ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

กิ่งแก้วกาฝากบทประพันธ์       โสภี พรรณราย
บทโทรทัศน์      วรินทร์ธรา
กำกับละคร        ชานนท์ สมฤทธิ์
ดำเนินการผลิต   บริษัท เมคเก จำกัด

นักแสดงและบทบาท
-- ดิสทัต --

หนุ่มหล่อ จบปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจจากอเมริกา พ่อตาย ึงต้องเป็นหลักให้แม่กับน้องชาย
เป็นผู้บริหารยุคใหม่ บุคลิคคล่องแคล่ว ภาษาดี ทำงานเก่ง ตรงไปตรงมา แต่อ่อนไหวเรื่องความ
รัก เพราะรักใครรักจริง ความผิดหวังทำให้เป็นคนเจ้าอารมณ์ จุดเดือดต่ำ มองโลกแง่ร้ายโดย
เฉพาะเรื่องผู้หญิง แต่สุดท้าย เมื่อได้พบรักแท้ ก็โรแมนติคสุดๆ

-- ภาณุ --

พี่ชายคนเดียวของสาธิตา นิสัยต่างกันกันบน้องสาวราวกับขาวกับดำ เป็นคนดีมีคุณธรรม นิสัย
เรียบง่ายจริงใจ ไม่รังเกียจคนจน เป็นคนบูชาความรัก เป็นผู้ใหญ่กว่าวัยเพราะต้องดูแลน้อง
สาวแทนพ่อแม่ แต่เพราะความใจดีเลยเอาน้องสาวไม่อยู่ รักกิ่งกนกจริงใจ และคิดดึงกิ่งแก้ว
จากนรกคนเป็น


-- แก็จเก็จ (แก้ว) --

สาวสวยคมเข้ม อายุราว19 ปี ผิวพรรณดีเพราะเป็นลูกผู้ดีมีสกุลที่ชีวิตผกผันให้ต้องมาเป็น
ลูกชาวบ้าน เรียนจบแค่ม.ปลาย เพราะครอบครัวยากจน ต้องออกมาเป็นลูกมือพ่ออุปถัมภ์รับ
จ้างทั่วไปซ่อมเรือ ปราดเปรียว สู้คน รักความยุติธรรม

-- กิ่งกนก (กิ่ง
) --

สาวสวยหน้าคล้ายแก้วเก็จ อายุมากกว่า 3 ปี โตขึ้นมาท่ามกลางความกดดัน ขาดความอบอุ่น
มีปมในใจว่าแม่เป็นฆาตกร ถูกเลี้ยงในฐานะคนใช้ ไม่มั่นใจในตัวเอง ถูกรังแกจากคนใน
ครอบครัว กตัญญูต่อแม่ใหญ่ เพราะถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ

-- ปิติ --

หนุ่มเนื้อหอม ลูกชายคนโตของครอบครัว อิทธิวัชร เจริญรอยตามพ่อในเรื่องความเจ้าชู้ เป็น
เสือผู้หญิง ทำทุกอย่างเพื่อความสำเร็จของตัวเอง เด่นเรื่องงานเพราะชอบขยายกิจการเพื่อ
ชื่อเสียงและเงินทอง

-- สาธิตา --

สาวสวย รวยจัด เพราะพ่อแม่เสียชีวิตทิ้งมรดกไว้มหาศาล แต่งตัวดี มีรสนิยม สนุกกับชีวิต
โสด ความที่พร้อมทุกอย่างเลยเห็นความรักเป็นเหมือนขนมหวาน รักง่ายหน่ายเร็ว เปลี่ยนคู่
ควงไม่ซ้ำหน้าเพื่อเลือกคนที่ดีที่สุดให้ตัวเอง ทำทุกอย่างได้เพื่อความสุขของตัว สลัดรักดิสทัต
เพราะเจอผู้ชายที่ดีกว่า แต่ตอนหลังถูกทิ้ง จึงหวนกลับมาหาดิสทัตอีกครั้ง

-- วรวีย์ --

น้องชายคนเดียวของดิสทัต ปากจัด แต่จิตใจดีเหมือนพี่ชาย มีอารมณ์ขัน คอยทำให้ทุกคน
คลายเศร้า เป็นคู่หูของแก้วเก็จ

-- สิริวิภา --

ผู้หญิงร้านในเรื่อง เป็นโรคประสาทอ่อนๆ ความที่เย่อหยิ่ง เจ้าอารมณ์ เห็นแก่ตัวทำให้กลาย
คนขาดความรัก เลยพาลเกลียดทุกคนที่สวยกว่าเด่นกว่า เห็นกิ่งกนกเป็นที่ระบายอารมณ์
แอบรักวรวีร์ แต่วรวีร์ไม่รักตอบ สุดท้ายแพ้ความดีกิ่งกนกที่ให้อภัยไม่ถือโทษ

-- สมยศ --

ประมุขของบ้าน อิทธิวัชร มีลักษณะเป็นผู้นำเต็มร้อย ร่ำรวยจากการมีที่ดินมากมาย ทำ
เรียลเอสเตท ประสบความสำเร็จ ทำให้หลงตัวเอง เห็นผู้หญิงเป็นเครื่องเล่น ความที่ไม่เคย
แพ้ใคร ทำให้เป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้น ถ้าถูกกระทำ ใจดำ ไม่แยกแยะถูกผิด พิพากษาชีวตลูก
ให้รับโทษทัณฑ์แทนแม่ทั้งที่ลูกไม่มีความผิด

-- จินตะหรา --

น้องสาวอีกคนของปิติ จิตใจดีผิดพี่น้อง เป็นที่พึ่งหนึ่งเดียวในบ้าน สำหรับกิ่งกนก มีความ
ยุติธรรม ไม่ชอบเห็นคนถูกรังแก คอยช่วยเหลือกิ่งกนกตลอดเวลา


เนื้อเรื่องย่อ

กิ่งกนก หญิงสาวหน้าตาสวยจนเป็นที่ริษยาของ สิริวิภา ลูกสาวคนกลางของครอบครัว ‘อิทธิวัชร’ ซึ่งมีคุณสมยศ และ คุณนันทา สองสามี ภรรยาเป็นหัวหน้าครอบครัว และยังมี ปิติ หนุ่มเนื้อหอมเสือผู้หญิง ลูกชายคนโตผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสานต่อธุรกิจหลายร้อยล้านของบิดา และ น้องสาวอีกคนคือ จินตหรา ที่ดูจะเป็นเลือดต่างสีกับพี่ๆ เพราะในบ้านอิทธิวัชร คงมีเพียงจินตหราเท่านั้นที่คอยเข้าข้างกิ่งกนกให้พ้นจากคำด่าว่า ‘ลูกเมียน้อย !’

กิ่งกนกหญิงสาวอาภัพ เป็นเด็กที่เกิดจาก พัชนี คนรับใช้ใกล้ชิดของนันทา โดยที่พัชนีได้ตกเป็นของ สมยศเพราะความเจ้าชู้ของสมยศ พัชนีตั้งท้องด้วยความไม่พร้อม วันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อนันทาที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคุณวลัยแม่สามีมาตั้งแต่กิ่งกนกเกิด เพราะคุณวลัยเอ็นดูกิ่งกนกมากถึงกับประกาศจะยกเพชรมรดกประจำตระกูลให้ จนนันทาไม่พอใจและเกิดและทะเลาะกันรุนแรง นันทาขาดสติ คว้ามีดมาแทนคุณวลัยตายคาที่ พัชนีเห็นเหตุการณ์จึงได้เข้ามาช่วยวลัย แต่เป็นจังหวะที่สมยศเข้ามาเห็นพัชนีถือมีดอยู่พอดี จึงเข้าใจผิดว่าพัชนี คือฆาตกรที่ฆ่าแม่ตน พัชนีเองก็รับสารภาพว่าฆ่าวลัยเพราะความกตัญญูที่มีต่อนันทาที่ชุบเลี้ยงเธอมา สมยศเองก็เสียใจและแค้นพัชนีมาก จึงทำ ให้ส่งผลถึงกิ่งกนก ที่กลายเป็นลูกชัง และพ่อบังเกิดเกล้าก็ใช้กิ่งกนกไม่ต่างอะไรกับทาส กิ่งกนกถูกกลั่นแกล้งจากสิริวิภาตั้งแต่ลืมตา แม้ยามนอน ก็ยังฝันร้ายเพราะความผิด วันหนึ่งเธอได้เผลอทำเสื้อผ้าของสิริวิภามีรอยด่าง โดยไม่ตั้งใจ กลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะวันนี้จะมีแขกคนสำคัญมาที่บ้าน ซึ่งก็คือ สาธิตา หญิงสาวผู้ที่สลัดรัก ดิสทัต แล้วหันมาควงปิติพี่ชายของเธอ


กิ่งกนกถูกสิริวิภาลงโทษอย่างรุนแรง ขณะที่ปิติพาสาธิตามาที่บ้าน และบอกว่าคงเป็นการลงโทษเด็กในบ้านไม่มีอะไร สาธิตาที่แล้งน้ำใจจึงเดิน ผ่านไปหน้าตาเฉย ต่างกับภาณุ พี่ชายสาธิตาที่ไม่เคยเห็นด้วยกับน้องสาวที่เปลี่ยนผู้ชายเป็นว่าเล่น เห็นเหตุการณ์และทนไม่ได้จึงเข้าไปห้าม เลย ถูก สิริวิภาด่ากราด แต่ภาณุไม่ใส่ใจ มองกิ่งกนกอย่างสงสารและเห็นความดีงามในตัวกิ่งกนก และเริ่มรู้สึกรักกิ่งกนกทันทีที่ได้ใกล้ชิดพัชนีต้องโทษ จำคุก แต่พัชนียังตั้งท้องเด็กอีกคนหนึ่งที่เกิดจากสมยศ พัชนีได้คลอดลูกในเรือนจำและตั้งชื่อเด็กคนนี้ว่า แก้วเก็จ พัชนี แต่ปิดเรื่องแก้วเก็จ ไม่ให้ สมยศรู้ แต่ได้ให้อำนวยกับรุจีญาติสนิทรับเลี้ยงแก้วเก็จอย่างดี แก้วเก็จจึงเติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่น ณ บ้านเล็กๆ

ริมหาดทรายแก้ว เป็นสาวแกร่งที่ช่วยอำนวยกับรุจีทำมาหากินด้วยการซ่อมเรือและรับจ้างทั่วไปแก้วเก็จได้พบดิสทัตด้วยความบังเอิญที่ดิสทัต อกหักจากสาธิตา และหนีมาพักที่เกาะเก็จที่ที่ดิสทัตมีบ้านพักส่วนตัวอยู่ ตอนแรกทั้งคู่ไม่ถูกชะตากันอย่างมาก แต่เมื่อแก้วเก็จได้ช่วยเหลือดิสทัต ไว้จากถูกโจรปล้นและคอยเตือนสติดิสทัต ทำให้ดิสทัตเริ่มมองเห็นความดีและนิสัยที่แท้จริงของแก้วเก็จจนเริ่มรู้สึกผูกพัน และเริ่มแปรกเปลี่ยน เป็นความรัก ดิสทัตได้ขอแก้วเก็จแต่งงานเพราะว่ารักแก้วเก็จและอยากให้แก้วเก็จมีอนาคตที่ดี โดยที่อำนวยกับรุจีก็อนุญาต

ในขณะที่ชีวิตของแก้วเก็จเริ่มสดใส ชีวิตของกิ่งแก้วกลับเดินสวนทาง เพราะกิ่งกนกยังคงถูกสิริวิภาและนันทากลั่นแกล้งตลอดเวลา แม้ ว่าจินตหราจะพยายามช่วยและแอบบอกเรื่องที่กิ่งกนกโดนแกล้งให้ภาณุ ทราบ ทำให้ภาณุคิดพากิ่งกนกหนีแต่กลับถูกจับได้ กิ่งกนกถูกสมยศ, นันทาและสิริวิภาทำโทษขังอยู่ในห้องใต้ดิน ซึ่งในห้องนั้นมีลังที่เก็บข่าวที่พัชนีติดคุก กิ่งกนกจึงคิดจะหาทางหนีเพื่อไปหาพัชนี โดยมีภาณุและ จินตหราพยายามหาทางช่วยเหลือ จนวันหนึ่งภาณุไปบ้านดิสทัตและเห็นแก้วเก็จ จึงแปลกใจว่าหน้าคล้ายกิ่งกนก ด้านแก้วเก็จก็เคยเห็น กิ่งกนกตอนที่ดิสทัตไปที่บ้านสมยศ จึงไปสอบถามอำนวยกับรุจีเพื่อถามความจริงทั้งคู่ตกใจและปฎิเสธทุกอย่างที่แก้วเก็จถาม แก้วเก็จสงสัยว่าตน กับกิ่งกนกอาจเป็นพี่น้องกัน จึงคิดหาทางเปลี่ยนตัวกับกิ่งกนก โดยให้ภาณุและจินตหราช่วยเหลือ แม้ว่าดิสทัตจะไม่ค่อยเห็นด้วย แต่วรวีร์ น้อง ชายดิสทัตที่แอบชอบจินตหราอาสาจะช่วยเหลือกิ่งกนก แก้วเก็จได้รู้เรื่องเกี่ยวกับกิ่งกนกและได้รู้ความจริงจากเพิ่มเติมจากจินตหรา แก้วเก็จ จึงตัดสินใจสลับตัวกับกิ่งกนกทันที

ทันทีที่แก้วเก็จเข้าไปอยู่ในบ้าน แก้วเก็จก็ก็แกล้งเป็นบ้าอาละวาดใส่ สิริวิภา นันทา สาธิตา และปิติ จนเมื่อสมยศได้เข้ามาหาแก้วเก็จ เพราะคิดว่าเป็นกิ่งกนก แก้วเก็จจึงบอกความจริงแก่สมยศ ทำให้สมยศเริ่มคิดหนัก แต่ปิติแอบได้ยินแก้วเก็จพูดกับสมยศ จึงหาทางใกล้ชิดและ ขู่ว่าจะพูดความจริงกับคนในบ้าน แก้วเก็จต้องยอมใกล้ชิดกับปิติเพื่อให้ปิติไม่พูดแต่กลับเป็นว่าทำให้ดิสทัตเข้าใจผิดจนทะเลาะกัน ดังนั้นเมื่อ สาธิตามาร้องไห้กับดิสทัตที่ทิ้งดิสทัตไป แก้วเก็จจึงประกาศเลิกกับดิสทัตทันที ทางด้านนันทาเริ่มเห็นความผิดปกติในตัวสมยศ จึงวางยาสมยศ จนสมยศกลายเป็นอัมพาต ภาณุตัดสินใจจะแต่งงานกับกิ่งกนกเมื่อกิ่งกนกอาการดีขึ้น แต่กิ่งกนกลับถูกปิติที่แค้นที่แพ้ดิสทัตในการเป็นผู้บริหาร บริษัท ยกพวกมาจับตัวกิ่งกนกไปเรียกค่าไถ่พร้อมกับพัชนีที่แอบมาดูแลกิ่งกนก ส่วนแก้วเก็จก็ทราบความจริงว่าตนเป็นน้องกิ่งกนกจึงรีบกลับ มาเพื่อจะบอกภาณุและดิสทัต แต่กลับเป็นต้องไปตามตำรวจเพื่อมาช่วยเหลือกิ่งกนกและพัชนี โดยพาจินตหราและวรวีร์ไปด้วย จนสามารถช่วย เหลือกิ่งกนกและพัชนีได้ แต่ปิติกลับรอดจากการจับกุมและกลับมาล้างแค้นโดยการพาตัวแก้วเก็จไป ดิสทัตรีบไปช่วยแก้วเก็จ และทันทีที่ช่วย แก้วเก็จได้ ดิสทัตก็สารภาพรักกับแก้วเก็จทันที

ส่วนปิติก็ถูกตำรวจยิงตายขณะหลบหนีเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่เกิดขึ้นในชีวิตของแก้วเก็จและกิ่งกนกผ่านพ้นไปได้ด้วยดี นันทาถูกจับเข้าคุก พัชนีได้ได้กลับไปดูแลสมยศที่เป็น อัมพาต ภาณุลงเอยกับกิ่งกนก แก้วเก็จได้แต่งงานกับดิสทัต สองพี่น้องต่างมีความสุขกับชีวิตครอบครัว โดยที่ไม่ใช่กาฝากของใครอีกต่อไป


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: