฐบอกจะออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เพราะเรียนมา น้ำขิงตกลง

พวกน้ำขิงไปที่ไร่ตาลตะวัน คุณนายสมพรรู้ว่าน้ำขิงและหมอวัฒน์กลับมาแล้วจึงมาที่บ้านกำนันสมิง แต่กำนันสมิงถอดเสื้อนั่งอยู่บนเตียง วิรงรองนั่งอยู่ข้างๆ เป็นภาพที่ชวนเข้าใจผิด    พอคุณนายสมพรเห็นภาพบาดตาก็ร้องไห้โฮเสียใจต่อว่ากำนันสมิง เผลอบอกว่ารักกำนันสมิงไม่เคยเปลี่ยนใจ ก่อนจะวิ่งหนีออกจากบ้านกำนันสมิงไป กำนันสมิงดีใจที่คุณนายสมพรยังรักตนอยู่ วิรงรองแอบเสียใจเมื่อรู้ว่ากำนันสมิงรักคุณนายสมพรไม่เปลี่ยนใจ  แต่ก็พยายามจะช่วยกำนันสมิงปรับความเข้าใจกับคุณนายสมพร

น้ำขิงลองผลิตตัวอย่างน้ำแร่ “ตาลตะวัน” ออกมาวางขายที่ตลาด ซึ่งน้ำแร่ของน้ำขิงขายดี จนน้ำขิงคิดจะผลิตออกไปทั่วประเทศ จึงเตรียมแผนสร้างโรงงาน ทุกคนเห็นดีด้วยเพราะชาวบ้านจะได้มีงานทำ หากโรงงานสร้างเสร็จ
พวกวิโรจน์รู้เรื่องน้ำแร่ก็เจ็บใจมากวางแผนดิสเครดิตน้ำแร่ตาลตะวัน โดยปล่อยข่าวทำนองว่าน้ำที่ชาวบ้านดื่มเป็นน้ำส้วมแตก  ไม่ใช่น้ำแร่ หรือเป็นน้ำธรรมดาที่เอาน้ำจากลำธารมากรอก ชาวบ้านเริ่มหลงเชื่อข่าวลือที่ออกมา จึงเลิกดื่มน้ำแร่   นอกจากนั้นจอห์นยังแอบเอาสารพิษใส่ในน้ำแร่ แล้วแกล้งนำไปตรวจสอบต่อหน้าชาวบ้าน จนชาวบ้านหลงเชื่อ ว่าน้ำขิงเอาน้ำสารพิษมาขาย เมื่อปลุกกระแสแล้ว วิโรจน์และวิรัตน์ก็ออกหน้านำชาวบ้านประท้วงและลุกฮือจะทำร้ายพวกกำนันสมิง ร้อนถึงหลวงตาและสารวัตร ต้องมาคุยกับชาวบ้าน แต่ชาวบ้านก็ยังไม่ยอมสั่งให้น้ำขิงพิสูจน์ความจริง น้ำขิงจึงนัดชาวบ้านไปที่ไร่ตาลตะวัน

จอห์นรู้ว่าพวกชาวบ้านจะไปตรวจสอบไร่ตาลตะวัน ก็วางแผนจะจับชาวบ้านเป็นตัวประกันเพื่อบังคับให้น้ำขิงเซ็นขายที่ดินไร่ตาลตะวันให้พวกตน

ชาวบ้านที่หลงเชื่อคำยุแยงของวิโรจน์ได้บุกมาประท้วงที่ไร่ตาลตะวัน แต่แล้วกลับถูกสมุนของจอห์นและสมุนของวิโรจน์ล้อมจับตัวไว้ น้ำขิง คุณนายสมพร น้ำฟ้า น้ำใส กลีบบัว หมอน้อง หมอวัฒน์ ต่าง โดนจับกันถ้วนหน้า
กำนันสมิงที่พาพวกวิรงรองมาช่วยเจรจากับชาวบ้านรู้ว่าพวกน้ำขิงและชาวบ้านถูกจับเป็นตัวประกันก็ร้อนใจ  พอดีผู้ใหญ่พุดและปลัดไปรับหลวงตากล้ามาช่วยเจรจากับชาวบ้านรู้ก็ตามมาสมทบกับกำนันสมิง พร้อมกับสารวัตรเชิดชัยที่นำกำลังตำรวจมาคุมสถานการณ์ก็เพิ่งรู้ข่าวร้ายก็รีบมาหารือกับพวกกำนันสมิงเพื่อช่วยทุกคน

และในที่สุดกำนันสมิงก็จับวิรัตน์ได้ ตะวันยิงจอห์นตายพร้อมได้หลักฐานเอาความผิดจอห์นที่พยายามจะปล้นทรัพยากรของไทย  ส่วนวิโรจน์ที่กำลังหลบหนีก็ถูกปลัดฤทธิ์ยิงตายพร้อมกับศักดิ์ ขณะที่วิรงรองให้การที่เป็นประโยชน์จึงถูกกันเป็นพยาน  และทันทีที่คดีจบกำนันสมิงก็ให้กำลังใจวิรงรองจนเธอตัดสินใจไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ต่างประเทศ  ก่อนไปวิรงรองช่วยปรับความเข้าใจให้คุณนายสมพรและกำนันสมิง มาร์คและณัฐตามไปอยู่ต่างประเทศกับวิรงรอง

หลังจากเหตุการณ์ร้ายๆผ่านพ้นไป ตะวันและกำนันสมิงปรับความเข้าใจกันได้ ทั้งสองยอมให้  หมอวัฒน์ได้แต่งงานกับน้ำขิง ดูแลไร่ตาลตะวันด้วยกัน  ปลัดฤทธิ์และน้ำฟ้าแต่งงานกันและช่วยกันดูแลทุกข์สุขของชาวบ้านอย่างแข็งขัน ขณะที่ผู้ใหญ่พุดและน้ำใสก็ดูแลกิจการสวนของกำนันสมิงและกิจการตลาดของสมพร เพื่อให้สมิงและสมพรได้เดินทางไปฮันนีมูนรอบโลกด้วยกันอยากมีความสุข


ติดตามละครพ่อตาปืนโต ตอน หลานข้าใครอย่าแตะ / http://drama.ch7.com/detail/317063


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: