ข่าวบันเทิงวันนี้ ซุบซิบดารา ดาราไทย ดาราเกาหลี ดาราต่างประเทศ

ชมพู่แก้มแหม่มบทประพันธ์...................สีสวลี
บทโทรทัศน์....................แก้วสารพัดนึก
กำกับละคร.......ศุภฌา ครุฑนาค
ดำเนินการผลิต ... เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
วัน ศุกร์-อาทิตย์ 20.30 น.

จินตหรา สุขพัฒน์ -- รำพึง --
ป้าของชมพู่ เป็นหญิงไทยชาวบ้านชนิดดาบก็แกว่งเปลก็ไกว เป็นคนๆ เดียวที่กำราบ ชมพู่ได้ ดุ เข้มงวด พยายามเลี้ยงชมพู่ให้เป็นกุลสตรีไทย เป็นไม้เบื่อไม้เมากับคุณนาย เอมอรข้างบ้าน แก่นเซี้ยวไม่ต่าง อะไรจากหลานสาว เพียงแต่อายุมากกว่ากันเท่านั้น

วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ -- อธิคม --
หนุ่มหล่อเพิ่งจบปริญญาตรีด้านเกษตรมาจากกรุงเทพฯ มาทำงานด้วยความมุ่งมั่น จะพัฒนาเกษตรตาม หลักเศรษฐกิจพอเพียง เป็นคนเฮฮาสนุกสนาน อารมณ์ดี แต่เบื้องหลังบุคลิกที่เฮฮา สนุกสนาน จนเป็น ที่รักของทุกคนนั้น จะเป็นคนจริงจังกับงานและความถูกต้องในสังคม มีน้ำใจ รักบ้านเกิดมุ่งหวังจะพัฒนา ให้คนในหมู่บ้านมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ภีรนีย์ คงไทย -- ชมพู่ --
สาวน้อยลูกครึ่งไทย-อเมริกันวัย 17 ซน ซ่าส์ และแก่นสุดๆ แม่(รำไพ)เสียไปตั้งแต่ชมพู่อายุ 5 ขวบ ชมพู่เป็นคนร่าเริง ปากจัด แต่จิตใจดี ถึงบางครั้งจะดูกะล่อน มีเล่ห์เหลี่ยมไปบ้าง ก็ตาม ชมพู่มีปม ความรัก จากพ่อที่คิดว่าเป็นคนไม่ดี จนทำให้แม่ทุกข์ใจจนต้องตาย

กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันธุ์สุข -- อาคม --
น้องชายอธิคม เป็นเด็กไม่รู้จักโตตามประสาน้องคนสุดท้อง ห่วงเล่น ห่วงสนุก เหมือน เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ เอาแต่ใจตนเอง เพียรตามจีบไอช่า แต่เจอตอกกลับมาทุกครั้ง

แอนเน็ท เธท -- ไอซ่า --
ชื่อจริงคืออิซาเบล อายุ 15 เป็นลูกสาวของพี่สาวจอร์จซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว จอร์จจึงรับ อุปการะไว้ และการ มา เมืองไทยครั้งนี้ จอร์จเตรียมการเป็นอย่างดี สอนภาษาจนไอซ่าพูด ไทยได้ดีพอสมควร แต่ไอซ่าก็ยัง เป็นเด็กฝรั่งยุคไอที ที่ไลฟ์สไตล์ตรงกันข้ามกับคนใน หมู่บ้านชนบทนี้อย่างสิ้นเชิง ทันสมัย พูดจาฉาด ฉาน เชื่อมั่นแบบเด็กฝรั่ง

อนันต์ บุญนาค -- ผู้พันเกษม --
อดีตนายทหารระดับผู้พัน ปัจจุบันเกษียณมาอยู่บ้าน กินบำเหน็จบำนาญเฉยๆ เมื่อสมัย หนุ่มๆ เกษม เคย จีบรำพึงอยู่พักหนึ่ง แต่เกษมทิ้งรำพึงมาแต่งงานกับเอมอร ปัจจุบันเกษม เป็นคนเอื่อยๆ เฉื่อยๆ ไม่กระตือรือร้น จะเกรงใจรำพึงมากๆ

เบญจพล เชยอรุณ -- เจ๊แต๋ว --
กะเทยเจ้าของร้านเสริมสวยแถวๆ ตลาด ซึ่งร้านนี้เป็นแหล่งชุมนุมของผู้หญิงในหมู่บ้าน ชอบเม้าธ์ ชาวบ้านสุดๆ ไม่ว่าจะมีข่าวลืออะไร แต๋วเป็นอันได้รู้ทุกเรื่อง

ปีเตอร์ ธูนสตระ -- จอร์จ --
พ่อของชมพู่ เป็นชาวอเมริกัน ย้ายมาตั้งรกรากอยู่กับลูกสาวสุดที่รักคือชมพู่ ที่ห่างหาย กันไปสิบกว่าปี จอร์จเป็นผู้ใหญ่อารมณ์ดี รักเมืองไทย พูดไทยคล่องปรื๋อ เป็นคนรัก ครอบครัวประนีประนอม เกิดมา แทบไม่เคยทะเลาะกับใคร

รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล -- สำเนา --
น้องสาวสำนวน ที่เป็นลูกคู่เข้าขากันอย่างดี เพราะนิสัยคล้ายกัน แม้แต่การแต่งตัว ก็ มักจะแต่งชุด คล้ายๆ กัน (เป็นชุดที่สำนวนออกแบบ) อย่างเดียวที่ไม่เหมือนกันก็คือสำเนา จะชอบอาคม และสำเนา จะเห่อฝรั่ง เห่อของนอกมากๆ

รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล์ -- สำนวน --
สาวเปรี้ยวประจำหมู่บ้าน วัยไล่เลี่ยกับชมพู่ไปเรียนตัดเสื้อในเมืองมา เลยบ้าแฟชั่น ดีไซน์ ชุดหลุดโลก ให้ตนเองใส่เป็นประจำ แต่มักจะดูแจ๋นๆ เว่อร์ๆ ไม่ค่อยมีรสนิยม เป็นคนขี้ อิจฉา อยากได้อะไรก็ต้องได้ คิดแต่เรื่องอยากให้ตนสวยขึ้น มากกว่าอยากจะให้ตนเก่ง หรือฉลาดขึ้น หลงรักอธิคมมาแต่ไหนแต่ไร แต่อธิคมไม่เอาด้วย สำนวนมีพ่อรวย ก็เลยใช้ ชีวิตแบบไม่เป็นโล้เป็นพาย ถลุงเงินพ่อใช้ไปวันๆ

ชุดาภา จันทเขตต์ -- เอมอร --
แม่ของอธิคม และอาคม พยายามทำตัวเป็นผู้ดี เจ้ายศเจ้าอย่าง เพราะถือว่าเป็นภรรยา ผู้พัน ทั้งที่ตนเอง ก็ไม่ได้เป็นคนมีระดับอะไร แต่ชอบดูถูกเย้ยหยันผู้อื่น ถึงแม้ลึกๆ จะ ไม่ใช่คนใจไม้ไส้ระกำอะไรแต่การ แสดงออกก็เป็นที่น่าหมั่นไส้ของบ้านข้าง ๆ

เนื้อเรื่องย่อ

ชมพู่(ภีรนีย์ คงไทย)สาวน้อยลูกครึ่งอเมริกันจอมแสบ แก่นแก้วไม่กลัวใคร เป็นหลานสาวคนเดียวสุดรักของคุณนายรำพึง(จินตหรา สุขพัฒน์) แม่ของชมพู่ตายตั้งแต่ชมพู่ยังเล็กๆ ป้ารำพึงจึงรักชมพู่มาก แต่ก็คอยอบรมกำหราบหลานสาวตัวแสบอยู่ตลอดเวลา แต่คุณนายมักจะบ่นอย่างพอใจ ว่า ชมพู่ ทั้งเฮี้ยวและฤทธิ์มากเหมือนป้าตอนสาวๆ ชมพู่ทำงานทุกอย่างโดยไม่ให้ป้ารู้ ทั้งคุมบ่อน ชนไก่ รับจ้างเชิดสิงโต เป็นเจ้าเข้าทรง แล้วยังรับจ้าง ร้องไห้ หน้าศพอีกด้วย โดยมีโต้ง(โก๊ะตี๋ อารามบอย) เป็นคู่หูตัวแสบเหมือนกัน งานของชมพู่ราบรื่นมาตลอด จะโดนป้าจับได้บ้าง ดุด่าบ้างก็ไม่เป็นไร จะมีปัญหาติดขัดก็เมื่อเกษตรกรอำเภอคนใหม่ชื่ออธิคม(วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์)ย้ายมา ทำงาน และคอยจ้องจับผิดชมพู่ เจอกันทีไรทั้งคู่ก็เลยปะทะกัน ตลอด ป้ารำพึงเองก็ไม่ชอบหน้าทั้งอธิคม และพ่อแม่อธิคมคือคุณเอมอร(ชุดาภา จันทเขตต์) และ ผู้พันเกษม(อนันต์ บุนนาค) ซึ่งย้ายบ้านมาอยู่บ้าน ข้างๆ เนื่องจากเป็นคู่อริเก่ากัน โดยสมัยสาวๆผู้พันเกษมเป็นแฟนกับรำพึง แต่เอมอรมาแย่งชิงไป ผู้พันเกษมยังมีเยื่อใยกับรำพึง ทำให้เอมอรตาม หึงหวงรำพึง

แต่รำพึงไม่สนใจแถมด่ากลับทั้งผัวทั้งเมีย และไม่ให้ลูกชายมายุ่งกับหลานของเธอด้วย แล้วที่ยุ่งอีกอย่างเมื่อจอร์จ(ปีเตอร์ ธูนสตระ)พ่อของชมพู่ บินมาจากอเมริกาเพื่อหวังจะใกล้ชิดลูกสาว โดยพาไอซ่า(แอนเน็ท เรณู เธท)ลูกสาวอีกคนมาด้วย รำพึงต่อต้านเต็มที่ ส่วนชมพูก็โกรธพ่อที่เคยทอดทิ้งไป จนไม่ยอมพูดคุยด้วย จอร์จจึงต้องพยายามสานสัมพันธ์ใหม่กับลูกรวมทั้งรำพึงที่แอบรักมาตลอด ด้วยการมาซื้อบ้านอยู่ใกล้ๆ แต่ไอซ่าไม่อยากอยู่ท้องทุ่ง เรียกร้องจะกลับเมืองนอกลูกเดียว ดีที่ได้อาคม(กิตติคุณ สัมฤทธิ์พันสุข)น้องชายอธิคม พาไปเที่ยวให้หายเหงา

อธิคมนำความรู้ที่เรียนมานำเสนอให้ชาวบ้านรู้จักช่วยเหลือดูแลตัวเองตามหลักพระราชดำริ “เศรษฐกิจพอเพียง” มาใช้ เช่นให้ชาวบ้านรู้จักทำปุ๋ยเอง หรือหาวิธีช่วยเหลือสะสางหนี้สินของชาวบ้าน ให้ชาวบ้านมีความรู้เรื่องเกษตรมากขึ้น ชมพู่รู้สึกดีที่อธิคมต้องการช่วยชาวบ้านด้วยใจจริง แต่ขณะเดียวกัน สนอง(สมชาย ศักดิกุล) และเสนาะ(บริบูรณ์ จันทร์เรือง) พ่อลูกตัวแสบผู้มีอิทธิพล และหาผลประโยชน์จากชาวบ้านไม่พอใจที่อธิคมมาทำให้รายได้น้อย ลง โดยเฉพาะเสนาะไม่พอใจที่อธิคมมาจีบชมพู่แข่งกับเขา ก็เลยหาเรื่องกลั่นแกล้ง แล้วยังให้น้องสาวสองคนคือ สำเนา (พลอย-รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล) กับ สำนวน(เพชร-รัตนารัตน์)มาตามพัวพันนัวเนียกับอธิคม และอาคมจนวุ่นวาย

่ ชมพู่กับโต้งหมั่นไส้ทั้งอธิคมและอาคม ที่ยุ่งเกี่ยวกับสำเนาและสำนวน เพราะสองสาวพาลมาหาเรื่องชมพู่ด้วย เพราะเห็นอธิคมเจอกับชมพู่ตลอด แล้ว ที่พาล หมั่นไส้สำเนาและสำนวนไปด้วยก็คือ เจ๊แต๋ว(เบญจพล เชยอรุณ) เจ้าของร้านทำผม และเฮียโบ้(โบ๊ท วิบูลย์นันท์) สองอีแอบ ที่แอบหลงรักทั้ง อธิคมและอาคม แต่ใจของอธิคมนั้นเริ่มเอนเอียงมาทางชมพู่แล้ว ขณะที่อาคมก็ขอบในความสดใสของไอซ่า แต่ต่างคนต่างก็ไม่กล้าเผยใจกัน

เรื่องราวชุลมุนวุ่นวายทั้งเรื่องรักในท้องทุ่ง และเรื่องการพัฒนาหมู่บ้าน รวมทั้งเรื่องของครอบครัวแต่ละฝ่ายที่วุ่นวายยุ่งเหยิงจะเป็นอย่างไร ก็ต้องติดตามชมในละครโรแมนติก-คอมาดี้เรื่อง “ชมพู่แก้มแหม่ม”

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: