ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ดั่งดวงตะวัน

บทประพันธ์.......นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์
กำกับละคร.......ปกาสิต กิ่งศักดิ์
ดำเนินการผลิต ... บรอดคาซท์
ออกอากาศ ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี 20.30น.


นักแสดงและบทบาท

พงษ์พัฒน์ วชิระบรรจง-- จ่าหิน --

อายุ 45 ปี ตำรวจบ้าเลือด ความประพฤตินอกคอก ขี้โมโห ดื้อด้าน ขวางโลก
เอะอะ โวยวาย จ่าหินเมียตายแล้ว มีลูกชายคนเดียวที่รับราชการเป็น ตำรวจ
ชื่อหมู่ดิน

สันติสุข พรหมสิริ-- แก้ว --
อายุ 45 ปี สถาปนิก มีบริษัทเป็นของตัวเอง นิสัยดี จิตใจดี แต่ขี้เล่น ขี้อำ
เป็นตลกที่หน้าตาย สีหน้านิ่งที่สุด เป็นสามีที่ดี มีจุดอ่อนคือรักลูกสาวมาก
จนเวอร์ เสียสละเพื่อลูก ตอนหลังติดคุกแทนลูก

เมทนี บูรณศิริ-- อ๊อด --
อายุ 45 ปี ดารากลางคน ตัวประกอบที่ชาวบ้านจำชื่อได้บ้างไม่ได้บ้าง
หนุ่มเพล์บอย กลัวความแก่สุดจิตสุดใจ เจ้าชู้ กะล่อน เกลียดความผูกพัน
ใช้ชีวิตอยู่คนเดียว อ๊อดมีลูกชายและลูกสาวที่ไม่เคยดูแลสองคนคือ เข้ม
และเปรี้ยวหวาน

นุติ เขมะโยธิน-- ธง --
อายุ 45 ปีครูสสอนเด็กยากจน จิตใจดีมาก เสียสละเรียบร้อย พูดน้อย
ยากจน แต่ไม่สนใจ เงินทองและชื่อเสีงเกียรติยศ ขนาดเมียทนไม่ได้
หนีไปแต่งงานใหม่นิสัยประจำตัวคือ ซุ่มซาม พยามตลก แต่ตลกฝืด


พัชฏะ นามปาน-- หมวดดิน --
อายุ 25 ปี ตำรวจหนุ่มไฟแรงเก่งคอมพิวเตอร์ หน้าตาท่าทางออกแนว
นักวิชาการมากกว่า ตำรวจ ปากเสีย มองโลกในแง่ร้าย เอาจริงเอาจัง
แม้จะไม่ใจร้อนเหมือนพ่อก็ตาม ร่างกาย มีโรคประจำตัวคือ แพ้อากาศ
แพ้อาหาร แพ้สารพัด ทำให้จ่าหินผู้เป็นพ่อแอบเป็นห่วงเสมอ

สมชาย เข็มกลัด-- เข้ม --
อายุ 25 ปี เป็นหนุ่มหล่อท่าทางอ่อนโยน ปากหวาน ใจบุญ แต่นั่นเป็น
หน้าฉาก แท้จริง แล้ว เข้มเป็นคนเจ้าเล่ห ปลิ้นปล้อน หลอกลวง เป็น
เจ้าพ่อโต๊ะบอล สะสมนักเลง และดุร้าย ภายหลังแพ้ความดีของ
ไหมทองและยอมกลับใจเพื่อลูก

สุนิสา เจทท์-- เปรี้ยวหวาน --
อายุ 22 ปี น้องสาวของเข้ม สาวน้อยน่ารัก นิสัยดี จิตใจดี ซุ่มซ่ามบางครั้ง
เพ้อฝันนิดหน่อย มีคาามเชื่อเสมอว่าพี่ชายเป็นคนดี ชอบอ่านหนังสือ
อยากเป็นนักเขียน

อคัมย์สิริ สุวรรณศุข-- ไหมทอง --
อายุ 22 ปี สาวสวยอ่อนต่อโลก ไม่รู้จักโลกภายนอก จิตใจดีงามจนไม่มี
เกราะป้องกันตนเอง อ่อนหวานจนเกีอบอ่อนแอ ใสซื่อจนเกีอบโง่

พริมรตา เดชอุดม-- นกน้อย --
อายุ 22 ปี ลูกสาวของธง ทะเยอทะยานบ้าวัตถุ นกน้อยเกลียดธงพ่อของ
ตนเอง เพราะเชื่อว่า ที่ครอบครัวยากจนอย่างทุกวันนี้ เพราะครูธง เอาแต่
ทำงานช่วยเหลือเด็กคนอื่น นกน้อยแอบ รักดิน จึงกีดกันเปรี้ยวหวาน
ภายหลังป่วยจึงรู้ซึ้ถึงความดีของพ่อ ยุ

ปนัดดา วงศ์ผู้ดี -- ฝ้าย --
อายุ 40 ปี ภรรยาของแก้ว สาวสวยฉลาด สาวเก่งทำงาน เข้มแข็งและด
ุกว่าแก้ว พยายาม ใจแข็งกับลูกจนทะเลาะกับแก้วบ่อยๆ

เนื้อเรื่องย่อ

ในยุคสมัยพ.ศ.2518 เป็นยุครุ่งเรืองของการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตร จากโรงเรียนชายอันเกรียงไกร 4 โรงเรียน นำทัพโดยหนุ่ม สุดหล่อ เท่ โด่งดัง ที่สุดในรุ่น 4 คนคือ หิน อ๊อด แก้ว และธง สาวๆ แฟนฟุตบอล เรียกพวกเขาทั้ง 4 ว่า จตุรเทพ และจากการแข่งขันฟุตบอลนี้ ทำให้ทั้ง 4 คน ได้รู้จัก จนกลายเป็นเพื่อนรัก จวบจนกลายเป็นหนุ่มใหญ่ในปัจจุบัน

หิน จอมเกเร ภายหลังเรียนจบเข้ารับราชการเป็นตำรวจ แต่ด้วยความประพฤตินอกคอก เลือดร้อน จอมโวยวาย ขี้โมโห ขวางโลก และดื้อด้าน ชอบลุย จับโจรมือเปล่า ทำให้ได้เป็นแค่จ่า จ่าหินมีลูกชาย ชื่อดิน เข้ารับราชการเป็นตำรวจเหมือนจ่าดิน แต่นิสัยแต่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ฝีมือการทำงานของ ดินเต็มไปหลักการ เฉียบคม จนทำให้เลื่อนขั้นเป็นหมวดในเวลาไม่นาน

อ๊อด เข้าวงการบันเทิงจนเป็นพระเอก รุ่งเรืองอยู่ช่วงสั้น ๆ แต่ก็ยังมีงานโชว์ตัวประปราย อ๊อดเป็นต้นตำรับเพลย์บอย ที่ไม่ยอมแก่ อ๊อดยังทำตัวหนุ่ม ทันสมัย ควงสาวพาร์ตไทม์ และใช้ชีวิตคนเดียว อ๊อดมีลูกชายและลูกสาวที่อ๊อดไม่เคยดูแลคือ เข้มและเปรี้ยวหวาน

แก้ว หนุ่มผู้อ่อนโยน คล้ายจะเป็นคนในกลุ่มที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากที่สุด เพราะเป็นวิศวกรมีบริษัทเป็นของตนเอง ร่ำรวย มีภรรยานิสัยดี ชื่อฝ้าย และมีลูกสาวที่น่ารักชื่อไหมทอง

ธง สุภาพบุรุษพูดน้อย รับราชการเป็นครู ธงพอใจในชีวิตที่พอเพียง ไม่หวังมีเงินมากและมีเกียรติยศชื่อเสียง ทำให้เมียของธงหนีไปแต่งงานใหม่ แต่ทิ้งลูกสาวชื่อนกน้อย ผู้ทะเยอทะยานและเป็นคนบ้าวัตถุนิยม ไม่เคยเชื่อฟังคำสอนของธง

ในวัย 45 ปี กลุ่มจตุรเทพ จะนัดพบกันทุกอาทิตย์ที่สนามฟุตบอลของโรงเรียนที่ธงเป็นครูอยู่ พวกเขาแวะมาพบปะสังสรรค์ และช่วยฝึกซ้อมฟุตบอลให้ เด็กยากจน กลุ่มจตุรเทพแย่งกันทำทุกอย่างในทีม บางวันก็ต่อยกันเอง จนเด็ก ๆ ในทีมล้วนเอือมระอาแม้ว่าทั้ง หิน อ๊อด แก้ว และธง จะใช้ชีวิตผ่าน ร้อนหนาวมามากมายสมชายชาตรี แต่ไม่มีบทบาทใดที่เขาจะมีความสุขเท่าบทบาทของการเป็นพ่อ และแล้วพวกเขาทั้งสี่ต้องเผชิญชีวิตร่วมกันอีกครั้ง เนื่องจากเรื่องสับสนอลหม่านของลูก ๆ

หมวดดิน ต้องตามสืบคดีในบ่อนคาสิโนแห่งหนึ่ง ในวันที่ทลายบ่อนหมวดดินปลอมพัวเป็นนักพนันเข้าไป โดยซ่อนกล้องและไมโครโฟนไปด้วย ให้ บังเอิญจ่าหินก็แอบเข้าไปในบ่อนด้วย ทันทีที่เห็นผู้หญิงโดนตบตี จ่าหินก็บันดาลโทสะ เข้าชกต่อย หมวดดินเห็นพ่อมีเรื่องจึงเข้าไปช่วยจนกล้องและ ไมโครโฟนหล่นกลางวง 2 พ่อลูกต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มนักเลงแต่ก็หนีรอดมาได้โดยไหวพริบของหมวดดิน หมวดดินโกรธพ่อมาก ทะเลาะกันใหญ่โต จนหมวดดินตัดสินใจย้ายข้าวของไปอยู่หอพักทันที ต่อมาหมวดดินได้รับมอบหมายให้รับงานใหม่ ตามสืบจับเจ้าของโต๊ะพนันรายใหญ่ ชื่อเข้ม ภายนอก เป็นคนดี แต่จริง ๆ เป็นคนเจ้าเล่ห์ หลอกลวง เข้มมีน้องสาวชื่อเปรี้ยวหวานที่มีความเชื่อว่าเข้มเป็นคนดี หมวดดินตามตัวเข้มไม่พบ เพราะมีชีวิตลึกลับ หาตัวจับยาก จึงเอาตัวมาพัวพันกับเปรี้ยวหวาน โดยโกหกเรื่องการเป็นตำรวจ ทั้งสองหารู้ไม่ว่าตัวเองไม่ใช่คนอื่นคนไกลกันเลย

อ๊อด พึ่งทราบว่าตนมีลูก จึงขอนัดพบเปรี้ยวหวาน เปรี้ยวหวานทราบตั้งนานแล้วว่าอ๊อดคือพ่อ แต่เปรี้ยวหวานเมินเฉยเพราะอ๊อดทำให้แม่เสียน้ำตา และไม่เคยสนใจใยดีตนและพี่ชายเลย ด้านจ่าหินไม่พอใจที่ลูกชายเอาแต่ตามหญิงสาว จึงให้แอนและเอ๋อ สาวไซด์ไลน์ที่รู้จักตามสืบ เปรี้ยวหวานได้ พบแอนและเอ๋อ พอรู้ว่ามีอาชีพอะไรก็สนใจอยากได้ข้อมูลไปเขียนหนังสือ จึงติดตามสองสาวไปพบลูกค้า จ่าหินเห็นเลยเข้าใจผิดคิดว่าเปรี้ยวหวาน เป็นสาวบริการเหมือนแอนและเอ๋อ

เย็นวันหนึ่งกลุ่มจตุรเทพ ได้นั่งพุดคุย ปรึกษาหารือกันเรื่องลูก จ่าหินและอ๊อดต่างปรึกษากัน และด่าเรื่องคนที่มาติดพันลูก โดยไม่รู้เลยว่าเป็นลูกสาว และลูกชายของทั้งคู่ กลุ่มจตุรเทพจึงนึกอยากช่วยดินและเปรี้ยวหวาน โดยการสะกดรอยตามและอัดวิดีโอเปรี้ยวหวานที่ตามสองสาวไปหาข้อมูล แต่พอ อ๊อดเห็นว่าเป็นเปรี้ยวหวานก็ตกใจ จ่าหินรีบไปตามหมวดดินให้มาดูสาวที่ติดพันว่าเป็นสาวไซด์ไลน์ พอจ่าหินเจอหน้าเปรี้ยวหวานก็ด่าทันที อ๊อดโมโห ที่จ่าหินมาด่าว่าลูกของตน ความลับของหมวดดินจึงแตก ดินโกรธพ่อมากที่ก้าวก่ายงานของเขา ทั้งยังทำให้จ่าหินกับอ๊อดทะเลาะกัน หมวดดินจึงอธิบาย การทำงานให้เปรี้ยวหวานฟัง แต่เปรี้ยวหวานไม่เชื่อเรื่องพี่ชาย แต่ก็ยอมให้ความร่วมมือ เพราะคิดว่าพี่ชายตนไม่ผิด

แก้ว รู้เรื่องทั้งหมดว่าหมวดดินต้องการตามหาเข้ม พี่ชายของเปรี้ยวหวาน แต่กลับบอกใครไม่ได้เพราะ เข้มกลายเป็นลูกเขยของตน และซ่อนตัวอยู่ ในครอบครัวของแก้วมานานแล้ว เพราะเข้มคบหากับไหมทองลูกสาวของเขาและได้เสียกันจนตั้งท้อง ไหมทองหลงเข้มจนโงหัวไม่ขึ้น และทุกคนใน บ้านของแก้วก็เพิ่งรู้ว่า เข้มเป็นเจ้าพ่อโต๊ะบอลที่ทางการต้องการตัวจากหมวดดิน พอเปรี้ยวหวานรู้ว่าเข้มเป็นลูกเขยของแก้ว และมีแนวโน้มจะทำตัว เป็นจริงตามที่หมวดดินบอก เปรี้ยวหวานจึงคืนดีกับหมวดดิน แต่กลับทำให้นกน้อยไม่พอใจ เพราะนกน้อยแอบชอบหมวดดินมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอ นกน้อยรู้ว่าหมวดดินชอบเปรี้ยวหวาน จึงหาทางคอยขัดขวางตลอด ส่วนเปรี้ยวหวานยอมรับอ๊อดเป็นพ่อ จึงไปอยู่กับอ๊อดที่คอนโด ชีวิตครอบครัวของ อ๊อดกำลังจะเริ่มมีความสุข แต่ครอบครัวของแก้วกำลังจมดิ่ง ไหมทองยังคอยให้เงินช่วยเหลือเข้ม ทำให้หมวดดินและทางการจับตัวเข้มไม่ได้สักที ตำรวจบุกทะลายบ่อนเข้ม และลูกน้องเข้มซักทอดถึงไหมทอง แต่แก้วก็ออกมารับผิดแทนลูก

สุดท้ายคนที่เจอตัวเข้มคือไหมทอง ที่แม้จะใกล้คลอดก็ยังคงออกติดตามเข้มร่วมกับหมวดดิน จนถึงวันที่เข้มจะหนีออกนอกประเทศจึงมาลาไหมทอง แต่ไหมทองเจ็บท้องจะคลอดเข้มจึงนำตัวไหมทองไปไว้ที่สถานีอนามัยแต่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ เข้มจึงต้องเป็นคนทำคลอดลูกด้วยตนเอง เข้มรู้สึกถึงความ ประหลาดที่เกิดขึ้นทำให้เข้มรู้สึกสำนึกในความผิดและยอมมอบตัวกับทางการในที่สุด ส่วนจ่าหินและหมวดดินก็เข้าใจกันเพราะขณะติดตามเข้มที่หลบ หนี หมวดดินถูกแก๊งพนันยิงแต่จ่าหินเข้ารับกระสุนแทน จ่าหินเข้ารับการผ่าตัดจนพ้นขีดอันตราย ทำให้หมวดดินเข้าใจในพฤติกรรมที่พ่อทำ จึงตกลง ย้ายกลับมาอยู่กลับหมวดดินเหมือนเดิม ด้านนกน้อยหลังจากที่พยายามจะแย่งหมวดดินจากเปรี้ยวหวาน แต่กลับพบว่าหมวดดินไม่สนใจ มีแต่ธง พ่อ ที่ตนเกลียดคอยเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา ถึงขนาดจะมาลาออกจากการเป็นครูมาดูแลนกน้อยที่ป่วยเป็นโรคไตและต้องฟอกไตทุกเดือน นกน้อยเริ่ม สำนึกผิด และตั้งใจว่าจะปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนดี เพื่อที่ธงจะได้ไม่ต้องลาออกจากการเป็นครู หมวดดินคบเปรี้ยวหวานอย่างเปิดเผยและแต่งงาน กันอย่างมีความสุข แบบป่วน ๆ ท่ามกลางความยินดีของเหล่าจตุรเทพทั้ง 4 จ่าหิน อ๊อด แก้ว และธง รวมถึงไหมทองที่อุ้มลูกมายินดี พร้อมนกน้อยที่ ยินดีกับเปรี้ยวหวานและหมวดดินด้วยความจริงใจ
กลับไป ด้านบน

Thaiza update: